16/02/2021 12:06 GMT+7

Nhật trang bị tàu vận tải gần Senkaku/Điếu Ngư để đối phó Trung Quốc

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Lực lượng phòng vệ mặt đất Nhật Bản sẽ được trang bị 3 tàu vận tải vào năm 2024, phục vụ cho các đơn vị đóng trên những hòn đảo xa xôi ở tây nam nước này, trong bối cảnh Trung Quốc liên tục đưa tàu tới gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Nhật trang bị tàu vận tải gần Senkaku/Điếu Ngư để đối phó Trung Quốc - Ảnh 1.

Quần đảo Senkaku (theo cách gọi của Nhật Bản)/Điếu Ngư (theo cách gọi của Trung Quốc) ở biển Hoa Đông - Ảnh: KYODO

Báo South China Morning Post (SCMP) hôm 15-2 đưa tin Nhật Bản thông báo sẽ đóng 3 tàu vận tải dùng để cung cấp đạn dược, nhiên liệu và lương thảo cho binh sĩ trên các đảo xa xôi hẻo lánh.

Việc trang bị 3 tàu vận tải cho Lực lượng phòng vệ mặt đất Nhật Bản (JGSDF) nằm một phần trong nỗ lực của Tokyo nhằm đối phó với việc Trung Quốc tăng cường xây dựng năng lực quân sự trong khu vực, theo SCMP.

Tàu lớn nhất là 2.000 tấn và tàu nhỏ hơn là khoảng 400 tấn, nhỏ hơn so với tàu đổ bộ Osumi 8.900 tấn của Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản (JMSDF), theo Hãng tin Kyodo. Kích thước nhỏ hơn sẽ giúp các tàu này có thể hoạt động ở những vị trí gần bờ thiếu cơ sở hạ tầng cầu cảng hỗ trợ.

Các nhà phân tích nói rằng điều này giúp các tàu vận tải trở nên "lý tưởng" cho các hoạt động tiếp tế nếu Nhật Bản cần triển khai binh sĩ tới quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp với Trung Quốc, theo SCMP.

Chi phí dành cho việc đóng 3 tàu trên sẽ được tính trong ngân sách tài khóa 2022 của Bộ Quốc phòng Nhật Bản và các tàu này dự kiến được triển khai tới phía nam Nhật Bản năm 2024.

"Đây là một phần trong việc hiện đại hóa liên tục Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (JSDF). Tôi không nghĩ là phóng đại nếu nói rằng những gì chúng ta đang chứng kiến là một cuộc cách mạng âm thầm trong quân đội Nhật Bản" - ông James Brown, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Temple ở Tokyo, bình luận.

Để nhấn mạnh quyết tâm giữ vai trò tích cực hơn đối với an ninh khu vực, Nhật Bản cũng đã công bố ý định nâng cấp các khu trục hạm trực thăng lớp Izumo thành tàu sân bay có khả năng mang theo tiêm kích F-35 Lightning.

Từ đầu năm tới nay, tàu Trung Quốc đã xuất hiện vài lần quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Nhật Bản đã bày tỏ quan ngại về luật hải cảnh mà Trung Quốc tự ban hành cho phép cảnh sát biển của họ bắn tàu nước ngoài.

Tàu Trung Quốc vào vùng biển gần Senkaku/Điếu Ngư lần đầu sau luật hải cảnh Tàu Trung Quốc vào vùng biển gần Senkaku/Điếu Ngư lần đầu sau luật hải cảnh

TTO - Theo lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản, 2 tàu Trung Quốc đã hướng mũi tàu về phía các tàu cá Nhật Bản, dường như nhằm tiếp cận các tàu này. Tàu Trung Quốc tiến vào vùng biển gần Senkaku/Điếu Ngư lần đầu từ hôm 1-2.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên