04/03/2020 13:25 GMT+7

Hàng loạt nhà hàng ẩm thực đồng loạt đóng cửa, vì sao?

NGỌC HIỂN - DUYÊN PHAN
NGỌC HIỂN - DUYÊN PHAN

TTO - Hàng loạt nhà hàng, tiệm cà phê tại con đường ẩm thực Phan Xích Long treo biển đóng cửa, sang cửa hàng. Đây là hiện tượng lạ bởi mặt bằng tại đây tuy đắt đỏ nhưng rất khó thuê, nay lại trở nên ế ẩm.

Hàng loạt nhà hàng ẩm thực đồng loạt đóng cửa, vì sao? - Ảnh 1.

Một tiệm cà phê thông báo dừng hoạt động - Ảnh: NGỌC HIỂN

Khoảng 1 tuần nay, các cửa hàng lần lượt treo biển đóng cửa, sang quán và đến nay đã có khoảng chục cửa hàng đồng loạt đóng cửa trên đường Phan Xích Long (Q.Phú Nhuận, TP.HCM). 

Đây là con đường có tiếng ở TP.HCM quy tụ hàng loạt thương hiệu ẩm thực Á - Âu và giá thuê mặt bằng không thua các trung tâm thương mại ở TP.HCM.

Những cửa hàng vừa đóng cửa có những thương hiệu nhỏ, song cũng có nhiều chi nhánh của những thương hiệu khá nổi tiếng. Đáng chú ý có những nhà hàng chỉ mới khai trương vài tháng và từng kinh doanh khấm khá nay cũng đóng cửa.

Tiệm cà phê Palan tại địa chỉ 222 Phan Xích Long đưa ra một thông báo trên trang Facebook: "Rất tiếc xin thông báo dừng hoạt động. Xin cảm ơn các bạn đã quan tâm trong thời gian qua" và cắt luôn điện thoại liên hệ.

Trong khi đó tiệm cà phê Doha tại địa chỉ 223 Phan Xích Long cũng treo biển ngừng hoạt động từ ngày 24-2 dù mới khai trương từ 9-9-2019. Doanh nghiệp này cho biết tình hình dịch COVID-19 có ảnh hưởng, sụt giảm lượng khách.

Tuy vậy, doanh nghiệp này cho rằng corona chỉ ảnh hưởng một phần nhỏ trong việc kinh doanh Doha Phan Xích Long và đây không phải là lý do chính để quán đóng cửa.

Theo đó, giá thuê mặt bằng của tiệm đang bị đội khá cao so với mặt bằng chung trong khu này gây không ít khó khăn cho việc kinh doanh của doanh nghiệp.

Tương tự, hệ thống Terra Coffee & Tea cũng đã đóng cửa, trả mặt bằng tại đường Phan Xích Long dù mới khai trương tháng 7-2019. Đại diện doanh nghiệp này úp mở lý do đóng cửa khi nói có "lý do riêng", song vẫn cho biết COVID-19 có ảnh hưởng đến lượng khách và doanh thu của quán, hiện các chi nhánh khác của hệ thống này vẫn duy trì hoạt động.

Liên hệ với số điện thoại cho thuê nhà dán trên cửa hàng, một phụ nữ tên Nga cho biết giá thuê của căn nhà này là 5.000 USD (khoảng 115 triệu đồng/tháng) và phải hợp đồng 5 năm.

Hàng loạt nhà hàng ẩm thực đồng loạt đóng cửa, vì sao? - Ảnh 2.

Một tiệm trà sữa của thương hiệu Đài Loan đã đóng cửa tại chi nhánh Phan Xích Long sau 1 năm khai trương - Ảnh: NGỌC HIỂN

Chuỗi ẩm thực Food House với nhiều chi nhánh tại TP.HCM và Hà Nội cũng thông báo tạm dừng hoạt động chi nhánh tại Phan Xích Long và một chi nhánh khác tại Nam Kỳ Khởi Nghĩa (Q.3), kéo số chi nhánh của chuỗi này tại TP.HCM chỉ còn lại 3 cửa hàng.

Trong khi đó, chủ quán nhậu trên đường này cho rằng nghị định 100 và dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến doanh thu của quán khi lượng khách giảm 20-30% so với trước. Tuy vậy, do cần chuyển về quê nên tiệm này sang quán, không phải quá ế ẩm nên đóng cửa.

Còn tiệm Honki Udon tuy mới xuất hiện gần một năm vẫn chịu chung cảnh ngộ rút lui khỏi con đường này khi đại diện cửa hàng xác nhận tiệm đã đóng cửa.

Hàng loạt nhà hàng ẩm thực đồng loạt đóng cửa, vì sao? - Ảnh 3.

Hệ thống Food house đã thông báo tạm dừng hoạt động tại chi nhánh Phan Xích Long và Nam Kỳ khởi nghĩa - Ảnh: NGỌC HIỂN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện một doanh nghiệp nhượng quyền có cửa hàng thức uống tại đường Phan Xích Long cho rằng đây là hiện tượng lạ bởi mặt bằng tại con đường này thường được các doanh nghiệp săn lùng kinh doanh, hiếm khi để trống như hiện nay.

Theo vị này, một số địa điểm trả mặt bằng đóng ở những vị trí đắc địa nên giá rất đắt đỏ, có nơi lên đến 15.000 USD/tháng, chỉ tính riêng mặt bằng là "mở mắt" ra doanh nghiệp đã trả 10 triệu đồng/ngày, chưa tính đến hàng loạt chi phí khác.

Vị này cho biết để tồn tại trong thời buổi hiện nay, các doanh nghiệp phải có "sức chịu đấm" đủ lớn, đủ năng lực tài chính mới có thể duy trì hoạt động bởi chỉ cần 2 tháng doanh thu sụt giảm là đã cực kỳ khó khăn.

Vị này cho biết so với thời điểm những ngày sau tết, lượng khách hàng đã có tăng lên, song lượng tăng vẫn chưa đáng kể và doanh nghiệp vẫn phải kỳ vọng vào những tiến triển tốt trong kiểm soát dịch và sự phục hồi nhu cầu tiêu dùng của khách hàng. 

Với những gì đang diễn ra tại đường Phan Xích Long, vị này cho rằng đã phần nào phản ánh "sức khỏe" của thị trường và doanh nghiệp trong bối cảnh rất khó khăn hiện nay.

Hàng loạt nhà hàng ẩm thực đồng loạt đóng cửa, vì sao? - Ảnh 4.

Một tiệm ẩm thực nước ngoài nay đã cửa đóng then cài - Ảnh: NGỌC HIỂN

Hàng loạt nhà hàng ẩm thực đồng loạt đóng cửa, vì sao? - Ảnh 5.

Hai tiệm thức uống kế bên nhau hiện nay đã đóng cửa - Ảnh: NGỌC HIỂN

Hàng loạt nhà hàng ẩm thực đồng loạt đóng cửa, vì sao? - Ảnh 6.

Giá thuê mặt bằng quá cao, khoảng 99 triệu đồng/tháng là một trong những lý do khiến doanh nghiệp này đi đến quyết định đóng cửa tiệm cà phê của mình tại khu Phan Xích Long - Ảnh: NGỌC HIỂN

Hàng loạt nhà hàng ẩm thực đồng loạt đóng cửa, vì sao? - Ảnh 7.

Bên trong tiệm cà phê đã đóng cửa - Ảnh: NGỌC HIỂN

Hàng loạt nhà hàng ẩm thực đồng loạt đóng cửa, vì sao? - Ảnh 8.

Tiệm ẩm thực Hàn Quốc đã đóng cửa và treo biển cho thuê nhà - Ảnh: NGỌC HIỂN

Hàng loạt nhà hàng ẩm thực đồng loạt đóng cửa, vì sao? - Ảnh 9.

Vỉa hè trước một cửa hàng trở thành nơi nuôi nhốt gà - Ảnh: NGỌC HIỂN

Hàng loạt nhà hàng ẩm thực đồng loạt đóng cửa, vì sao? - Ảnh 10.

Tiệm ẩm thực nước ngoài đã đóng cửa, trả mặt bằng - Ảnh: NGỌC HIỂN

Hàng loạt nhà hàng ẩm thực đồng loạt đóng cửa, vì sao? - Ảnh 11.

Một cửa hàng lớn trên đường Hai Bà Trưng (Q.1, TP.HCM) dán chi chít những thông tin cho thuê lại mặt bằng - Ảnh: DUYÊN PHAN

Hàng loạt nhà hàng ẩm thực đồng loạt đóng cửa, vì sao? - Ảnh 12.

Vì nhiều lý do khác nhau khiến các cơ sở kinh doanh phải tạm thời đóng cửa thời gian này - Ảnh: DUYÊN PHAN

Hàng loạt nhà hàng ẩm thực đồng loạt đóng cửa, vì sao? - Ảnh 13.

Một cửa hàng trên đường Đồng Khởi (Q.1, TP.HCM) tạm thời đóng cửa và cho thuê lại nhà - Ảnh: DUYÊN PHAN

Hàng loạt nhà hàng ẩm thực đồng loạt đóng cửa, vì sao? - Ảnh 14.

Một chuỗi các cửa hàng trên đường Phan Đăng Lưu (Q. Phú Nhuận, TP.HCM) cho thuê lại mặt bằng - Ảnh: DUYÊN PHAN

Hàng loạt nhà hàng ẩm thực đồng loạt đóng cửa, vì sao? - Ảnh 15.

Mặt bằng trên đường Hai Bà Trưng (Q.1) được rao cho thuê lại - Ảnh: DUYÊN PHAN

Hàng loạt nhà hàng ẩm thực đồng loạt đóng cửa, vì sao? - Ảnh 16.

Nhiều mặt bằng kinh doanh trên những tuyến đường sầm uất nhất ở quận 1, TP.HCM đóng cửa - Ảnh: DUYÊN PHAN

Hàng loạt nhà hàng ẩm thực đồng loạt đóng cửa, vì sao? - Ảnh 17.

Một loạt các cửa hàng trên đường Lý Tự Trọng (Q.1, TP.HCM) đóng cửa - Ảnh: DUYÊN PHAN

Hàng loạt nhà hàng ẩm thực đồng loạt đóng cửa, vì sao? - Ảnh 18.

Một cửa hàng kinh doanh lớn ngay trung tâm quận 1, đóng cửa và cho thuê lại mặt bằng - Ảnh: DUYÊN PHAN

Ngành kinh doanh nào có cơ hội trong dịch COVID-19? Ngành kinh doanh nào có cơ hội trong dịch COVID-19?

TTO - Mua sắm trực tuyến, dịch vụ giao hàng, lắp ráp ôtô, thực phẩm đóng hộp… là các ngành nghề được cho là hưởng lợi trong năm 2020 từ ảnh hưởng của dịch COVID-19.

NGỌC HIỂN - DUYÊN PHAN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên