31/05/2018 19:33 GMT+7

Nhật Bản ủng hộ một Biển Đông hòa bình

K.HƯNG
K.HƯNG

TTO - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nói như vậy với báo chí sau cuộc hội đàm cùng Chủ tịch nước Trần Đại Quang, diễn ra chiều tối 31-5 tại thủ đô Tokyo.

Nhật Bản ủng hộ một Biển Đông hòa bình - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Shinzo Abe đã có cuộc hội đàm quan trọng vào chiều tối 31-5 - Ảnh: K.HƯNG

Ủng hộ một biển Đông hòa bình

"Chúng tôi đã chia sẻ nỗ lực ngoại giao sẽ đóng góp vào việc tuân thủ đầy đủ luật pháp quốc tế và hiện thực hóa một biển Đông hòa bình, ổn định. Nhật Bản sẽ hỗ trợ nỗ lực ngoại giao của VN", ông Shinzo Abe khẳng định.

Thủ tướng Nhật Bản cho rằng việc đưa khu vực Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương tự do, rộng mở dựa trên sự tuân thủ pháp luật và trở thành tài sản của quốc tế cho sự hòa bình và phồn vinh của khu vực có ý nghĩa quan trọng.

Tôi và ngài Thủ tướng Shinzo Abe nhất trí tầm quan trọng của khu vực Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, tự do và rộng mở trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

Chủ tịch nước TRẦN ĐẠI QUANG

Về phần mình, phát biểu trước báo chí Việt Nam và Nhật Bản sau cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng cho biết hai bên khẳng định tầm quan trọng của việc bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không tại biển Đông.

Chủ tịch nước nói: "Hai bên nhất trí thúc đẩy giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, kiềm chế và tránh mọi hành động làm tổn hại lòng tin, nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc và Luật biển 1982, tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý, thực hiện đầy đủ tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), sớm hoàn thành bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC) thực chất hiệu quả, và có hiệu lực pháp lý".

Nhật Bản ủng hộ một Biển Đông hòa bình - Ảnh 3.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng Thủ tướng Shinzo Abe bước vào phòng hội đàm - Ảnh: K.HƯNG

Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Shinzo Abe đã trao đổi về tình hình bán đảo Triều Tiên; khẳng định ủng hộ các nỗ lực vì hòa bình, ổn định và phi hạt nhân hóa trên bán đảo; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết các bất đồng bằng biện pháp ngoại giao và hòa bình.

Khởi đầu giai đoạn phát triển mới

Về quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết hai bên đã nhất trí năm 2018 là năm khởi đầu mở ra một giai đoạn phát triển mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng thực chất hơn, hiệu quả hơn, phù hợp với lợi ích của cả hai bên.

"Hai bên nhất trí tăng cường sự hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, đẩy mạnh giao lưu nhân dân, nhất là trong năm 2018, qua đó tạo nền tảng quan trọng cho sự phát triển bền vững của quan hệ Việt Nam - Nhật Bản", Chủ tịch nước nói.

Nhật Bản ủng hộ một Biển Đông hòa bình - Ảnh 5.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội đàm với Thủ tướng Shinzo Abe - Ảnh: K.T

Cũng theo Chủ tịch nước, hai bên đã khẳng định đẩy mạnh đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam, tạo điều kiện để hàng nông sản của Việt Nam vào Nhật Bản, tăng cường hợp tác trong các dự án lớn, trọng điểm về xây dựng kết cấu hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, ứng phó với biến đổi khí hậu, triển khai chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam, tiếp tục phối hợp sử dụng nguồn vốn ODA của Nhật Bản.

Hai bên sẽ ủng hộ lẫn nhau là ủy viên không thường trực của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc.

Tôi và ngài Chủ tịch sẽ nắm tay chặt nhằm phát triển mạnh mẽ hơn nữa quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực.

Thủ tướng SHINZO ABE

Thủ tướng Shinzo Abe cũng cho biết Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ mạnh mẽ sự tăng trưởng bền vững của Việt Nam, đặc biệt coi trọng việc xây dựng cơ sở hạ tầng chất lượng cao, nâng cao sức cạnh tranh của nền công nghiệp và đào tạo nguồn nhân lực.

Nhật Bản viện trợ 745 triệu yên cho Việt Nam phát triển nguồn nhân lực

ky ket

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Shinzo Abe chứng kiến ký kết hợp tác - Ảnh: V.Y

Sau hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Shinzo Abe đã chứng kiến các bộ ngành và cơ quan hai nước trao đổi 04 văn kiện ký kết, gồm:

- Công hàm trao đổi dự án viện trợ không hoàn lại cấp học bổng phát triển nhân lực trị giá 745 triệu yên, tương đương 6,77 triệu USD.

- Công hàm trao đổi dự án viện trợ không hoàn lại cải tạo phục hồi đường cống thoát nước cũ, xuống cấp bằng công nghệ không đào hở (SPR) tại TP HCM trị giá 1,96 tỷ yên, tương đương 17,8 triệu USD.

- Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực quản lý đất đai, tài nguyên nước, đo đạc, bản đồ, thông tin không gian địa lý, khí tượng thủy văn và viễn thám ký giữa Bộ Tài nguyên và môi trường của Việt Nam và Bộ Đất đai, hạ tầng, giao thông và du lịch Nhật Bản.

- Biên bản Hợp tác về xây dựng và phát triển đô thị (giai đoạn 2018 - 2021) ký giữa Bộ Xây dựng của Việt Nam và Bộ Đất đai, cơ sở hạ tầng, giao thông Nhật Bản.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên