04/10/2019 11:18 GMT+7

Nhiều cán bộ tiếp tục tình nguyện tham gia gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan

HOÀNG LỘC
HOÀNG LỘC

TTO – Đó là thông tin được Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) báo cáo với Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - thứ trưởng Bộ Quốc phòng - trong buổi kiểm tra công tác chuẩn bị đón Bệnh viện dã chiến cấp 2 (số 1) hoàn thành nhiệm vụ tại Nam Sudan về nước.

Nhiều cán bộ tiếp tục tình nguyện tham gia gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan - Ảnh 1.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - thứ trưởng Bộ Quốc phòng - tặng hoa cho các thầy giáo của Úc đến hỗ trợ dạy tiếng Anh các cán bộ tham gia Bệnh viện dã chiến - Ảnh: HOÀNG LỘC

Để có sự tiếp nối sau các lực lượng tham gia Bệnh viện dã chiến số 1 và số 2, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn - giám đốc Bệnh viện Quân y 175 - cho biết vừa qua Đại tướng Ngô Xuân Lịch - bộ trưởng Bộ Quốc phòng - có ý kiến đồng ý về việc thành lập Bệnh viện dã chiến cấp 2 (số 3) tham gia gìn giữ hòa bình quốc tế từ năm 2020, trực thuộc Bệnh viện Quân y 175.

Đến nay công tác chuẩn bị về tổ chức biên chế và công tác huấn luyện đang được đơn vị triển khai. Cụ thể, đơn vị xây dựng hoàn thiện dự thảo đề xuất với Cục Quân lực về tổ chức, biên chế, trang thiết bị và phân công lực lượng từ 9 đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng. 

Dự kiến trong tháng 10 các cán bộ được điều động tập trung tại Bệnh viện Quân y 175 để tham gia huấn luyện đủ quân số, thời gian.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - thứ trưởng Bộ Quốc phòng - chia sẻ với các cán bộ tham gia Bệnh viện dã chiến - Video: HOÀNG LỘC

Đặc biệt đợt này có 15 cán bộ tham gia Bệnh viện dã chiến cấp 2 (số 1) có nguyện vọng tiếp tục tình nguyện tham gia lực lượng Bệnh viện dã chiến cấp 2 (số 3). Và Bệnh viện Quân y 175 đang đề nghị thủ trưởng Bộ Quốc phòng và các cơ quan, đơn vị liên quan xem xét điều động.

Cục Gìn giữ hòa bình đã xây dựng kế hoạch huấn luyện tổng thể cho Bệnh viện dã chiến cấp 2 (số 3) về tiếng Anh, chuyên môn quân y, chính trị, hậu cần kỹ thuật và kiến thức về gìn giữ hòa bình. Trong đó, công tác đào tạo tiếng Anh do Úc tài trợ vừa khai giảng hai lớp, với 29 cán bộ nhân viên.

Nhiều cán bộ tiếp tục tình nguyện tham gia gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan - Ảnh 3.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh thăm trung tâm dạy tiếng Anh cho các cán bộ tham gia Bệnh viện dã chiến - Ảnh: HOÀNG LỘC

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định việc cử lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình quốc tế là một hoạt động rất quan trọng, lâu dài của nước ta. Và đến khi nào Liên Hiệp Quốc còn cần thì Việt Nam sẵn sàng cử cán bộ chuyên môn tham gia, cùng với các nước khác gìn giữ hòa bình chung của thế giới.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhắn nhủ các cán bộ tham gia Bệnh viện dã chiến cấp 2 (số 3): "Chặng đường phía trước sẽ còn rất nhiều cửa ải rất khó khăn khi phải vượt qua các kỳ thi, đặc biệt là kỳ thi của Liên Hiệp Quốc. Tôi mong muốn các cán bộ vượt qua mọi khó khăn hoàn thành nhiệm vụ, bởi đây là dịp vừa để cống hiến, vừa để tích lũy năng lực cho cá nhân trong tương lai". 

Tham gia điều trị cho gần 1.800 bệnh nhân

Tháng 10 -2018, lần đầu tiên Bệnh viện dã chiến cấp 2 (số 1) với 63 cán bộ, sĩ quan Việt Nam được đưa đến Nam Sudan tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế.

Tròn một năm triển khai (2-10-2018 đến 2-10-2019), bệnh viện này tham gia điều trị cho gần 1.800 bệnh nhân, trong đó có nhiều ca nghiêm trọng được phẫu thuật thành công. Điển hình như ca phẫu thuật cấp cứu cho các quân nhân của Ấn Độ, Mông Cổ.

Với các thành tích này, Bệnh viện dã chiến cấp 2 (số 1) được Liên Hiệp Quốc đánh giá cao, hai lần có thư gửi tới Chính phủ Việt Nam để cảm ơn, khen ngợi.

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn cho biết tháng 10-2019 này, đoàn cán bộ hoàn thành nhiệm vụ, tiếp tục trở lại các đơn vị cũ tham gia hoạt động chuyên môn.

Đây sẽ là lực lượng nòng cốt tham gia các hoạt động cứu hộ, cứu nạn, diễn tập trong khu vực, quốc tế. Ngoài ra, một số cán bộ có khả năng, kinh nghiệm sẽ được lựa chọn tham gia công tác huấn luyện cho các cán bộ tham gia gìn giữ hòa bình quốc tế ở các đợt tiếp theo.

HOÀNG LỘC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên