Chủ nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

Chủ tịch TTC Đặng Văn Thành: Đóng, ngắt 'cầu dao điện' thời COVID-19

14/03/2020 11:57 GMT+7

TTO - "Một người bạn kinh doanh nhỏ lẻ, bán dép than rằng doanh thu chỉ còn 30% so với bình thường và ngày càng xấu đi. Cũng phải thôi", Chủ tịch Tập đoàn TTC Đặng Văn Thành viết cho Tuổi Trẻ.

Chủ tịch TTC Đặng Văn Thành: Đóng, ngắt cầu dao điện thời COVID-19 - Ảnh 1.

Đầu tư công được coi là một giải pháp giúp tiêu tiền để thúc đẩy kinh tế trong thời điểm hiện nay - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Khi học sinh, sinh viên không đến trường, mọi người hạn chế đi lại, giảm tiêu xài..., thu nhập của phần lớn doanh nghiệp, cá nhân đều bị ảnh hưởng, chẳng chừa người bán dép.

Mọi người đều muốn làm gì đó để thay đổi không khí, như Chính phủ đang khích lệ tinh thần người làm ăn, để sớm đưa nền kinh tế thoát khỏi cảnh u ám của COVID-19. Nhưng thoát ra bằng cách nào? Có lẽ, trước tiên là phải làm sao xóa dần tâm lý lo lắng, bi quan của mùa dịch.

Chẳng hạn, khi chứng khoán Mỹ đỏ sàn vì COVID-19, người ta đã hai lần sử dụng cơ chế "ngắt cầu dao", tức tạm ngưng giao dịch trong 15 phút để nhà đầu tư có thời gian suy nghĩ lại, điều chỉnh hành vi mua bán. 

Thị trường chứng khoán (CK) VN chưa có được cầu dao này. Trong 4 ngày qua, chứng khoán đã mất 24 tỉ USD (hơn 500.000 tỉ đồng), có phần do các công ty CK buộc nhà đầu tư (vay tiền mua CK) phải bù thêm tiền hoặc bán cắt lỗ.

Vậy hãy làm điều gì đó để "ngắt cầu dao điện" gây u ám cho thị trường, nhằm kiểm soát hoạt động bán cắt lỗ của các công ty CK. Nên sớm thực hiện kiến nghị kéo dài hợp đồng vay đã được đề đạt lên Ủy ban CK nhà nước.

Và cũng rất cần những cú "ngắt cầu dao điện" trong các ngành kinh tế khác để cất bớt gánh lo nơi người làm ăn, không để tâm lý này loang ra cả xã hội, nhất là người tiêu dùng.

Khi đã nói đến cơ chế "ngắt cầu dao" cũng phải có ngay cơ chế "bật cầu dao". Người làm ăn đều đang nhắm đến gói hỗ trợ 250.000 tỉ đồng từ ngân hàng và giãn thuế 30.000 tỉ đồng. Giãn nợ vay, giãn thuế là đúng rồi. Không có doanh thu, lấy đâu ra tiền để trả nợ, nộp thuế. 

Còn vay thêm tiền để đầu tư? Có lẽ mọi thứ phải chờ đến khi dịch lắng xuống. Bởi ngay cả việc ra đường, đến quán xá để xài tiền, mua sắm và ăn uống... mà còn ngại, nói chi là đầu tư.

Có thể nói, nền kinh tế VN đang rất cần một ai đó tiêu tiền, tiêu thật nhiều tiền để dòng tiền đó lan tỏa ra mọi ngóc ngách của nền kinh tế. Đó là ai? Là các bộ ngành, địa phương với vốn đầu tư công năm 2020 là 470.000 tỉ đồng. 

Xài tiền đầu tư công chính là cầu dao điện được bật lên để kích hoạt nền kinh tế. Làm đường, hạ tầng... giúp bán được ximăng sắt thép, công nhân có việc làm, thu nhập tốt sẽ mua sắm, người kinh doanh hàng tiêu dùng có doanh thu... Cứ thế mọi thứ sẽ lan tỏa.

Trong khi đầu tư tư nhân đang chựng lại vì COVID-19, rất cần phải bật ngay cầu dao điện từ vốn đầu tư công. Không để như năm 2019, giải ngân vốn đầu tư công là 270.200 tỉ đồng, chỉ đạt 62,94% kế hoạch Quốc hội giao. Lúc này thêm được đồng tiền nào vào nền kinh tế đều góp phần giúp xóa đi u ám của COVID-19.

Hãy đóng/ngắt cầu dao điện chính xác để có được tâm lý hứng khởi trong làm ăn, duy trì chất lượng cuộc sống người dân.

COVID-19 có thể COVID-19 có thể 'thổi bay’ 50 triệu việc làm ngành du lịch

TTO - Theo tính toán của Hội đồng du lịch và lữ hành thế giới (WTTC), đại dịch COVID-19 gây ảnh hưởng nặng đến du lịch toàn cầu, trong đó có khả năng "thổi bay" 50 triệu việc làm trong ngành du lịch.

ĐẶNG VĂN THÀNH (chủ tịch Tập đoàn TTC)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận