Thứ 4, ngày 12 tháng 8 năm 2020

Nhật đưa tàu khu trục đến Trung Đông

27/12/2019 10:34 GMT+7

TTO - Chính quyền Tokyo vừa phê duyệt kế hoạch gửi tàu chiến và máy bay tuần tra đến Trung Đông để bảo vệ các tàu Nhật trước tình hình bất ổn trong khu vực vốn chiếm gần 90% lượng dầu thô nhập khẩu của nước này.

Nhật đưa tàu khu trục đến Trung Đông - Ảnh 1.

Tàu khu trục trực thăng JS Izumo của Nhật. Nhật sẽ triển khai một tàu khu trục trực thăng và 2 máy bay tuần tra P-3C đến Trung Đông - Ảnh: AP

Hãng tin Reuters dẫn bản kế hoạch cho biết Nhật sẽ gửi một tàu khu trục trực thăng và hai máy bay tuần tra P-3C đến Trung Đông để thu thập thông tin nhằm đảm bảo an toàn cho tuyến đường đi của các tàu Nhật trong khu vực.

Nếu gặp tình huống khẩn cấp, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật sẽ ra một lệnh đặc biệt cho phép các lực lượng của nước này sử dụng vũ khí để bảo vệ các tàu đang gặp nguy hiểm.

Căng thẳng giữa Iran và Mỹ leo thang đáng kể từ năm 2018 khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút Washington khỏi thỏa thuận hạt nhân ký kết giữa các cường quốc với Tehran, áp đặt các biện pháp trừng phạt và làm tê liệt nền kinh tế nước này.

Trong tháng 5 và tháng 6-2019, đã có một số vụ tấn công nhắm vào các tàu buôn quốc tế trong khu vực, bao gồm tàu chở dầu Kokuka Courageous của Nhật. Mỹ đã cho rằng Iran đứng sau các vụ tấn công này trong khi Tehran phủ nhận mọi cáo buộc.

Nhật đưa tàu khu trục đến Trung Đông - Ảnh 2.

Máy bay tuần tra P-3C Orion của Nhật - Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, Nhật dù là đồng minh của Mỹ nhưng vẫn duy trì quan hệ thân thiện với Iran, đã chọn cách triển khai hoạt động của riêng nước này thay vì tham gia vào nhiệm vụ chung do Mỹ dẫn đầu trong việc bảo vệ tuyến đường hàng hải trong khu vực.

Tuần trước, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã có cuộc họp ngắn với Tổng thống Iran Hassan Rouhani về kế hoạch đưa lực lượng hải quân đến vùng Vịnh của Tokyo.

Theo đó, Nhật sẽ tiến hành tuần tra tại các vùng biển ở vịnh Oman, phía bắc biển Saudi Arabia và vịnh Aden nhưng không đi qua eo biển Hormuz. Các hoạt động tuần tra của hai máy bay Nhật sẽ bắt đầu vào tháng 1-2020 trong khi tàu khu trục sẽ hoạt động từ tháng 2-2020.

Tàu Nhật bị trúng Tàu Nhật bị trúng 'vật thể bay' chứ không phải ngư lôi

TTO - Chủ tịch Công ty vận tải Kokuka Sangyo Nhật Bản kể lại câu chuyện chi tiết về các "vật thể bay" tấn công tàu hàng Kokuka Courageous ở vịnh Oman, nhưng đoan chắc đó không phải "ngư lôi".

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận