10/04/2020 12:04 GMT+7

Khẩu trang Việt Nam tỏa ra thế giới

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Các nỗ lực của Việt Nam nhằm hỗ trợ khẩu trang và các trang thiết bị y tế trong cuộc chiến chống dịch bệnh COVID-19 trên thế giới đã nhận được nhiều phản hồi tích cực.

Khẩu trang Việt Nam tỏa ra thế giới - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng trao hàng hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 cho đại diện Đại sứ quán Tây Ban Nha hôm 7-4 - Ảnh: Bộ Ngoại giao

Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam ngày 9-4 thông báo 450.000 bộ quần áo bảo hộ trong chuyến hàng đầu tiên do Công ty DuPont của Mỹ sản xuất tại Việt Nam đã về tới thành phố Dallas, tiểu bang Texas, Mỹ.

Sáng nay, 450.000 bộ đồ bảo hộ đã đến Dallas, Texas. Điều này đã trở thành hiện thực nhờ sự hợp tác giữa 2 doanh nghiệp tuyệt vời của Mỹ - DuPont và FedEx - cùng những người bạn ở Việt Nam của chúng ta. Xin cảm ơn!

Tổng thống Mỹ DONALD TRUMP viết trên Twitter ngày 9-4.

Lời cảm ơn từ ông Trump

Trả lời Tuổi Trẻ, Đại sứ quán Mỹ cho biết vào ngày 8-3, Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ (HHS) đã công bố thỏa thuận cùng DuPont, nhằm chuyển giao các thiết bị bảo hộ cá nhân cần thiết cho các nhân viên y tế tuyến đầu chống COVID-19 tại Mỹ. DuPont đã chuyển giao 450.000 bộ quần áo bảo hộ Tyvek tới Mỹ từ cơ sở sản xuất tại Hải Phòng, Việt Nam vào tuần này.

HHS đang chờ đợi thêm 2,25 triệu bộ Tyvek trong 5 tuần tới và có thể tiếp tục đặt hàng tổng cộng 4,5 triệu bộ Tyvek khác. Theo hợp đồng vận chuyển hiện nay của Chính phủ Mỹ, FedEx sẽ chịu trách nhiệm vận chuyển các bộ Tyvek từ Việt Nam về kho dự trữ chiến lược quốc gia Mỹ.

Đại sứ quán Mỹ cho biết đã phối hợp cùng Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho công tác giao nhận và phê duyệt cần thiết để đẩy nhanh việc chuyển giao trang thiết bị bảo hộ cá nhân cho Mỹ.

Theo thông báo của HHS ngày 8-4, Chính phủ Mỹ sẽ vận chuyển nguyên liệu đến Việt Nam mỗi tuần để các cơ sở sản xuất tiếp tục làm bộ bảo hộ Tyvek, nhằm đẩy nhanh và duy trì nguồn cung cho các nhân viên y tế tuyến đầu tại Mỹ.

Và trong ngày 9-4, Việt Nam đã xuất hiện trên trang Twitter của Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng 2 doanh nghiệp Mỹ khác, khi ông chúc mừng và cảm ơn nỗ lực phối hợp thành công của các bên để đưa lô hàng về Mỹ kịp thời điểm quan trọng.

Trong khi đó, nói về 450.000 bộ quần áo bảo hộ chuyển giao hôm 7-4, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink chia sẻ: "Chuyến hàng này sẽ giúp bảo vệ các chuyên gia và nhân viên y tế làm việc trên tuyến đầu chống COVID-19 tại Mỹ và chứng minh cho sức mạnh của quan hệ đối tác Mỹ - Việt Nam".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo ngày 9-4 cho biết lô hàng thứ hai của DuPont sẽ được chuyển đến Mỹ vào ngày 10-4. "Trên tinh thần hợp tác quốc tế về phòng chống dịch COVID-19, Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ đẩy nhanh công tác chuyển giao, sản xuất và xuất khẩu các trang thiết bị và vật tư y tế sản xuất tại Việt Nam cho các quốc gia có nhu cầu" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tuyên bố.

Mặc dù dịch COVID-19 diễn ra rất phức tạp trong nước, nhưng Chính phủ Việt Nam trong khả năng của mình sẽ tiếp tục hỗ trợ các nước bạn bè và đối tác đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao

Lê Thị Thu Hằng khẳng định tại cuộc họp báo ngày 9-4.

Điểm sáng từ các chuyến hàng

Vào thời điểm chuyến hàng gửi Mỹ rời đi hôm 7-4, Việt Nam đã tặng 550.000 khẩu trang y tế cho các nước Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha và Anh nhằm ủng hộ các quốc gia này chiến đấu chống lại COVID-19. Đại dịch này cho đến tối 9-4 đã cướp đi sinh mạng của gần 90.000 người trên toàn thế giới.

Sau những động thái trên, Việt Nam đã nhận được không ít lời cảm ơn từ chính phủ và truyền thông các nước. Nhưng điều quan trọng, sự tri ân này đi kèm với lời khẳng định về quan hệ hợp tác giữa các nước cùng Việt Nam.

"Vào ngày 7-4, Việt Nam đã cung cấp lượt hỗ trợ mới cho 5 quốc gia châu Âu. Dù chỉ là một phần mới nhất trong một chuỗi hoạt động này, sự hỗ trợ này đã tô đậm quan hệ giữa Việt Nam và các quốc gia quan trọng của châu Âu giữa đại dịch toàn cầu từ virus corona chủng mới", trích từ bài viết trên tạp chí Diplomat ngày 8-7.

Sự hỗ trợ của Việt Nam dành cho các nước bạn đã thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế.

Dù buộc phải hoãn lại một số kế hoạch dưới tư cách chủ tịch luân phiên ASEAN và thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (UNSC), Diplomat nhận định Việt Nam đã cùng làm việc với cả hai phía để giải quyết một số vấn đề từ COVID-19, bao gồm chia sẻ thông tin cũng như duy trì một số công việc quan trọng như phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Việt Nam cũng có thể hưởng lợi từ nhu cầu trang thiết bị y tế cực lớn hiện nay. Điển hình, tổng giám đốc Tổng công ty May 10, ông Thân Đức Việt ngày 7-4 cho biết hiện công ty có một đối tác lớn đang đặt mua 400 triệu khẩu trang y tế và dự kiến giao hàng từ tháng 7 với giá trị 52 triệu USD. Một đối tác khác từ Mỹ của May 10 đã đặt mua 20 triệu khẩu trang vải trong 6 tuần, trong khi một đối tác Đức đặt mua 2 triệu khẩu trang vải và 6 triệu khẩu trang y tế.

Không quốc gia nào một mình chống dịch

Chiều 7-4 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng đã trao tượng trưng số hàng 550.000 khẩu trang vải kháng khuẩn chống giọt bắn do Việt Nam sản xuất gửi tặng các nước Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha và Anh, bị ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh COVID-19.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Tô Anh Dũng nêu rõ trong cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu hiện nay không một quốc gia nào có thể đơn lẻ đối phó hiệu quả với sự lây lan của bệnh dịch. Hợp tác quốc tế và tăng cường đoàn kết là nhân tố quan trọng để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho người dân, góp phần giảm thiểu những tác động to lớn do virus corona chủng mới gây ra. Các đại sứ có mặt tại buổi lễ gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Việt Nam.

Vai trò của Việt Nam trong lô hàng 450.000 bộ quần áo bảo hộ y tế? Vai trò của Việt Nam trong lô hàng 450.000 bộ quần áo bảo hộ y tế?

TTO - Trong ngày 9-4, mạng xã hội Việt Nam xuất hiện nhiều ý kiến khác nhau về vai trò của Việt Nam trong lô hàng 450.000 bộ quần áo bảo hộ y tế được chuyển tới Mỹ của Hãng DuPont.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên