25/06/2020 20:34 GMT+7

Nhanh chóng cách ly 16 người tiếp xúc gần bệnh nhân bạch hầu ở TP.HCM

HƯƠNG THẢO
HƯƠNG THẢO

TTO - Sau khi phát hiện nam học viên mắc bệnh bạch hầu, cơ quan chức năng ở TP.HCM đã nhanh chóng cách ly 16 người tiếp xúc gần nơi bệnh nhân sinh sống, học tập.

Tối 25-6, trung tá Phan Bá Hiếu - phụ trách khoa truyền nhiễm Bệnh viện Quân y 175, Bộ Quốc phòng - cho biết đơn vị đang điều trị cho một nam học viên 20 tuổi mắc bệnh bạch hầu.

Theo trung tá Hiếu, trước đó khoảng 9 ngày nam học viên được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng sốt, đau họng, sưng to vùng hàm và hạch cổ. Kết quả xét nghiệm sau đó của Bệnh viện Quân y 175 và Viện Pasteur TP.HCM đều kết luận bệnh nhân mắc bạch hầu.

"Kể từ khi tiếp nhận bệnh nhân, do nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu nên chúng tôi đã triển khai phương án cách ly, khử khuẩn theo quy định toàn bộ các khu vực bệnh nhân lui tới để điều trị. Ngoài ra, để tránh nguy cơ lây nhiễm một số nhân viên y tế và bệnh nhân tiếp xúc gần đều được uống thuốc điều trị dự phòng", trung tá Hiếu khẳng định.

Ngay khi trường hợp này được xác định mắc bạch hầu, trung tá Hiếu cho biết đơn vị nhanh chóng báo cáo cho cơ quan chức năng khoanh vùng khử khuẩn. Theo thống kê ban đầu, có 16 người tiếp xúc gần nơi bệnh nhân sinh hoạt, học tập (tất cả đều ở ngoài bệnh viện) được cách ly và uống thuốc điều trị dự phòng.

"Sau 9 ngày điều trị, hiện nay tình trạng sức khỏe của nam học viên tương đối ổn định. Bệnh nhân đã hết sốt, đau họng, sưng hạch cổ", trung tá Hiếu nói.

Trung tá Hiếu cho biết bệnh bạch hầu được đánh giá có mức độ nguy hiểm truyền nhiễm thuộc nhóm B. Nếu không được tiêm phòng, phát hiện trễ có thể để lại các di chứng nặng nề như tổn thương thần kinh, tim, thận; liệt các cơ hô hấp hoặc gây tử vong.

Để tránh mắc bạch hầu, trung tá Hiếu khuyến cáo người dân nên tiêm vắcxin phòng bệnh đầy đủ; các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc bạch hầu phải được uống thuốc phòng. Ngoài ra, cơ chế lây của bệnh là qua đường hô hấp, do đó cần tuân thủ việc đeo khẩu trang đầy đủ.

Đến nay, ngoài Đắk Nông thì TP.HCM là địa phương thứ hai ghi nhận dịch bạch hầu. 

Trước diễn biến phức tạp này, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu - giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM - đã tổ chức đoàn khảo sát, hỗ trợ kỹ thuật cho Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, nơi tiếp nhận điều trị trực tiếp các trường hợp bạch hầu của tỉnh Đắk Nông trong thời gian qua.

Tính đến thời điểm khảo sát, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên tiếp nhận 15 trường hợp nghi ngờ bạch hầu. Trong đó có 6 ca dương tính, 4 ca đang được điều trị tại khoa nhi.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM lên đường hỗ trợ bệnh viện có ca bạch hầu Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM lên đường hỗ trợ bệnh viện có ca bạch hầu

TTO - Trước tình hình diễn biến phức tạp của bệnh bạch hầu tại tỉnh Đắk Nông, đoàn Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM đã đến Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên - nơi điều trị các trường hợp bạch hầu ở Đắk Nông - để khảo sát, hỗ trợ kỹ thuật.

HƯƠNG THẢO
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên