15/06/2021 13:09 GMT+7

Nhật Bản tặng Việt Nam 1 triệu liều vắc xin COVID-19

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi ngày 15-6 thông báo Nhật sẽ tặng Việt Nam 1 triệu liều vắc xin COVID-19 vào ngày 16-6.

Nhật Bản tặng Việt Nam 1 triệu liều vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

Nhật Bản sẽ tặng Việt Nam 1 triệu liều vắc xin COVID-19 vào ngày 16-6 - Ảnh: REUTERS

“Chúng tôi đưa ra quyết định trên sau khi cân nhắc toàn diện tình hình lây nhiễm tại đó (Việt Nam), tình trạng thiếu hụt vắc xin và mối quan hệ với Nhật Bản”, ông Motegi nói.

Theo Nikkei Asia, Tokyo sẽ tặng vắc xin của hãng dược AstraZeneca (Anh) được cấp phép sản xuất tại Nhật Bản theo lời đề nghị từ phía Việt Nam.

Trước đó, Nhật Bản đã tặng Đài Loan 1,24 triệu liều vắc xin hồi đầu tháng này.

Nhật Bản đã tích trữ đủ vắc xin AstraZeneca cho 60 triệu dân của họ và đã phê duyệt sử dụng loại vắc xin này hồi tháng 5.

Theo tờ Nikkei Asia, Ngoại trưởng Toshimitsu Motegi thông báo Nhật cũng sẽ tặng vắc xin COVID-19 cho Indonesia, Malaysia, Philippines và Thái Lan trong tháng 7 năm nay.

Nhật Bản tặng Việt Nam 1 triệu liều vắc xin COVID-19 - Ảnh 2.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính (phải) tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio ngày 15-6 - Ảnh: VGP

Trong khi đó, theo báo điện tử Chính Phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio tại trụ sở Chính phủ vào ngày 15-6.

Tại cuộc gặp, đại sứ Nhật Bản đã chuyển thông điệp của Thủ tướng Suga Yoshihide tới Thủ tướng Phạm Minh Chính về quyết định hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vắc xin COVID-19 trên.

“Chính phủ Nhật Bản quyết định cung cấp 1 triệu liều vắc xin cho Việt Nam là minh chứng cho tình hữu nghị sâu sắc giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản. Nhật Bản mong muốn liên kết với cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Việt Nam để cùng vượt qua đại dịch COVID-19”, báo điện tử Chính Phủ cho biết. 

Ngoài ra, Đại sứ Yamada cũng cho biết các hiệp hội và 36 doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đã quyên góp 39,2 tỉ đồng cho Quỹ vắc xin phòng chống COVID-19 của Việt Nam và sẽ tiếp tục đóng góp thêm.

Đáp lại, Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi lời cảm ơn chân thành tới Thủ tướng Suga, Chính phủ và nhân dân Nhật Bản về quyết định dành tặng Việt Nam 1 triệu liều vắc xin để phòng chống đại dịch COVID-19, cũng như nỗ lực khẩn trương tổ chức để đưa về Việt Nam trong ngày 16-6.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tuyên bố đây là món quà quý, kịp thời, là nghĩa cử cao đẹp thể hiện sự cảm thông, chia sẻ lẫn nhau khi khó khăn, thể hiện tình hữu nghị giữa hai nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng cảm ơn nghĩa cử cao đẹp của các hiệp hội và doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, trong đó có doanh nghiệp Nhật Bản, hỗ trợ Chính phủ và nhân dân Việt Nam phòng chống đại dịch COVID-19.

Ngoài ra, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đề nghị Chính phủ và các cơ quan liên quan của Nhật Bản tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong việc phòng chống và đẩy lùi đại dịch COVID-19, cũng như hỗ trợ chuyển giao công nghệ và sản xuất vắc xin cho Việt Nam.

Hàn Quốc ngỏ lời giúp Triều Tiên có vắc xin COVID-19 Hàn Quốc ngỏ lời giúp Triều Tiên có vắc xin COVID-19

TTO - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In ngày 14-6 ngỏ lời rằng Hàn Quốc sẽ chủ động thúc đẩy hợp tác với Triều Tiên về nguồn cung cấp vắc xin COVID-19, nếu Bình Nhưỡng đồng ý.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên