16/03/2020 09:09 GMT+7

Lập nhóm kêu gọi chia sẻ gánh nặng mặt bằng

NHƯ BÌNH
NHƯ BÌNH

TTO - Nhiều doanh nghiệp đã lập nhóm để kêu gọi giảm chi phí mặt bằng, san sẻ khó khăn để cùng vượt qua dịch COVID-19.

Lập nhóm kêu gọi chia sẻ gánh nặng mặt bằng - Ảnh 1.

Nhiều mặt bằng trên đường Nguyễn Huệ, Q.1, TP.HCM thông báo cho thuê, sang quán - Ảnh: HOÀNG AN

Mới đây trên mạng xã hội, ông Mai Trường Giang - chủ hệ thống Chewy Junior Việt Nam - đã đứng ra kêu gọi thành lập một group Cộng đồng hỗ trợ các nhà kinh doanh có tên CSC (CEOs Supportive Community). Ở đó, các thành viên sẽ cùng nhau chia sẻ chi phí mặt bằng kinh doanh.

Ông Hoàng Tùng, CEO chuỗi Pizza Home, cho biết từ khi có dịch, chuỗi Pizza Home đã tìm cách cắt giảm bớt một số mặt bằng đang hoạt động không hiệu quả. 

"Chúng tôi cũng cố gắng đàm phán với chủ nhà xin giảm tiền nhà. Hiện giờ trong chuỗi 12 điểm của Pizza Home, mới có 1 chủ nhà đồng ý giảm giá thuê nhà. Các chủ nhà còn lại vẫn chưa trả lời. Tuy nhiên, việc kêu gọi chủ nhà cùng chung tay chia sẻ khó khăn cũng là điều nên làm lúc này" - ông Hoàng Tùng cho biết.

Chuỗi này cũng đã bắt đầu liên kết với một số đối tác để san sẻ mặt bằng nhằm vẫn đảm bảo quy mô phục vụ khách hàng nhưng tiết giảm chi phí hoạt động cho cả hai bên. Theo ông Tùng, đây là hình thức kết hợp khá hiệu quả. Nó có thể tiết giảm cả chi phí cố định như tiền điện, tiền nước, nhân viên có thể hỗ trợ qua lại lẫn nhau.

Theo ông Võ Duy Phú - giám đốc thương mại và marketing The Coffee House, các doanh nghiệp F&B trên thị trường sau 2 tháng bị ảnh hưởng của dịch đến nay gần 60% đã chọn phương án đóng cửa, tạm ngưng kinh doanh ngay cả với những chuỗi lớn. Vì vậy, nếu có chương trình giảm giá cho thuê mặt bằng thì nên giảm ngay, vì đây là thời điểm quyết định doanh nghiệp còn đủ khả năng duy trì hoạt động tiếp hay không.

Đại diện CapitaLand Việt Nam, đơn vị đang sở hữu một số dự án chung cư có mặt bằng cho thuê ở Q.2, cho biết từ khi dịch COVID-19 bùng phát, đơn vị đã thiết kế một chương trình hỗ trợ với nhiều giải pháp tùy chỉnh về mặt tài chính, đặc biệt dành cho các khách thuê thuộc lĩnh vực giáo dục.

Ông Troy Griffiths, phó tổng giám đốc Savills Việt Nam, cũng cho biết các nước xung quanh đã bắt đầu giảm giá cho thuê mặt bằng bán lẻ để hỗ trợ doanh nghiệp do doanh số nhiều ngành hàng sụt giảm. Chẳng hạn tại Hong Kong, các chủ đầu tư mặt bằng bán lẻ đang giảm giá thuê tới 40%.

Tuy vậy, các doanh nghiệp cho rằng giảm chi phí thuê mặt bằng chỉ là giai đoạn đầu trong mùa chống dịch. Việc tạo ra được các diễn đàn nhằm trao đổi kinh nghiệm, tri thức và kết nối kinh doanh để các doanh nghiệp hỗ trợ nhau một cách hiệu quả là điều các hiệp hội có thể đứng ra làm cầu nối lúc này.

Chuyên gia Đỗ Hòa cho rằng việc các doanh nghiệp liên kết cùng tạo thành những diễn đàn trao đổi kinh nghiệm, kết nối kinh doanh, giúp giảm chi phí trong thời dịch là rất cần thiết. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng cần chủ động nghiên cứu, không ngừng tung ra các sản phẩm mới, hấp dẫn khách hàng.

Những điều chỉnh dù nhỏ của doanh nghiệp trong lúc này phù hợp với hành vi mua sắm mới cũng sẽ giúp các doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Hà Nội: Hơn 3.000 hộ kinh doanh phải đóng cửa do COVID-19 Hà Nội: Hơn 3.000 hộ kinh doanh phải đóng cửa do COVID-19

TTO - Cục Thuế Hà Nội cho biết 2 tháng đầu năm đã có trên 9.000 hộ kinh doanh trên địa bàn phải giải thể, đóng cửa và tạm nghỉ kinh doanh. Trong đó có hơn 3.000 hộ kinh doanh phản ánh buộc phải tạm ngưng, bỏ kinh doanh do COVID-19.

NHƯ BÌNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên