15/08/2021 13:18 GMT+7

Nhật kỷ niệm 76 năm kết thúc Thế chiến 2, cam kết không gây chiến tranh

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Ngày 15-8, trong buổi lễ kỷ niệm 76 năm ngày kết thúc Thế chiến 2 ở Tokyo, Thủ tướng Yoshihide Suga cam kết Nhật Bản sẽ không gây chiến và hướng tới hòa bình.

Nhật kỷ niệm 76 năm kết thúc Thế chiến 2, cam kết không gây chiến tranh - Ảnh 1.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga phát biểu tại Tokyo - Ảnh: REUTERS

"Kể từ khi chiến tranh kết thúc, Nhật Bản luôn đi trên con đường của một quốc gia coi trọng hòa bình - ông Suga phát biểu tại Tokyo - Chúng ta không bao giờ được lặp lại sự tàn phá của chiến tranh".

Tuy nhiên, chuyến thăm đền Yasukuni gây tranh cãi của các thành viên nội các Thủ tướng Suga vào ngày 15-8 có thể khiến Trung Quốc và hai miền Triều Tiên nổi giận.

Đền Yasukuni được xây dựng vào năm 1869 dưới thời Thiên hoàng Minh Trị tại cố đô Kyoto. Đền Yasukuni bị chỉ trích vì thờ phụng tội phạm chiến tranh. Ngôi đền này cũng là nơi tưởng nhớ 2,5 triệu người Nhật Bản mất trong Thế chiến 2.

Theo Hãng tin Reuters, bất chấp trời mưa dai dẳng vào sáng sớm chủ nhật 15-8, nhiều du khách đã đến thăm đền Yasukuni, bao gồm những người mặc quân phục và các gia đình có trẻ em.

Nhật kỷ niệm 76 năm kết thúc Thế chiến 2, cam kết không gây chiến tranh - Ảnh 2.

Người cha mang theo con nhỏ tới đền Yasukuni vào sáng 15-8 - Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Môi trường Shinjiro Koizumi và Bộ trưởng Giáo dục Koichi Hagiuda cũng đến và bày tỏ thành kính trước linh hồn những người đã mất trong Thế chiến 2. Báo Sankei cho biết Thủ tướng Suga sẽ không đến thăm đền.

"Giống như mọi năm, tôi chân thành gửi lời chia buồn tới những người đã hy sinh mạng sống trong cuộc chiến", Bộ trưởng Hagiuda nói với các phóng viên.

Khi được hỏi về sự phản đối của Hàn Quốc và Trung Quốc đối với các chuyến thăm tới đền Yasukuni của nội các, ông Hagiuda cho biết việc bày tỏ lòng kính trọng với những người đã hy sinh vì đất nước là điều đương nhiên. Ông hy vọng các nước láng giềng Nhật Bản có sự thông cảm.

Nhật kỷ niệm 76 năm kết thúc Thế chiến 2, cam kết không gây chiến tranh - Ảnh 3.

Nhiều người Nhật tới viếng đền Yasukuni dưới trời mưa tầm tã - Ảnh: REUTERS

Năm 2013, cựu thủ tướng Abe Shinzo đã đến đền Yasukuni, động thái khiến Trung Quốc, Hàn Quốc phẫn nộ và khiến đồng minh Mỹ thất vọng. Những năm sau đó, ông Abe không tới đền nhưng gửi lễ vật tới viếng.

Hôm nay 15-8 cũng là Ngày giải phóng ở Hàn Quốc - ngày kỷ niệm giải phóng đất nước thoát khỏi ách thống trị của thực dân Nhật vào ngày 15-8-1945.

Nhân dịp này, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cho biết chính phủ của ông cởi mở đối thoại với Nhật Bản để tăng cường hợp tác và tìm cách giải quyết những mâu thuẫn lịch sử đã làm rạn nứt mối quan hệ song phương.

Ông Moon cho rằng hai nước láng giềng nên cùng nhau "vượt qua khó khăn" và thúc đẩy hợp tác dựa trên các giá trị chung của nền dân chủ và kinh tế thị trường.

"Chính phủ chúng tôi luôn mở rộng cửa đối thoại để cùng nhau ứng phó các vấn đề đang tồn động và các mối đe dọa mà thế giới đang đối mặt, bao gồm đại dịch COVID-19 và khủng hoảng khí hậu", ông Moon nói.

Nhật kỷ niệm 76 năm kết thúc Thế chiến 2, cam kết không gây chiến tranh - Ảnh 4.

Nghi thức phóng sinh chim bồ câu ở đền Yasukuni - Ảnh: REUTERS

5 triệu dân Nhật phải sơ tán vì mưa như trút nước 5 triệu dân Nhật phải sơ tán vì mưa như trút nước

TTO - Các quan chức thời tiết quốc gia của Nhật Bản dự báo đảo Kyushu có thể hứng lượng mưa lên tới 250mm trong 24 giờ. Nước này đã phát cảnh báo sơ tán tới hơn 5 triệu người dân do nguy cơ lũ lụt và sạt lở.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên