07/01/2023 14:07 GMT+7

Nhật, Mỹ đặt tiêu chuẩn lao động trong chuỗi cung ứng

Các đối tác của Nhật Bản và Mỹ đang theo sát các diễn biến liên quan khi hai nước này bàn thảo với nhau về việc bảo vệ quyền con người và ngăn chặn lao động cưỡng bức trong chuỗi cung ứng.

Nhật, Mỹ đặt tiêu chuẩn lao động trong chuỗi cung ứng - Ảnh 1.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lắp ráp xe hơi ở Thái Lan - Ảnh: REUTERS

Hôm 6-1, Nhật Bản và Mỹ đã triển khai nhóm công tác tập trung vào việc bảo vệ quyền con người và các tiêu chuẩn lao động quốc tế trong chuỗi cung ứng.

Lập tiêu chuẩn cho chuỗi cung ứng

Đây là thông tin đáng chú ý với các đối tác thương mại và đầu tư của Nhật Bản và Mỹ.

Tới đây, có thể việc sử dụng lao động tại các thị trường của hai nước này phải đáp ứng tiêu chuẩn lao động mới.

Hãng tin Reuters lưu ý động thái của Nhật và Mỹ diễn ra trong bối cảnh lo ngại về tình hình lao động người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, Trung Quốc.

Cụ thể, báo Yomiuri (Nhật Bản) trích lời các quan chức Nhật cho biết các thỏa thuận về lao động với Mỹ xuất phát từ thông tin liên quan tới lao động ở Tân Cương, và Tokyo muốn thúc đẩy quy định như trên nhằm giải quyết các vấn đề tương tự.

Nhật và Mỹ cũng ký một bản ghi nhớ về hợp tác an ninh mạng, nhằm tăng cường phối hợp hoạt động và tổ chức họp bàn tròn với các đại diện doanh nghiệp Nhật về việc bảo vệ quyền con người, ngăn sử dụng lao động cưỡng bức.

Hoạt động này nằm trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ của Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Nishimura Yasutoshi.

Vừa qua, ông Nishimura và Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai đã ký một bản ghi nhớ về sáng kiến tiêu chuẩn lao động.

Theo ông Nishimura, nhóm công tác này dự kiến sẽ chia sẻ thông tin liên quan tới các báo cáo, các thông lệ và thực thi tốt nhất mà hai bên đồng thuận, cũng như việc đối thoại với các bên liên quan bao gồm doanh nghiệp.

Kêu gọi các nước trong chuỗi cung ứng tham gia

Ông Nishimura cũng cho hay Nhật Bản và Mỹ sẽ mời các chính phủ khác tham gia nỗ lực bảo vệ quyền lợi của người lao động trong chuỗi cung ứng.

Bà Tai cũng khẳng định Mỹ và Nhật không thể hành động đơn lẻ. Đại diện Thương mại Mỹ nói: "Để thực hiện điều này một cách hiệu quả, chúng tôi phải hợp tác với các bên liên quan, bao gồm tổ chức công nhân, doanh nghiệp và xã hội, nhằm mang tới sự thay đổi lâu dài và ý nghĩa. Chúng tôi cũng phải mời gọi các chính phủ khác tham gia và thúc đẩy phẩm giá của người lao động ở mọi nơi".

Việc Nhật Bản và Mỹ thúc đẩy tiêu chuẩn lao động có thể mang lại hàm ý chính sách cho các đối tác của hai quốc gia này, đặc biệt những nước tham gia vào chuỗi cung ứng của họ.

Hai nước cũng thảo luận về ưu tiên của Nhật Bản trong nhiệm kỳ chủ tịch nhóm các nền kinh tế G7. Hai bên sẽ rà soát các vấn đề hợp tác song phương, đặc biệt giải quyết lo ngại của Nhật Bản đối với thuế lên xe điện sau khi Mỹ ra Đạo luật giảm lạm phát (IRA).

Tuần tới, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cũng sẽ tới Washington để thảo luận về nhiều vấn đề, trong đó có Trung Quốc và một số điểm nóng quốc tế hiện nay.

Mỹ và Nhật Bản bàn hạn chế xuất khẩu chip cho Trung QuốcMỹ và Nhật Bản bàn hạn chế xuất khẩu chip cho Trung Quốc

Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Nishimura Yasutoshi sẽ tới Mỹ trong tuần này để bàn về các quy định xuất khẩu linh kiện liên quan tới chip điện tử cho Trung Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên