Thứ 3, ngày 24 tháng 11 năm 2020

Nhật Bản muốn tăng cường hợp tác không quân với ASEAN

21/10/2018 07:23 GMT+7

TTO - Nhật Bản thông báo sẽ mời sĩ quan không quân của các quốc gia thành viên ASEAN tham gia quan sát hoạt động huấn luyện của Lực lượng phòng vệ trên không (ASDF) của Nhật.


Nhật Bản muốn tăng cường hợp tác không quân với ASEAN - Ảnh 1.

Ông Takeshi Iwaya, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, phát biểu tại hội nghị ở Singapore ngày 20-10 - Ảnh: JAPAN TIMES

Theo báo Japan Today, phát biểu tại cuộc họp không chính thức của các bộ trưởng quốc phòng tại Singapore ngày hôm qua (20-10), Bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản, ông Takeshi Iwaya, cho biết Tokyo sẽ mời các sĩ quan không quân từ mọi quốc gia thành viên ASEAN tham gia quan sát hoạt động huấn luyện của ASDF.

"Khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đang đối mặt với các vấn đề an ninh phức tạp, và chúng ta cần hợp sức để giải quyết chúng", ông Iwaya phát biểu trước những người đồng cấp của các quốc gia ASEAN.

Theo ông Iwaya "chương trình kỹ thuật bay chuyên nghiệp" nhằm mục tiêu tăng cường gây dựng niềm tin giữa lực lượng ASDF của Nhật và lực lượng không quân của mọi quốc gia thành viên ASEAN, đồng thời đề cao những giá trị chung để đảm bảo thượng tôn pháp luật.

Ông Iwaya cũng bày tỏ ý định sẵn sàng mời các sĩ quan bộ binh tham gia các đợt huấn luyện này trong quá trình mở rộng hoạt động hỗ trợ nhân đạo và giảm nhẹ thảm họa của Nhật Bản với khu vực.

"Hợp tác quốc phòng giữa Nhật Bản và ASEAN là điều quan trọng để củng cố một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở", ông Iwaya nói.

Trong tuyên bố do Bộ trưởng quốc phòng Singapore đưa ra sau hội nghị, các Bộ trưởng quốc phòng ASEAN ủng hộ những đề xuất của Nhật Bản trong việc tăng cường hợp tác quốc phòng thực tiễn giữa Nhật Bản và ASEAN để củng cố năng lực của ASEAN trong việc ứng phó với các thách thức an ninh trong khu vực.

Các bộ trưởng nhấn mạnh năm nay kỷ niệm 45 năm Quan hệ hữu nghị và hợp tác ASEAN - Nhật Bản và ca ngợi những tiến độ đáng kể trong mọi lĩnh vực hợp tác gồm an ninh- chính trị, kinh tế và các hợp tác văn hóa - xã hội.

Hội nghị giữa các bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản và ASEAN được tổ chức lần đầu tiên năm 2014. Năm 2016 Nhật Bản đề xuất sáng kiến "Tầm nhìn Vientiane" về hợp tác an ninh biển, liên quan tới những hỗ trợ của Nhật Bản với khu vực trong các lĩnh vực như thu thập thông tin và giám sát.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận