29/12/2021 21:11 GMT+7

Nhiễm COVID-19 nặng hay nhẹ - tùy thuộc vào tình trạng tiêm vắc xin

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Trả lời Đài NBCnews, các bác sĩ điều trị trực tiếp cho bệnh nhân COVID-19 nhập viện ở Mỹ cho biết các triệu chứng nặng hay nhẹ ở người bệnh phụ thuộc vào tình trạng tiêm vắc xin của họ.

Nhiễm COVID-19 nặng hay nhẹ - tùy thuộc vào tình trạng tiêm vắc xin - Ảnh 1.

Nhân viên y tế điều trị cho một bệnh nhân tại khoa chăm sóc đặc biệt COVID-19 của Bệnh viện UMass Memorial ở Worcester, bang Massachusetts - Ảnh: NBC NEWS

Bác sĩ Matthew Bai thuộc khoa cấp cứu tại Bệnh viện Mount Sinai Queens ở New York, cho biết nhìn chung, nếu đã tiêm liều bổ sung, tình huống xấu nhất mà người bệnh có thể gặp nếu nhiễm COVID-19 là có các triệu chứng giống như bị cảm nặng. Nhưng họ sẽ không bị ho, hụt hơi, không thể nói nổi một câu như trước.

Ngoại lệ là với các trường hợp có hệ miễn dịch rất yếu, khi đó, phản ứng miễn dịch của họ vẫn không mạnh dù đã tiêm thêm liều vắc xin COVID-19 tăng cường. Với người có sức khỏe bình thường, liều vắc xin tăng cường chắc chắn tạo ra sự khác biệt.

Bác sĩ Joseph Varon, trưởng bộ phận chăm sóc bệnh nặng và đơn vị điều trị COVID-19 tại Trung tâm Y tế United Memorial ở Houston, bang Texas, cho biết trong số khoảng 50 bệnh nhân nhập viện tại khoa trong bốn tuần qua, 100% đều chưa tiêm vắc xin.

Các bệnh nhân cần nhập viện thường có triệu chứng khó thở, sốt cao, mất nhiều nước. Họ cũng bị viêm phổi nhiều hơn so với người đã tiêm vắc xin.

Người đã tiêm liều tăng cường "hầu như trở lại bình thường" trong vòng vài ngày, trong khi người mới tiêm 2 liều cơ bản có xu hướng "vẫn cảm thấy ốm sau một tuần, một tuần rưỡi hoặc lâu hơn".

Bác sĩ Craig Spencer, Trung tâm y tế Đại học Columbia, New York, cho biết những người đã tiêm liều tăng cường có thể vẫn bị các triệu chứng như đau họng, mệt mỏi và đau cơ nhiều. Trong khi đó, nếu chưa tiêm tăng cường, người chỉ tiêm hai liều cơ bản bị ho, sốt và mệt mỏi nhiều hơn. Dù sao, họ vẫn không cần phải nhập viện.

Ở người đã tiêm vắc xin liều cơ bản và liều tăng cường, không có tình trạng đứt hơi nặng.

Hầu hết các trường hợp nhập viện là người chưa tiêm vắc xin. Bác sĩ Spencer nói: "Chúng tôi hiểu rằng có nhiều biểu hiện của bệnh COVID-19, nhưng điều đó không thay đổi sự thật là những người đã tiêm ít có nguy cơ phải nhập viện hơn".

Biến thể Omicron tiếp tục lây lan nhanh ở Mỹ. Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của nước này cho biết các bằng chứng ban đầu cho thấy với hầu hết mọi người, đặc biệt là những người tiêm vắc xin đầy đủ, biến thể này ít gây bệnh nặng.

Ngay cả khi biến thể Omicron ít gây nguy hiểm hơn các biến thể trước đây, các chuyên gia y tế nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm liều bổ sung, đặc biệt là với người từ 50 tuổi trở lên.

Thủ tướng Anh kêu gọi tiêm nhắc vắc xin để bảo vệ người dân trước biến thể Omicron Thủ tướng Anh kêu gọi tiêm nhắc vắc xin để bảo vệ người dân trước biến thể Omicron

TTO - Ngày 29-12, Thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi người dân tiếp tục đi tiêm vắc xin COVID-19. Ông cho biết phần lớn những người được chăm sóc đặc biệt trong bệnh viện do COVID-19 hiện nay ở Anh là người chưa tiêm nhắc lại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên