Thứ 6, ngày 29 tháng 10 năm 2021

Nhiều báo quốc tế đưa tin Việt Nam tặng khẩu trang cho các nước

11/04/2020 16:19 GMT+7

TTO - Hôm 10-4, Hãng tin Reuters đăng tải bài viết về các hoạt động tặng vật tư y tế của Việt Nam cho các nước châu Âu và Đông Nam Á. Bài viết này sau đó được một loạt tờ báo quốc tế uy tín đăng lại, bao gồm New York Times, Straits Times, SCMP...

Nhiều báo quốc tế đưa tin Việt Nam tặng khẩu trang cho các nước - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Tô Anh Dũng (phải) trao hàng hỗ trợ chống dịch COVID-19 của Chính phủ Việt Nam gửi tặng chính phủ và nhân dân các nước Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha và Anh hôm 7-4 - Ảnh: REUTERS/TTXVN

Ngoài ra, trang Đài Bắc Thời Báo dẫn lại bài viết của Reuters với dòng mở đầu: "Láng giềng hữu nghị: Việt Nam đã tặng 390.000 chiếc khẩu trang cho Campuchia và 340.000 chiếc khẩu trang cho Lào".

Bài viết của Reuters cũng nhắc tới các hoạt động tặng khẩu trang, chia sẻ chuyên môn... tương tự ở các quốc gia/vùng lãnh thổ như Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc.

Theo Hãng tin Reuters, Việt Nam đã tặng 550.000 chiếc khẩu trang cho các nước châu Âu như Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha và Anh. Việt Nam cũng tặng cho Campuchia 390.000 chiếc khẩu trang và tặng cho Lào 340.000 chiếc khẩu trang.

"Truyền thông đã đăng những bức ảnh cho thấy các đại sứ của châu Âu nhận những thùng khẩu trang từ Bộ Ngoại giao Việt Nam trong một buổi lễ trao tặng" - Hãng tin Reuters viết về buổi lễ hôm 7-4, khi Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Tô Anh Dũng trao tặng vật tư y tế cho đại sứ các nước châu Âu trên.

Ngoài ra, Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội và Chính phủ Việt Nam đã làm việc cùng nhau tạo điều kiện thuận lợi cho công tác giao nhận và phê duyệt cần thiết để đẩy nhanh việc chuyển giao trang thiết bị bảo hộ cá nhân cho Mỹ, với hơn 450.000 bộ quần áo bảo hộ DuPont được sản xuất tại Việt Nam mới đây đã được vận chuyển tới Texas, Mỹ.

Hãng tin Reuters cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảm ơn "những người bạn của chúng ta ở Việt Nam" hôm 9-4 khi ông viết về lô hàng 450.000 đồ bảo hộ y tế trên.

Reuters cũng nhắc lại với việc đẩy mạnh biện pháp cách ly và truy tìm các ca nhiễm, đến nay Việt Nam ghi nhận hơn 250 ca nhiễm, trong khi không có ca tử vong nào.

"Việt Nam dường như đã đạt được sự tin tưởng nhờ việc xử lý thành công dịch COVID-19", giáo sư Carl Thayer, một chuyên gia về chính sách của Việt Nam tại Học viện quốc phòng Úc ở Canberra, nhận định.

Theo giáo sư Carl Thayer, trong khi chuẩn bị sẵn sàng đối mặt với làn sóng dịch thứ hai, Việt Nam cũng đang bắt đầu hướng tới hồi sinh hoạt động kinh tế.

Hiện ở Việt Nam có 40 công ty sản xuất được 7 triệu chiếc khẩu trang vải một ngày. Còn năng lực sản xuất khẩu trang y tế là 5,72 triệu chiếc mỗi ngày. Hãng Reuters còn nhắc lại việc Tập đoàn Vingroup cho biết sẽ bắt đầu sản xuất 55.000 máy thở một tháng, cung cấp cho cả thị trường trong nước và nước ngoài.

Tổng thống Trump dẫn lời thượng nghị sĩ Tom Cotton: Tổng thống Trump dẫn lời thượng nghị sĩ Tom Cotton: 'Rất biết ơn sự hào hiệp của người Việt Nam'

TTO - Thượng nghị sĩ Tom Cotton gửi lời cảm ơn tới người dân Việt Nam vì sự hào hiệp giữa lúc khó khăn hiện nay do dịch COVID-19. Tổng thống Trump sau đó chia sẻ lại thông điệp này.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận