29/12/2021 18:46 GMT+7

Thủ tướng Anh kêu gọi tiêm nhắc vắc xin để bảo vệ người dân trước biến thể Omicron

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 29-12, Thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi người dân tiếp tục đi tiêm vắc xin COVID-19. Ông cho biết phần lớn những người được chăm sóc đặc biệt trong bệnh viện do COVID-19 hiện nay ở Anh là người chưa tiêm nhắc lại.

Thủ tướng Anh kêu gọi tiêm nhắc vắc xin để bảo vệ người dân trước biến thể Omicron - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đi thăm một điểm tiêm vắc xin COVID-19 trong ngày 29-12 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Johnson nói với các phóng viên tại một điểm tiêm chủng:

"Tôi rất tiếc khi phải nói điều này, nhưng phần lớn những người hiện đang được chăm sóc đặc biệt ở các bệnh viện là người chưa tiêm mũi tăng cường. Tôi đã nói chuyện với các bác sĩ, con số những người cần chăm sóc đặc biệt chưa tiêm mũi tăng cường lên đến 90%".

Mặc dù Chính phủ quyết định không đưa ra các hạn chế mạnh hơn để hạn chế sự lây lan của biến thể Omicron có khả năng lây lan cao, ông Johnson kêu gọi người dân nên đón giao thừa một cách thận trọng.

Biến thể Omicron tiếp tục gây ra các vấn đề thực sự trong phòng chống dịch ở Anh, các ca nhập viện đã tăng nhưng có nhiều bằng chứng rõ ràng là biến thể này nhẹ hơn biến thể Delta, ông Johnson cho biết.

Giới khoa học cũng liên tục đưa ra các bằng chứng xác nhận điều này. Ngày 29-12, giáo sư John Bell thuộc Đại học Oxford, kiêm cố vấn khoa học đời sống của chính phủ, trả lời phỏng vấn Đài BBC khẳng định: "Không giống những biến thể gây ra các làn sóng lây nhiễm COVID-19 trước đây, Omicron gây bệnh ít nghiêm trọng hơn".

Ông cho rằng những cảnh kinh hoàng do các đợt bùng phát COVID-19 trước đây đã "là quá khứ".

Theo đó, dù tỉ lệ bệnh nhân nhiễm COVID-19 tăng trong những tuần gần đây và tăng cao nhất kể từ tháng 3-2021, nhưng dịch "dường như ít nghiêm trọng hơn và nhiều người chỉ cần điều trị trong thời gian tương đối ngắn trong bệnh viện". 

Cũng theo giáo sư Bell, số bệnh nhân cần hỗ trợ oxy liều cao giảm mạnh, trong khi thời gian nằm viện trung bình cũng chỉ còn 3 ngày.

NÓNG: Nước Anh hơn 10.000 ca mắc biến thể Omicron chỉ trong 24 giờ, 7 ca tử vong NÓNG: Nước Anh hơn 10.000 ca mắc biến thể Omicron chỉ trong 24 giờ, 7 ca tử vong

TTO - Số liệu được cơ quan y tế Anh công bố cho thấy số ca mắc biến thể Omicron đã tăng mạnh tại Anh chỉ trong 24 giờ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên