02/11/2020 22:03 GMT+7

Nhật tố tàu Trung Quốc hiện diện nhiều kỷ lục gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Phía Nhật Bản cho biết các tàu của Trung Quốc đã xuất hiện gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư tới 283 ngày trong năm nay, trong đó có 57 ngày liên tiếp.

Nhật tố tàu Trung Quốc hiện diện nhiều kỷ lục gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư - Ảnh 1.

Nhật Bản và Trung Quốc hiện đang có tranh chấp chủ quyền tại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư - Ảnh: Kyodo

Hãng tin Kyodo (Nhật Bản) đưa tin Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản ngày 2-11 phát hiện các tàu hải cảnh của Trung Quốc hoạt động gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp giữa hai nước trên Biển Hoa Đông.

Cụ thể, lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết có 4 tàu Trung Quốc xuất hiện tại "vùng tiếp giáp" bên ngoài vùng biển Nhật Bản.

Các tàu này đã xuất hiện gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư tới 283 ngày trong năm nay (và cũng là ngày thứ 57 liên tiếp), đánh dấu kỷ lục về số ngày trong năm mà các tàu Trung Quốc xuất hiện gần quần đảo này. Theo Đài NHK, con số này đã phá kỷ lục 282 ngày vào năm 2019.

Theo Kyodo, Trung Quốc đã gia tăng sức ép lên Nhật Bản bằng cách điều nhiều tàu vào trong hoặc gần vùng nước quanh quần đảo trên.

Hồi tháng 10, có 2 tàu hải cảnh Trung Quốc vào và ở lại trong vùng biển Nhật tuyên bố là lãnh hải gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư tới hơn 57 giờ và cố gắng tiếp cận một tàu cá Nhật Bản. Số giờ này đánh dấu là thời gian tàu Trung Quốc "xâm nhập" như vậy lâu nhất trong 8 năm.

"Chúng tôi xem việc liên tục đi vào vùng tiếp giáp và xâm phạm lãnh hải Nhật Bản là rất nghiêm trọng. Chúng tôi đã phát cảnh báo thông qua tàu của chúng tôi cũng như phản đối mạnh mẽ thông qua các kênh ngoại giao" - Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Katsunobu Kato phát biểu ngày 2-11.

Ông nói thêm: "Chúng tôi sẽ duy trì cảnh giác, phối hợp giữa các bộ liên quan, tiếp tục thu thập thông tin và duy trì giám sát quần đảo Senkaku/Điếu Ngư".

Tokyo phản đối tàu Trung Quốc Tokyo phản đối tàu Trung Quốc 'xâm phạm vùng biển' của Nhật Bản

TTO - Nhật Bản ngày 12-10 lên tiếng phản đối Bắc Kinh sau khi tàu cảnh sát biển Trung Quốc tiến vào vùng nước quanh một trong những hòn đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông và tiếp cận một tàu đánh cá của Nhật.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên