Thứ 5, ngày 29 tháng 10 năm 2020

Nhiều 'chủ nhà thiện lương' chủ động giảm giá thuê mặt bằng

18/03/2020 09:14 GMT+7

TTO - Nhiều doanh nghiệp cho biết tiếp tục nhận tín hiệu vui khi được giảm giá cho thuê, thậm chí có chủ nhà không tính tiền thuê nhà.

Nhiều chủ nhà thiện lương chủ động giảm giá thuê mặt bằng - Ảnh 1.

Nhiều doanh nghiệp khó khăn, thậm chí đóng cửa vẫn phải chịu chi phí mặt bằng. Trong ảnh: một quán bar đóng cửa theo yêu cầu của TP.HCM - Ảnh: CÔNG TRUNG

Ngay sau khi phong trào giảm giá mặt bằng được báo chí đề cập, cộng với tình hình thực tế khó khăn, nhiều tín hiệu tích cực đã đến.

Đại diện hệ thống Home Pizza cho biết đã có thêm chủ nhà đồng ý giảm giá tiền cho thuê mặt bằng.

Tương tự, chị Kiều Hải Yến - một doanh nghiệp cũng trong lĩnh vực F&B - chia sẻ vừa được chủ nhà giảm giá 50% tiền thuê trong hai tháng tới. "Dù tôi chỉ dám xin trả chậm nhưng chủ nhà đã chủ động giảm luôn" - chị Yến vui mừng.

Một số doanh nghiệp khác cho biết họ được giảm tiền thuê nhà ít hơn trong khoảng 3 tháng tiếp theo.

Ông Mai Trường Giang, người đứng ra thành lập Cộng đồng hỗ trợ các nhà kinh doanh - CSC (CEOs Supportive Community), cho biết những tín hiệu tích cực trên đã hỗ trợ tinh thần doanh nghiệp rất nhiều. Chi phí mặt bằng là cái khó nhất trước mắt mà các doanh nghiệp cần giải quyết, sau đó đến chi phí lương nhân viên, điện, nước... 

Theo ông Giang, hiện cũng đã có chủ nhà không lấy tiền thuê của khách trong mùa dịch, đồng ý để quán đóng cửa tạm thời, vì chia sẻ khách đã đầu tư mặt bằng khá lớn nhưng số này chưa nhiều.

Theo ông Mai Trường Giang, Cộng đồng hỗ trợ các nhà kinh doanh đang nhận được sự quan tâm của nhiều chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ, đến nay đã có hơn 500 thành viên, chủ yếu là giám đốc điều hành, sáng lập các doanh nghiệp vừa và nhỏ. 

Nhiều doanh nhân đã mạnh dạn chia sẻ khó khăn, tổ chức bán hàng chéo, chia sẻ tìm kiếm đối tác thuê mặt bằng, dịch vụ kho, thu gom bàn ghế thanh lý và chung tay cùng tạo ra phong trào "Chủ nhà tốt bụng".

Ông Giang cho biết vì là group kín nên các doanh nghiệp có khó khăn cũng tự tin, thoải mái chia sẻ, không bị ràng buộc. Tín hiệu tích cực là ngoài các doanh nghiệp, một số chuyên gia cũng miễn phí gói tư vấn thuế, tài chính, dòng tiền... hỗ trợ doanh nghiệp.

Theo ghi nhận, trên một số cộng đồng mạng, các group trên mạng xã hội... thông tin sang nhượng, tham khảo giá cho thuê lại mặt bằng, rao bán bất động sản sôi động để cắt lỗ hoặc tránh bị mất tiền đã đặt cọc thuê nhà trước đó.

Trên một group dành cho những nhà kinh doanh dịch vụ Airbnb khá nổi tiếng, nhiều phòng cho thuê dịch vụ Airbnb nằm trong các chung cư sẵn sàng nhượng giá cho thuê lại thấp hơn giá thuê ban đầu hòng không phải trả phòng, mất tiền đặt cọc.

Anh Tuấn - người điều hành một chuỗi homestay - chia sẻ đang có nhu cầu chuyển nhượng số căn hộ đi thuê và chuyển hướng sang khách trong nước, còn lại rao nhà trống, cho thuê dài hạn. 

"Với giá hợp đồng thuê 20 triệu đồng/tháng cho căn 2 phòng ngủ, hiện tôi sẵn sàng giảm giá 20% từ đây đến cuối năm để giữ được tiền cọc 3 tháng đã nộp cho chủ" - anh Tuấn nói.

Chủ nhà đồng loạt giảm giá cho thuê mặt bằng Chủ nhà đồng loạt giảm giá cho thuê mặt bằng

TTO - Rất nhiều chủ mặt bằng kinh doanh tại các thành phố lớn đã đồng ý giảm giá thuê từ 10-50% để hỗ trợ người thuê kinh doanh trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh.

N.BÌNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận