25/11/2022 19:00 GMT+7

CTO Nokia: 'Việt Nam là trung tâm sản xuất quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu'

T.D.V
T.D.V

Trong quá trình phát triển của viễn thông di động Việt Nam, Nokia luôn là một cái tên ‘đối tác’ quan trọng với các doanh nghiệp viễn thông, đóng góp nhiều vào hệ thống mạng 4G phủ khắp cả nước.

CTO Nokia: Việt Nam là trung tâm sản xuất quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu - Ảnh 1.

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác diễn ra tốt đẹp tại Phần Lan vào ngày 25-8-2022

Tháng 8 vừa qua tại Phần Lan, Nokia đã ký kết thỏa thuận hợp tác với các nhà mạng VNPT. Về hợp tác này, ông Hoàng Ngọc Thức, CTO Nokia Việt Nam đã có những chia sẻ.

Hiện tại chúng tôi có một số chương trình hợp tác giữa Nokia và các nhà mạng, ví dụ như với VNPT trong việc thúc đẩy ứng dụng công nghệ mạng dùng riêng 4G/5G trong các khu vực sân bay, cảng thông minh trên phạm vi cả nước.

*Ông có thể tóm lược những đóng góp của Nokia trong quá trình phát triển hạ tầng viễn thông di động của Việt Nam?

Chúng tôi tự hào là một trong các nhà cung cấp hạ tầng viễn thông cho các nhà mạng viễn thông ở Việt Nam từ rất sớm, những năm 1990. Hiện nay chúng tôi đang cung cấp các giải pháp và thiết bị cho các công nghệ mạng di động 2G, 3G, 4G và 5G, mạng cố định băng rộng và mạng truyền dẫn cho các nhà mạng viễn thông ở Việt Nam.

*Các nhà mạng Việt Nam đang triển khai hạ tầng mạng 5G, theo ông như vậy là nhanh hay chậm?

Như bạn biết, 5G là hạ tầng viễn thông quan trọng trong chiến lược chuyển đổi số của Việt Nam đến năm 2025 tầm nhìn 2030. Có thể nói trước đây Việt Nam triển khai khá muộn ví dụ như 3G ra đời từ năm 2000 nhưng đến năm 2009 mới được triển khai, và sau đó là 4G có từ 2010 nhưng đến năm 2016 - 2017 mới được thương mại hóa.

Tuy nhiên với 5G, Việt Nam đã có những thay đổi và bắt kịp thế giới khi từ những năm 2019 đã có các thử nghiệm kỹ thuật 5G, sau đó cuối năm 2020 là công bố vùng phủ 5G. 

Theo như công bố tháng 7 vừa rồi thì Việt Nam đã thử nghiệm hơn 40 tỉnh, thành phố và số tỉnh thành phố từ giờ đến cuối năm sẽ tiếp tục tăng lên. Nokia rất vinh dự là một trong các nhà cung cấp hạ tầng mạng di động 5G cho các nhà mạng từ năm 2019 đến nay.

*Tại sao Việt Nam cần nhanh chóng triển khai mạng 5G, thưa ông?

Với các ưu điểm của mình, mạng 5G có thể đáp ứng cho hầu hết nhu cầu khách hàng tiêu dùng và khách hàng doanh nghiệp. Hiện nay các ứng dụng trải nghiệm trên nền tảng băng rộng di động tốc độ cao dành cho khách hàng tiêu dùng như video, OTT, mạng xã hội và web là các dịch vụ hàng đầu đang được sử dụng ở Việt Nam.

Các dịch vụ mới hứa hẹn dành cho người tiêu dùng là các dịch vụ trên nền tảng di động như AR/VR/XR, Metaverse và Web3.0 sẽ là các ứng dụng tiềm năng dành cho 5G.

CTO Nokia: Việt Nam là trung tâm sản xuất quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu - Ảnh 2.

Với 5G, một người ở bất kỳ nơi nào cũng có thể kết nối được với hạ tầng chung

Hơn thế nữa mạng không dây di động dùng riêng cho khối doanh nghiệp cũng rất quan trọng. Trong năm 2021, theo báo cáo, Việt Nam tiếp tục thu hút được nguồn vốn FDI , trong đó tỉ lệ đầu tư vào nhóm sản xuất và chế biến chiếm khoảng hơn 58%.

Số lượng doanh nghiệp SME ở Việt Nam có khoảng gần 700.000, và số doanh nghiệp này đang chuyển đổi số mạnh mẽ. Do đó Việt Nam cần phát triển cả hạ tầng dành cho doanh nghiệp để giúp họ có thể thích ứng nhanh với thay đổi của thị trường và ứng phó với những tình huống bất ngờ trong tương lai.

*Trong bối cảnh tình hình an ninh mạng ngày càng đóng vai trò quan trọng, thậm chí quyết định sự sống còn của hạ tầng mạng viễn thông một quốc gia, Nokia có gì ‘đặc biệt’ để đóng góp vào hạ tầng mạng viễn thông của Việt Nam?

Ưu tiên hàng đầu khi triển khai mạng mới đó là đảm bảo tính liên tục, mức độ trải nghiệm của những dịch vụ hiện tại trên mạng mới. Do đó chất lượng nguồn nhân lực, cũng như chất lượng triển khai luôn được chúng tôi chú trọng trên toàn thế giới. Chúng tôi phát triển các công nghệ để thế giới hành động cùng nhau. Trong đó phát triển bền vững, an ninh an toàn và bảo mật là chiến lược và mục đích của chúng tôi.

Các sản phẩm và giải pháp của Nokia đề cao tính an ninh an toàn và bảo mật từ khâu thiết kế, phát triển sản phẩm đến khi chuyển đến khách hàng của mình. Chúng tôi có bộ phận nghiên cứu về an ninh an toàn của Nokia Bell Labs cũng như nhiều chuyên gia khác trong công ty, từ đó cung cấp các sản phẩm mới và giải pháp với tiêu chuẩn an ninh an toàn cao nhất.

*Đánh giá của ông về thị trường viễn thông Việt Nam và tiềm năng trong tương lai?

Việt Nam là một trong các trung tâm sản xuất đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu của Nokia. Đây là thị trường quan trọng của Nokia không chỉ trong khu vực mà trên phạm vi toàn cầu.

CTO Nokia: Việt Nam là trung tâm sản xuất quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu - Ảnh 3.

Thiết bị mạng viễn thông di động đang được sản xuất tại các nhà máy ở Việt Nam

Hiện tại, chúng tôi cũng đang sản xuất một số thiết bị viễn thông di động tại các nhà máy Việt Nam và đang được sử dụng trên toàn thế giới. Các hoạt động sản xuất này góp phần vào tăng trưởng FDI trong năm qua.

*Xin cám ơn ông.

T.D.V
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Nokia mạng 4G VNPT