12/10/2020 16:43 GMT+7

Tokyo phản đối tàu Trung Quốc 'xâm phạm vùng biển' của Nhật Bản

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Nhật Bản ngày 12-10 lên tiếng phản đối Bắc Kinh sau khi tàu cảnh sát biển Trung Quốc tiến vào vùng nước quanh một trong những hòn đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông và tiếp cận một tàu đánh cá của Nhật.

Tokyo phản đối tàu Trung Quốc xâm phạm vùng biển của Nhật Bản - Ảnh 1.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato - Ảnh: REUTERS

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato tuyên bố các tàu Trung Quốc đã xâm phạm vùng biển của Nhật Bản gần đảo Taisho thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư vào lúc 10h47 sáng 11-10.

Phía cảnh sát biển Nhật Bản cho biết các tàu của Trung Quốc đã cố gắng tiến gần một tàu cá trong vùng biển của Nhật Bản cho tới cuối buổi chiều 11-10, mặc cho phía Nhật liên tục yêu cầu các tàu này lập tức rời khỏi khu vực đó.

"Nhật Bản đã kịch liệt phản đối sự việc trên thông qua các kênh ngoại giao giữa Tokyo và Bắc Kinh. Chúng tôi sẽ tiếp tục hành động bình tĩnh nhưng kiên quyết trước Trung Quốc. Chúng tôi sẽ tiếp tục tuần tra và duy trì giám sát xung quanh quần đảo Senkaku (phía Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) để đảm bảo môi trường đánh bắt cá an toàn", ông Kato tuyên bố.

Theo báo South China Morning Post, một nhà phân tích nhận định sự việc trên "khó có thể là sự trùng hợp". Tàu của Trung Quốc đi vào vùng nước của Nhật Bản chỉ vài ngày sau khi Tokyo phản đối việc Bắc Kinh cho ra mắt một chuyên trang mới về chủ quyền của họ.

Trang mạng nói trên trực thuộc Cơ quan Thông tin và dữ liệu biển quốc gia của Trung Quốc, cung cấp một tour tham quan trực tuyến miễn phí có tên "Diaoyu Dao: The Inherent Territory of China (tạm dịch: Đảo Điếu Ngư: Lãnh thổ ngàn đời của Trung Quốc)".

Nhắc đến tour tham quan này, ông Kato hôm 5-10 đã chỉ trích Trung Quốc "không có tư cách" để tạo ra một trang mạng tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Senkaku. Ông Kato cũng cho biết Nhật Bản yêu cầu trang mạng này phải bị tháo bỏ.

Sau đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã phản bác lại với tuyên bố "Nhật Bản không có quyền để đưa ra những lời lẽ thiếu trách nhiệm".

Ngoại trưởng Trung Quốc tới Campuchia ký hiệp định thương mại tự do Ngoại trưởng Trung Quốc tới Campuchia ký hiệp định thương mại tự do

TTO - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tới Campuchia để ký hiệp định thương mại tự do đầu tiên của Campuchia. Ông Vương nói chọn thăm Campuchia đầu tiên vì hai nước là 'bạn bè đáng tin, chung vận mệnh'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên