25/06/2020 07:26 GMT+7

Căng thẳng với Nhật, Trung Quốc đặt tên 50 thực thể dưới biển Hoa Đông

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Bộ Tài nguyên thiên nhiên Trung Quốc đã công bố tên mới cho 50 thực thể dưới biển Hoa Đông, sau khi Nhật Bản đổi tên đơn vị hành chính quản lý quần đảo Senkaku mà Bắc Kinh cũng có tuyên bố chủ quyền.

Căng thẳng với Nhật, Trung Quốc đặt tên 50 thực thể dưới biển Hoa Đông - Ảnh 1.

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở Biển Hoa Đông - Ảnh: Kyodo

Báo South China Morning Post ngày 24-6 đưa tin Trung Quốc vừa công bố tên mới cho 50 thực thể dưới biển ở biển Hoa Đông trong bối cảnh căng thẳng với Nhật Bản tăng nhiệt trở lại liên quan vấn đề chủ quyền với các hòn đảo xa xôi trong khu vực này.

Tên mới của 50 thực thể dưới biển này, trong đó có các hẻm núi ngầm, được công bố trong một thông báo trên mạng của Bộ Tài nguyên thiên nhiên Trung Quốc hôm 23-6. Họ gọi đây là các "danh xưng tiêu chuẩn".

Nhiều thực thể được đặt tên trên nằm gần với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, khu vực đang tranh chấp chủ quyền giữa Nhật Bản và Trung Quốc. Trong số 50 cái tên mới, có 3 cái tên chứa chữ "Điếu Ngư".

Động thái của Trung Quốc diễn ra sau khi Bắc Kinh cảnh báo trả đũa vụ một thành phố của Nhật Bản đầu tuần này thông qua quyết định đổi tên đơn vị hành chính quản lý quần đảo Senkaku.

Cụ thể, chính quyền thành phố Ishigaki thuộc tỉnh Okinawa của Nhật Bản hôm 22-6 thông qua một nghị quyết đổi tên đơn vị hành chính quản lý Senkaku. Theo đó, kể từ ngày 1-10 tới, quận đảo Tonoshiro sẽ được đổi sang tên mới là Tonoshiro Senkaku.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã gọi hành động của phía Nhật là "một sự khiêu khích nghiêm trọng". Hải cảnh Trung Quốc cho biết họ đã điều một đội tàu tới gần quần đảo Senkaku hôm 22-6. 

Trong khi đó, Đài Loan thúc giục Nhật Bản kiềm chế và không phá hoại hòa bình cùng sự ổn định ở Biển Hoa Đông.

Hồi tháng 4, Trung Quốc cũng tự ý công bố cái gọi là "danh xưng tiêu chuẩn" và tọa độ của 25 đảo, bãi đá ngầm cùng 55 thực thể địa lý dưới Biển Đông. Trong số này có các thực thể nằm trong quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Trước thông tin này, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã khẳng định có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế, đồng thời có quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia đối với các vùng biển được xác lập phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định mọi hành vi xâm hại chủ quyền Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam với vùng biển của mình đều vô giá trị, không được công nhận và Việt Nam kiên quyết phản đối.

Trung Quốc dọa đáp trả Nhật vì đổi tên quần đảo Senkaku Trung Quốc dọa đáp trả Nhật vì đổi tên quần đảo Senkaku

TTO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo sẽ có thêm các động thái đáp trả sau khi phản đối Nhật Bản đổi tên đơn vị hành chính quản lý quần đảo Senkaku mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên