Thứ 2, ngày 28 tháng 11 năm 2022

Tam Kỳ ngập lũ nặng, quốc lộ 1 tạm dừng xe qua lại

24/10/2021 08:44 GMT+7

TTO - Do ảnh hưởng của mưa lớn kèm với hồ Phú Ninh xả điều tiết nước, một số khu vực ở nội thị Tam Kỳ, huyện Phú Ninh (Quảng Nam) bị ngập lũ nặng, nhiều đoạn quốc lộ 1 qua tỉnh này ngập sâu xe cộ không qua lại được.

Tam Kỳ ngập lũ nặng, quốc lộ 1 tạm dừng xe qua lại - Ảnh 1.

Khối phố Mỹ Thạch Trung, phường Tân Thạnh, TP Tam Kỳ ngập lũ nặng

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, sáng 24-10, tại nhiều khu vực ven sông Tam Kỳ, Bàn Thạch ở TP Tam Kỳ như: phường Hòa Hương, Phước Hòa, An Phú, Tân Thạnh, xã Tam Thăng, nhiều nhà dân ngập sâu trong nước từ 1-1,5m. Nhiều người dân cho biết nước lũ dâng cao lúc rạng sáng nay, mọi người phải thức trắng đêm để dọn lũ.

Bà Trần Thị Cúc (48 tuổi, phường Phước Hòa) cho biết từ ngày 22-10 do mưa lớn, hồ Phú Ninh xả lũ nên nước sông Tam Kỳ dâng tràn vào nhà. Đến 4h sáng nay, nước bắt đầu dâng nhanh không dọn đồ kịp. "Mưa lớn, hồ Phú Ninh xả lũ nên nước dâng lên rất nhanh, do vào ban đêm nên một số đồ đạc chúng tôi chưa kịp dọn lên cao" - bà Cúc nói.

Tam Kỳ ngập lũ nặng, quốc lộ 1 tạm dừng xe qua lại - Ảnh 2.

Nội thị Tam Kỳ ngập nặng

Còn anh Lê Văn Pháp - 37 tuổi, khối phố Mỹ Thạch Trung, phường Tân Thạnh - cho biết từ 2h sáng nay, nước lũ từ sông Tam Kỳ đã tràn vào khu dân cư, ngập vào nhà anh. "Cả đêm nay đâu có ngủ được, phải lo kê dọn đồ lên cao" - anh Pháp nói.

Ngoài ra nhiều tuyến đường ở thành phố như đường Phan Châu Trinh, Ngô Quyền, Bạch Đằng nước ngập sâu gây chia cắt không thể đi lại, nhiều người dân phải dùng thuyền và lốp xe để đi chuyển.

Tại quốc lộ 1 đoạn qua xã Tam Đàn (huyện Phú Ninh), xã Bình An (huyện Thăng Bình) nước lũ tràn qua đường, gây ngập sâu. Cảnh sát giao thông tỉnh Quảng Nam tạm dừng xe cộ qua lại những đoạn đường bị ngập sâu.

Trong khi đó dọc sông Trà Bồng (Quảng Ngãi), nước vẫn cao, đêm qua chính quyền địa phương phải khẩn cấp sơ tán 2.500 người dân trong đêm. Hiện khu vực xã Bình Dương, Bình Mỹ (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) vẫn còn ngập sâu. Lượng mưa đo được trong 6 giờ qua tại huyện Bình Sơn là lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi.

Tỉnh Quảng Ngãi giao nhiệm vụ cho các đơn vị liên quan phối hợp với chủ hồ điều tiết lượng nước về hồ và lượng nước xả lũ nếu cần thiết nhằm đảm bảo an toàn cho vùng hạ du.

Sáng 24-10, lãnh đạo các huyện miền núi cho biết mưa đã giảm tần suất, thỉnh thoảng xuất hiện đợt mưa lớn kéo dài chừng 30 phút rồi dừng. Không còn tình trạng mưa liên tục. Sạt lở đã xảy ra và đang mở rộng điểm sạt. 

CSGT "giải cứu" nhiều người dân mắc kẹt tại quốc lộ 1 do lũ

Sáng 24-10, Đội CSGT số 1 (thuộc Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an tỉnh Quảng Nam) cho biết cán bộ chiến sĩ của đơn vị đã đưa toàn bộ những người dân bị mắc kẹt trong dòng nước lũ trong đêm về Tam Kỳ an toàn.

Trước đó, vào khoảng 20h tối 23-10, phòng này nhận được thông tin của hàng chục người dân trong lúc về nhà đến đoạn km985+998, trên tuyến quốc lộ đoạn qua xã Tam An (huyện Phú Ninh, Quảng Nam) thì không qua được do nước lũ ngập sâu.

Ngay sau đó, phòng đã điều nhiều chiến sĩ dùng 2 xe chuyên dụng tiếp cận, đưa 22 người dân (trong đó có 3 trẻ em) cùng 7 xe máy và 5 ô tô qua đoạn ngập lũ. Được biết người dân đang trên đường về nhà, nhưng do nước dâng nhanh khiến họ mắc kẹt giữa hai dòng nước lũ ngập sâu hơn 1m.

Tam Kỳ ngập lũ nặng, quốc lộ 1 tạm dừng xe qua lại - Ảnh 4.

Nước tràn ngập trên quốc lộ 1 đoạn qua xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, Quảng Nam

Tam Kỳ ngập lũ nặng, quốc lộ 1 tạm dừng xe qua lại - Ảnh 5.

Lực lượng CSGT rào chắn quốc lộ 1 ở những nơi bị ngập nặng, tạm dừng xe cộ qua lại để đảm bảo an toàn

Tam Kỳ ngập lũ nặng, quốc lộ 1 tạm dừng xe qua lại - Ảnh 6.

Nước lũ tràn vào nhà dân ở phường Tân Thạnh

Tam Kỳ ngập lũ nặng, quốc lộ 1 tạm dừng xe qua lại - Ảnh 7.

Nhiều khu vực ở TP Tam Kỳ nước ngập rất sâu

Tam Kỳ ngập lũ nặng, quốc lộ 1 tạm dừng xe qua lại - Ảnh 8.

Nước sông Tam Kỳ dâng cao gây ngập nhiều khu dân cư

Tam Kỳ ngập lũ nặng, quốc lộ 1 tạm dừng xe qua lại - Ảnh 9.

Ngã tư Nguyễn Tự Tân - Phan Bội Châu (TP Quảng Ngãi) ngập sâu trong nước, hàng loạt xe chết máy - Ảnh: RÂU CAMERA

Tam Kỳ ngập lũ nặng, quốc lộ 1 tạm dừng xe qua lại - Ảnh 10.

Vị trí sạt lở ở xã Sơn Bua, huyện Sơn Tây gần khu dân cư đang là mối lo lớn của chính quyền - Ảnh: N.T.

Tam Kỳ ngập lũ nặng, quốc lộ 1 tạm dừng xe qua lại - Ảnh 11.

CSGT Quảng Nam đưa người dân qua dòng nước lũ - Ảnh: CSGT cung cấp

Miền Trung có 2-3 đợt mưa rất lớn, kèm theo cả bão trong 10 ngày tới Miền Trung có 2-3 đợt mưa rất lớn, kèm theo cả bão trong 10 ngày tới

TTO - Dự báo từ nay đến ngày 31-10, các tỉnh miền Trung sẽ có mưa lớn, trong thời gian này khả năng bão/áp thấp nhiệt đới cũng sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh Trung Bộ. Thủ tướng yêu cầu chủ động ứng phó với mưa lũ để hạn chế thấp nhất thiệt hại.

LÊ TRUNG - ĐỨC TÀI - TRẦN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận