27/11/2018 15:59 GMT+7

Nhật muốn 'độ' tàu khu trục thành tàu sân bay

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Nhằm nâng cao năng lực phòng vệ trên biển, Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc việc thay đổi thiết kế tàu khu trục chở trực thăng thành tàu sân bay để có thể điều động máy bay chiến đấu.

Nhật muốn độ tàu khu trục thành tàu sân bay - Ảnh 1.

Tàu khu trục chở trực thăng Izumo của Nhật rời căn cứ Yokosuka tại tỉnh Kanagawa - Ảnh: KYODO

Hãng tin Kyodo dẫn nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản cho biết kế hoạch này. Kyodo cũng cho rằng đây có thể là sự thay đổi đáng kể về chính sách quốc phòng so với những nội dung được quy định trong hiến pháp của Nhật Bản.

Việc thay đổi thiết kế của tàu khu trục chở trực thăng Izumo, hiện đang vận hành dưới sự quản lý của Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản (MSDF), được xem như nhu cầu cấp thiết của Nhật nhằm tăng cường năng lực phòng vệ để ứng phó những căng thẳng trên biển với Trung Quốc xung quanh khu vực quần đảo Senkaku (theo cách gọi của Nhật)/Điếu Ngư (theo cách gọi Trung Quốc) trên biển Hoa Đông.

Nguồn tin của Kyodo cho biết Chính phủ Nhật dự kiến công bố bản cập nhật các nguyên tắc chỉ đạo tăng cường năng lực phòng vệ trong tháng tới, trong đó có nội dung thay đổi, nâng cấp thiết kế tàu khu trục thành tàu sân bay để có thể điều động máy bay chiến đấu.

Tàu khu trục Izumo của MSDF nặng 19.500 tấn, dài 248 mét, có thể chở được 14 chiếc trực thăng. Đây cũng là các tàu hải quân lớn nhất thời hậu chiến của Nhật Bản.

Căn cứ theo điều 9 trong Hiến pháp, Nhật Bản không thể sở hữu các tàu sân bay tấn công vì chúng được xếp vào nhóm các vũ khí tấn công, vượt quá nhu cầu cần thiết của việc phòng vệ. 

Tuy nhiên trong cuộc họp báo ngày hôm nay 27-11, Bộ trưởng Quốc phòng Takeshi Iwaya bày tỏ quan điểm lạc quan về việc nâng cấp tàu Izumo thành tàu sân bay. 

Ông Iwaya cũng cho biết Bộ quốc phòng đang cân nhắc nghiên cứu về khả năng vận hành các loại chiến đấu cơ tàng hình tân tiến F-35B từ tàu sân bay.

Đảng cầm quyền Dân chủ tự do của Thủ tướng Shinzo Abe, vốn chủ trương quan điểm cần cải cách nội dung hiến pháp thái bình của Nhật, đã kêu gọi cần phải nâng cấp tàu Izumo để có thể sử dụng như tàu sân bay.

Tháng 5 năm nay, theo báo Mainichi, Đảng LDP đã hối thúc chính phủ đệ trình kế hoạch về một chiếc "mẫu hạm đa mục đích" có thể sử dụng như một căn cứ cho các sứ mệnh phòng vệ trên không và các chiến dịch cứu hộ thảm họa".

Cũng theo Mainichi, Tokyo cũng muốn tăng cường các năng lực phòng vệ trên không của họ tại khu vực Thái Bình Dương là nơi Nhật Bản không có căn cứ quân sự nào.

Nhật Bản muốn tăng cường hợp tác không quân với ASEAN Nhật Bản muốn tăng cường hợp tác không quân với ASEAN

TTO - Nhật Bản thông báo sẽ mời sĩ quan không quân của các quốc gia thành viên ASEAN tham gia quan sát hoạt động huấn luyện của Lực lượng phòng vệ trên không (ASDF) của Nhật.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận