Chủ nhật, ngày 6 tháng 12 năm 2020

Nhật Bản tăng chi quốc phòng kỷ lục, chủ yếu mua vũ khí Mỹ

23/12/2017 06:35 GMT+7

TTO - Chính phủ Nhật Bản ngày 22-12 đã thông qua dự toán ngân sách kỷ lục cho quân đội nước này trong năm tài chính mới bắt đầu từ tháng 4-2018.

Nhật Bản tăng chi quốc phòng kỷ lục, chủ yếu mua vũ khí Mỹ - Ảnh 1.

Đô đốc John Richardson, Tư lệnh Hải quân Mỹ gặp thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Tokyo ngày 18-12 vừa qua - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, đây là năm thứ 6 liên tiếp Nhật Bản tăng chi ngân sách cho quốc phòng với mức tăng 1,3% lên 5,19 ngàn tỉ yen (45,76 tỉ USD).

Cũng theo bảng phân chia cụ thể của ngân sách quốc phòng do chính phủ Nhật Bản công bố, phần ngân sách lớn nhất (137 tỉ yen, tương đương khoảng 1,2 tỉ USD) được dự chi cho các nội dung tăng cường năng lực phòng thủ trước nguy cơ tấn công tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Trong đó bao gồm các chi phí mua một hệ thống đánh chặn tên lửa tầm xa mới SM-3 Block IIA, một hệ thống được thiết kế để phòng thủ các tên lửa đạn đạo trong không gian, nâng cấp các hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot và chi phí cho công tác chuẩn bị xây dựng hai trạm radar Aegis.

Nhật Bản cũng sẽ chi 2,2 tỉ yen để mua các loại tên lửa hành trình tầm trung phóng từ không trung, loại tên lửa có khả năng tấn công các mục tiêu tại Triều Tiên nhằm chặn đứng bất cứ nguy cơ tấn công nào từ Bình Nhưỡng.

"Chúng ta rất cần có những thiết bị quân sự mới nhất, tốt nhất để củng cố năng lực quốc phòng", ông Intsunori Onodera, Bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản nói sau khi cùng các thành viên khác trong Nội các phê chuẩn kế hoạch chi tiêu ngân sách.

Tên lửa mới nhất do Triều Tiên phóng ngày 29-11 đã đạt tới độ cao hơn 4.000 km trước khi lao xuống Biển Nhật Bản.

Kế hoạch chi tiêu mới với rất nhiều dự định mua sắm các vũ khí, khí tài hầu hết do Mỹ sản xuất cũng cho thấy các nhà hoạch định ngân sách quốc phòng Nhật Bản đang buộc phải cắt giảm bớt những chương trình trong nước liên quan tới những nhà thầu quốc phòng của họ như Mitsubishi Heavy Industries và Kawasaki Heavy Industries.

Điều này cũng có thể khiến Nhật Bản phải tạm dừng tham vọng phát triển loại máy bay tàng hình tiên tiến F-3 của nước này, một dự án ước tính trị giá hơn 40 tỉ USD.

Trong tháng 11, tổng thống Donald Trump đã kêu gọi thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe mua thêm các loại vũ khí do Mỹ sản xuất trong bối cảnh chính quyền của ông Trump hối thúc các đồng minh của Washington đóng góp thêm nữa cho năng lực phòng vệ chung của họ.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận