31/10/2020 20:20 GMT+7

Khách sạn tình yêu ở Nhật Bản bị tố kỳ thị các cặp đôi đồng giới

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Nhiều cặp đôi đồng giới ở Nhật nói rằng khách sạn tình yêu vẫn từ chối họ dù luật đã thay đổi vào năm 2018.

Khách sạn tình yêu ở Nhật Bản bị tố kỳ thị các cặp đôi đồng giới - Ảnh 1.

Khách sạn tình yêu ở khu Shibuya, Tokyo - Ảnh: Alamy

Hồi tháng 5, lúc đỉnh điểm của làn sóng virus corona đầu tiên, hai người đàn ông đồng tính sống chung ở Amagasaki, miền tây Nhật Bản, quyết định đi khách sạn tình yêu để thay đổi không khí.

Nhưng họ không thể tìm được phòng, khi các khách sạn từ chối phục vụ đàn ông đồng tính. "Nhân viên lễ tân lịch sự nói không nhận khách nam", anh ta nói với báo Kobe Shimbun.

Nỗ lực tìm một khách sạn khác cũng kết thúc trong thất vọng, nhưng lần này thái độ có pha chút thành kiến. "Người đồng tính nam không sử dụng tiện ích trong phòng đúng cách", nữ tiếp tân nói với cặp đôi.

"Đó là phân biệt đối xử. Chúng tôi bị đối xử như những công dân hạng hai", người đàn ông cho biết.

Theo báo Guardian, dù đã nâng cao nhận thức về quyền của cộng đồng LGBT, Nhật Bản vẫn đang là quốc gia G7 duy nhất không công nhận hôn nhân đồng giới.

Phần lớn ngành công nghiệp khách sạn tình yêu trị giá hàng tỉ đôla của quốc gia này chỉ chấp nhận các cặp đôi khác giới.

Taiga Ishikawa, nghị sĩ đồng tính công khai đầu tiên ở Nhật Bản, ước tính trong số 143 khách sạn tình yêu ở quận Toshima (Tokyo) - nơi ông bắt đầu sự nghiêp, có 30 khách sạn từ chối phục vụ cặp đôi đồng tính.

Luật kinh doanh khách sạn của Nhật đã sửa đổi vào năm 2018, theo đó quy định khách sạn "không nên từ chối khách trên cơ sở xu hướng tính dục hoặc bản dạng giới của họ".

Trong một số trường hợp hiếm hoi khách sạn bị tố cáo kỳ thị khách đồng tính, chính quyền sẽ phạt hành chính - một biện pháp mà các nhà vận động cho rằng thiếu tính răn đe pháp lý.

Hiện nay có nhiều trang web liệt kê các khách sạn tình yêu "thân thiện với người đồng tính", nhưng việc Nhật Bản chưa công nhận hôn nhân đồng tính phần nào khiến xã hội chưa cởi mở với vấn đề này.

Một cuộc khảo sát thực hiện trong tuần này cho thấy 79% người đồng tính ở Nhật đã nghe thấy những bình luận kỳ thị tại nơi làm việc hoặc trường học. Nhưng bù lại, 67% người đồng tính nói thái độ của xã hội đối với đa dạng xu hướng tính dục và bản dạng giới đã cải thiện trong năm năm qua.

Tình cảm, giới tính, ngoại hình... là những chủ đề người Việt hành xử chưa đúng mực Tình cảm, giới tính, ngoại hình... là những chủ đề người Việt hành xử chưa đúng mực

TTO - Theo báo cáo chỉ số văn minh trên không gian mạng - Digital Civility Index (DCI) do Hãng Microsoft công bố nhân dịp ngày quốc tế an toàn Internet - Safer Internet Day, Việt Nam nằm trong top 5 quốc gia có mức độ văn minh thấp nhất.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên