Thứ 6, ngày 18 tháng 6 năm 2021

Nhật bác bỏ thông tin về 8 tỉ đô tiền phí đồn trú của quân đội Mỹ

23/06/2020 15:02 GMT+7

TTO - Phản ứng trước thông tin trong cuốn sách mới của cựu cố vấn an ninh Mỹ John Bolton, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Taro Kono nói rằng Washington không yêu cầu Tokyo phải đóng góp thêm kinh phí để quân đội Mỹ đồn trú tại nước này.

Nhật bác bỏ thông tin về 8 tỉ đô tiền phí đồn trú của quân đội Mỹ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Taro Kono phát biểu tại một cuộc họp báo ở Văn phòng Thủ tướng Nhật - Ảnh: REUTERS

"Các cuộc đàm phán về chi phí đồn trú (quân đội Mỹ) chưa bắt đầu. Chính phủ Nhật đã không nhận được bất kỳ yêu cầu nào liên quan đến vấn đề này từ phía Mỹ" - Bộ trưởng Kono nói trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 23-6.

Thỏa thuận hiện tại giữa Nhật và Mỹ, bao gồm 54.000 lính Mỹ đồn trú tại Nhật, sẽ hết hạn vào tháng 3-2021, theo Hãng tin Reuters.

Ông Kono đưa ra phát biểu trên sau khi nhận được câu hỏi liên quan đến thông tin mà Hãng Kyodo News trích dẫn từ cuốn hồi ký "The Room Where It Happened: A White House Memoir" của ông Bolton.

Theo đó, cựu cố vấn an ninh quốc gia Bolton kể rằng ông đã chuyển yêu cầu của Tổng thống Donald Trump về khoản đóng góp 8 tỉ USD hằng năm cho một quan chức cấp cao trong Chính phủ Nhật trong chuyến đi đến Nhật vào tháng 7-2019.

Cuốn hồi ký của ông Bolton dự kiến ra mắt công chúng vào ngày 23-6 (giờ Mỹ).

Khi được hỏi về chi phí đóng góp hiện tại của Nhật cho lính Mỹ đồn trú có thỏa đáng hay không, ông Koko giải thích: "Liên minh Nhật - Mỹ là một tài sản công cộng góp phần vào hòa bình và ổn định trong khu vực này. Một thỏa thuận chỉ sinh lợi cho một bên sẽ không thể tồn tại lâu dài".

Tuy nhiên, Bộ trưởng Kono nói ông không thể bình luận chi tiết về những gì ông Bolton đã viết trong cuốn sách vì cho đến nay ông vẫn chưa thể tiếp cận và đọc được toàn bộ cuốn sách.

Thông tin của ông Bolton, dù vậy, khớp với một bản báo cáo chính sách ngoại giao năm ngoái của Mỹ, nói rằng ông Trump đang tìm kiếm gấp 4 lần khoản đóng góp hằng năm, tức khoảng 8 tỉ USD, trong nỗ lực của ông nhằm buộc các đồng minh của Mỹ tăng chi tiêu quốc phòng, theo Hãng tin Reuters.

Trước đó một ngày, Hàn Quốc nói những tình tiết đề cập đến các cuộc thảo luận giữa lãnh đạo Mỹ với lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên trong cuốn sách sắp xuất bản của ông Bolton là "bị bóp méo và không chính xác".

Ông Chung Eui Yong, cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc, không thông tin cụ thể về các chi tiết mà phía Hàn Quốc cho là không chính xác, nhưng cho biết cuốn sách đặt ra một "tiền lệ nguy hiểm" và "có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến các cuộc đàm phán trong tương lai".

Hàn Quốc phản ứng tình tiết về thượng đỉnh Mỹ - Triều trong sách của ông Bolton Hàn Quốc phản ứng tình tiết về thượng đỉnh Mỹ - Triều trong sách của ông Bolton

TTO - Hàn Quốc ngày 22-6 nói rằng những tình tiết đề cập đến các cuộc thảo luận giữa lãnh đạo Mỹ với lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên trong cuốn sách sắp xuất bản của cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton là bị bóp méo và không chính xác.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận