Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Ngoại trưởng Trung Quốc tới Campuchia ký hiệp định thương mại tự do

12/10/2020 13:35 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tới Campuchia để ký hiệp định thương mại tự do đầu tiên của Campuchia. Ông Vương nói chọn thăm Campuchia đầu tiên vì hai nước là 'bạn bè đáng tin, chung vận mệnh'.

Ngoại trưởng Trung Quốc tới Campuchia ký hiệp định thương mại tự do - Ảnh 1.

Một người bán trái cây ở thủ đô Phnom Penh, Campuchia - Ảnh: AFP

Theo Thời Báo Hoàn Cầu, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã tới Campuchia ngày 11-10 để bắt đầu chiến thăm dài hai ngày. Trong lịch trình được công bố, có một nội dung quan trọng: hai nước ký Hiệp định thương mại tự do (FTA).

Ngày 12-10, Bộ Thương mại Trung Quốc cũng thông báo đã ký FTA với Campuchia, tạo ra cơ chế cắt giảm thuế quan cho các sản phẩm của nhau, có tác động tới nhiều lĩnh vực gồm thương mại, du lịch và nông nghiệp.

Việc ký kết đánh dấu đây là hiệp định thương mại tự do đầu tiên mà Campuchia chính thức đạt được với nước ngoài.

Thời Báo Hoàn Cầu dẫn đánh giá của "giới quan sát" cho rằng việc ký kết FTA sẽ giúp tăng cường tình hữu nghị Trung Quốc - Campuchia hậu đại dịch COVID-19 và mở đường đẩy mạnh hợp tác an ninh.

Hồi tháng 7, Trung Quốc cho biết nước này đã hoàn thành các cuộc đàm phán với Campuchia về FTA, hiệp định dự kiến có hiệu lực cuối năm nay.

Theo đánh giá của báo Nikkei, các cuộc đàm giữa hai bên (bắt đầu cuối năm 2019 và không mất nhiều năm như bình thường) cho thấy Campuchia hi vọng một thỏa thuận thương mại song phương như vậy với Trung Quốc có thể làm giảm nhẹ tác động từ lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) lên xứ sở chùa tháp.

Theo Tân Hoa xã, trong cuộc gặp với Phó thủ tướng Hor Namhong của Campuchia ngày 11-10, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói ông chọn Campuchia là điểm đến đầu tiên trong chuyến công du Đông Nam Á vì "hai nước chúng ta là bạn bè đáng tin và là cộng đồng chung vận mệnh".

Ông Vương nói Trung Quốc sẽ tiếp tục giúp Campuchia trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, gồm cung cấp vắcxin do Trung Quốc phát triển trên nền tảng ưu tiên và nhập khẩu thêm nhiều nông sản chất lượng cao của Campuchia.

Ngoại trưởng Trung Quốc nói bên cạnh các lĩnh vực truyền thống, hai bên cũng cần mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực mới nổi như trí tuệ nhân tạo (AI), mạng 5G, dữ liệu lớn (big data), điện toán đám mây...

Theo thông tin của Bộ Ngoại giao Campuchia, trong chuyến thăm của ông Vương, ngoài ký FTA, hai bên còn ký 2 văn kiện quan trọng khác liên quan dự án cải thiện một bệnh viện và phát triển các hệ thống thoát nước ở tỉnh Preah Sihanouk.

Ông Hun Sen bức xúc vì phương Tây Ông Hun Sen bức xúc vì phương Tây 'ngó lơ' thành tựu của Campuchia

TTO - Thủ tướng Hun Sen chỉ trích phương Tây về cái gọi là "tiêu chuẩn kép" và việc không đánh giá cao các thành tựu của Campuchia. Thậm chí báo Phnom Penh Post chạy dòng tít ngày 21-9: "Thủ tướng Hun Sen: Phương Tây không công bằng với Campuchia".

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận