18/08/2020 20:24 GMT+7

Nhật yêu cầu Trung Quốc kiềm chế quân sự ở Biển Đông và Hoa Đông

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono trong cuộc gặp với đại sứ Trung Quốc đã yêu cầu Bắc Kinh kiềm chế hoạt động quân sự quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông và Biển Đông.

Nhật yêu cầu Trung Quốc kiềm chế quân sự ở Biển Đông và Hoa Đông - Ảnh 1.

Tàu cá Trung Quốc luôn ra khơi theo từng nhóm lớn - Ảnh chụp màn hình SCMP

Theo hãng tin Jiji, ông Kono đã bày tỏ lo ngại trong cuộc gặp với đại sứ Trung Quốc Kong Xuanyou tại Bộ Quốc phòng Nhật Bản và kêu gọi Trung Quốc kiềm chế các hoạt động quân sự ở biển Hoa Đông và Biển Đông.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh Tokyo tháng trước cáo buộc tàu Trung Quốc liên tục xâm phạm vùng biển thuộc chủ quyền của Nhật quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Đây là quần đảo thuộc kiểm soát của Nhật nhưng Trung Quốc tuyên bố có chủ quyền.

Trung Quốc khẳng định quần đảo thuộc chủ quyền của mình và Bắc Kinh có quyền tiến hành các hoạt động thực thi luật pháp tại khu vực này.

Lệnh cấm đánh bắt cá do Trung Quốc đơn phương áp đặt ở Biển Đông và biển Hoa Đông đã hết hiệu lực hôm 16-8. Nhật Bản và một số nước đã chuẩn bị tinh thần chứng kiến tàu cá Trung Quốc tràn ngập các vùng biển.

Theo đài NHK, chính quyền các tỉnh duyên hải phía đông Trung Quốc đã yêu cầu ngư dân không tới gần quần đảo đang tranh chấp với Nhật trên biển Hoa Đông.

Trước đó, ông Kono cảnh báo Tokyo sẽ hành động "cứng rắn" nếu tàu cá Trung Quốc lảng vảng gần quần đảo đang do Nhật kiểm soát. 

Một tướng lĩnh cấp cao của Mỹ tại Nhật trước đó đã lên tiếng cảnh báo Washington sẽ hỗ trợ đồng minh nếu các tàu cá Trung Quốc tràn ngập khu vực tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku.

Trung Quốc dỡ lệnh cấm đánh bắt đơn phương, tàu cá nước này sắp tràn xuống Biển Đông Trung Quốc dỡ lệnh cấm đánh bắt đơn phương, tàu cá nước này sắp tràn xuống Biển Đông

TTO - Lệnh cấm đánh bắt cá do Trung Quốc đơn phương áp đặt ở Biển Đông và biển Hoa Đông đã hết hiệu lực hôm qua 16-8. Nhật Bản và một số nước đã chuẩn bị tinh thần chứng kiến tàu cá Trung Quốc tràn ngập các vùng biển.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên