Tag: Điếu Ngư

Nhật nói Mỹ cam kết bảo vệ Senkaku/Điếu Ngư tranh chấp với Trung Quốc

TTO - "Ngoại trưởng Blinken tuyên bố rằng cam kết của Mỹ trong việc bảo vệ Nhật Bản, gồm cả việc áp dụng điều 5 của Hiệp ước an ninh Mỹ - Nhật đối với quần đảo Senkaku là không lay chuyển".

Ông Biden cam kết với tân thủ tướng Nhật 'sẽ bảo vệ Senkaku'

TTO - Điện đàm với tân Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cam kết bảo vệ quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư), một khu vực ở biển Hoa Đông đang tranh chấp giữa Tokyo và Bắc Kinh.

Bộ Quốc phòng Mỹ đính chính phát ngôn về Senkaku/Điếu Ngư vì ngại Trung Quốc?

TTO - Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby đã đính chính phát ngôn trước đó về việc ủng hộ yêu sách chủ quyền của Nhật Bản với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Ông lấy làm tiếc về "sai sót" này.

Nhật trang bị tàu vận tải gần Senkaku/Điếu Ngư để đối phó Trung Quốc

TTO - Lực lượng phòng vệ mặt đất Nhật Bản sẽ được trang bị 3 tàu vận tải vào năm 2024, phục vụ cho các đơn vị đóng trên những hòn đảo xa xôi ở tây nam nước này, trong bối cảnh Trung Quốc liên tục đưa tàu tới gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Tàu Trung Quốc vào vùng biển gần Senkaku/Điếu Ngư lần đầu sau luật hải cảnh

TTO - Theo lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản, 2 tàu Trung Quốc đã hướng mũi tàu về phía các tàu cá Nhật Bản, dường như nhằm tiếp cận các tàu này. Tàu Trung Quốc tiến vào vùng biển gần Senkaku/Điếu Ngư lần đầu từ hôm 1-2.

Mỹ tái cam kết bảo vệ các hòn đảo Nhật tranh chấp với Trung Quốc

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản và Mỹ thống nhất quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và biển Hoa Đông nằm trong hiệp ước an ninh giữa 2 nước, đồng thời cam kết thúc đẩy "Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở".

Luật hải cảnh mới của Trung Quốc cho bắn tàu nước ngoài, cụ thể là gì, dư luận nói sao?

TTO - Điều 49 Luật hải cảnh mới của Trung Quốc: "Khi nhân viên hải cảnh sử dụng vũ khí theo luật, họ có thể sử dụng trực tiếp vũ khí nếu cảnh báo không kịp hoặc sau khi cảnh cáo có thể dẫn tới hậu quả nguy hại nghiêm trọng hơn".

Nhật tố tàu Trung Quốc hiện diện nhiều kỷ lục gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư

TTO - Phía Nhật Bản cho biết các tàu của Trung Quốc đã xuất hiện gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư tới 283 ngày trong năm nay, trong đó có 57 ngày liên tiếp.

Tướng Mỹ nói sẽ đưa quân đến quần đảo Senkaku/Điếu Ngư

TTO - Tướng Kevin Schneider, chỉ huy quân đội Mỹ tại Nhật Bản, ngày 26-10 tuyên bố có khả năng Washington sẽ triển khai binh sĩ đến quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc.

Tokyo phản đối tàu Trung Quốc 'xâm phạm vùng biển' của Nhật Bản

TTO - Nhật Bản ngày 12-10 lên tiếng phản đối Bắc Kinh sau khi tàu cảnh sát biển Trung Quốc tiến vào vùng nước quanh một trong những hòn đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông và tiếp cận một tàu đánh cá của Nhật.