Đắk Nông tăng cường xét nghiệm để ngăn bệnh bạch hầu lây lan

25/06/2020 16:02 GMT+7

TTO - Sở Y tế Đắk Nông và các địa phương đang tập trung rà soát, ngăn chặn bệnh bạch hầu lây lan trên diện rộng sau khi xuất hiện ba ổ dịch tại tỉnh này...

Cụm dân cư có ổ dịch đang được cách ly - Video: A.KHOA

Ngày 25-6, ông Hà Văn Hùng - phó giám đốc Sở Y tế Đắk Nông - cho biết địa phương đang tập trung rà soát, ngăn chặn bệnh bạch hầu lây lan trên diện rộng, đồng thời tổ chức dập 3 ổ dịch tại tỉnh này.

Theo ông Hùng, hiện nay ngành y tế tập trung nhân lực, vật lực tổ chức kiểm tra, khám sàng lọc tất cả các khu dân cư của người Mông sinh sống để ngăn chặn ổ dịch mới.

Ngoài các ổ dịch tại huyện Krông Nô và xã Quảng Hòa, Đắk R’măng (huyện Đắk Glong) đang được tập trung sàng lọc, kiểm tra để dập dịch, sở cũng cử cán bộ y tế đến các xã Quảng Sơn và Đắk Som (Đắk Glong) để điều tra, truy dấu vết các trường hợp liên quan.

Đắk Nông tăng cường xét nghiệm để ngăn bệnh bạch hầu lây lan - Ảnh 2.

Sở Y tế Đắk Nông lấy mẫu các cụm dân cư để ngăn chặn bệnh bạch hầu - Ảnh: TR.TÂN

Đến nay, tại hai xã này, Sở Y tế Đắk Nông đã lấy mẫu gần 150 trường hợp để đem đi xét nghiệm, nếu có trường hợp nghi ngờ hoặc dương tính với bệnh bạch hầu sẽ triển khai các biện pháp ngăn chặn.

Cũng theo ông Hùng, đến chiều 25-6, số ca dương tính với bệnh bạch hầu trên địa bàn tỉnh là 12 người, trong đó có 1 bé gái tử vong, số còn lại đã và đang điều trị. Có 20 người tại 3 ổ dịch nghi ngờ có khả năng nhiễm bạch hầu đang được theo dõi, điều trị cách ly tại các bệnh viện.

Sở cũng đã lấy mẫu gần 750 người tại 3 ổ dịch và đến nay số dương tính vẫn 12, âm tính 550 người và còn 182 mẫu chưa có kết quả.

Đắk Nông tăng cường xét nghiệm để ngăn bệnh bạch hầu lây lan - Ảnh 3.

Tại các ổ dịch vẫn đang được cách ly theo quy định - Ảnh: TRUNG TÂN

Ông Hùng thông tin thêm ngoài việc phun hóa chất khử trùng, tiêu độc tại các địa phương có ổ dịch, sở cũng tiến hành lấy mẫu đi xét nghiệm. Bên cạnh đó, tại tất cả các cụm dân cư tại Đắk Glong và Krông Nô đang được tầm soát để ngăn chặn bệnh lây lan.

"Tại các địa phương khác, thực tế ngành y tế chưa đủ nhân lực để khám sàng lọc, kiểm tra. Tuy nhiên, tất cả các địa phương đều có các trạm y tế nên đơn vị cũng yêu cầu các địa phương tổ chức sàng lọc, kiểm tra để ngăn chặn bệnh lây lan trên diện rộng", ông Hùng nói.

Đắk Nông tăng cường xét nghiệm để ngăn bệnh bạch hầu lây lan - Ảnh 4.

Ngành y tế Đắk Nông phun hóa chất sát khuẩn tại các khu dân cư tại xã Quảng Hòa, Đắk Glong - Ảnh: TR.TÂN

Thêm một ổ dịch bạch hầu mới ở tỉnh Đắk Nông Thêm một ổ dịch bạch hầu mới ở tỉnh Đắk Nông

TTO - Theo Sở Y tế tỉnh Đắk Nông, tại địa phương xuất hiện thêm một ổ dịch bạch hầu mới và không có mối liên quan với hai ổ dịch đã xảy ra tại huyện Đắk Glong và Krông Nô trước đó.

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận