Nhân viên y tế đi xe máy đến tận nhà dân tiêm vắc xin COVID-19

15/08/2021 14:53 GMT+7

TTO - 'Không đi tới điểm tiêm được, tôi cứ nghĩ mình sẽ không được tiêm vắc xin. Không ngờ bữa nay nhân viên y tế xuống tận nhà tiêm, còn phát thuốc cho tôi, dặn dò kỹ lưỡng, tôi rất vui và yên tâm', ông Minh chia sẻ.

Nhân viên y tế đi xe máy đến tận nhà dân tiêm vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

Đội tiêm vắc xin phường 1 (quận Tân Bình) khám sàng lọc cho người dân trước khi tiêm vắc xin COVID-19 - Ảnh: KIM ÚT

Sáng 15-8, nhiều người dân thuộc nhóm ưu tiên tiêm vắc xin ngừa COVID-19 nhưng không đến được điểm tiêm đã bất ngờ khi được nhân viên y tế đi xe máy đến tận nhà tiêm ngừa.

Tại phường 1, quận Tân Bình, từ sáng sớm, chiếc xe máy chở đội tiêm cùng vật dụng y tế của Trạm y tế phường đã xuất phát đến nhà những người dân chưa kịp tiêm vắc xin.

Đội tiêm gồm bác sĩ trưởng Trạm y tế và một cán bộ y tế phụ trách chính. Phường cũng bố trí  lực lượng hỗ trợ hậu cần và đảm bảo an toàn trong tiêm chủng, cùng 1 xe cứu thương do Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Sài Gòn - ITO hỗ trợ để kịp thời xử lý những tình huống phát sinh.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Trí - trưởng Trạm y tế phường 1 - cho biết trước khi tiêm vắc xin, đội ngũ đã chuẩn bị về nhân lực, vật tư y tế, thuốc men… để thực hiện tốt nhất việc tiêm chủng tại nhà cho người dân.

"Ngoài theo dõi sau tiêm 30 phút, chúng tôi cung cấp số điện thoại để người dân có thể thông báo kịp thời, nếu có vấn đề gì chúng tôi sẽ có mặt ngay", bác sĩ Trí nói.

Nhân viên y tế đi xe máy đến tận nhà dân tiêm vắc xin COVID-19 - Ảnh 2.

Đội tiêm gồm bác sĩ trưởng Trạm y tế phường và một cán bộ y tế phụ trách chính - Ảnh: KIM ÚT

Ông Ngô Tuấn Minh (60 tuổi, ngụ phường 1, quận Tân Bình) cho biết ông sống một mình, bị khuyết tật chân không đi lại được, chỉ di chuyển xung quanh nhà bằng xe đẩy. Khi nghe được tiêm vắc xin, ông rất muốn đến điểm tiêm phòng nhưng không có phương tiện cũng như người hỗ trợ nên đành nán lại.

"Tôi nghĩ mình không được tiêm vì đã không đến điểm tiêm phòng. Tuy nhiên hôm nay cán bộ y tế đến tận nhà hỗ trợ, tôi rất vui và yên tâm vì được phường, quận chăm lo. Sau khi tiêm tôi còn được cấp thuốc và dặn dò kỹ việc theo dõi sức khỏe", ông Minh tâm sự.

Còn bà Ngô Thị Sang (77 tuổi, ngụ đường Phạm Văn Hai, phường 1, quận Tân Bình) bị tai biến, không đi lại được. Gia đình rất mong muốn đưa bà đi tiêm phòng, tuy nhiên sức khỏe bà kém nên đành hoãn lại.

"Hôm nay phường đưa đội y tế xuống tiêm cho mẹ tôi, tôi rất cảm ơn. Sau khi tiêm, phường còn gọi điện hỏi thăm sức khỏe, gia đình tôi rất yên tâm", anh Trương Vĩnh Quí (con rể bà Sang) chia sẻ.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Bùi Hoàng Lộc - phó bí thư phường 1 - cho biết phường đã tổ chức các đợt tiêm chủng từ ngày 1-8, với tổng số dân đã được tiêm trên 9.500 người. Qua rà soát, phường còn 28 trường hợp chưa được tiêm chủng do đi lại khó khăn nên phường tổ chức một đội hình tiêm lưu động đến tiêm tại nhà dân.

Cùng ngày, Trung tâm Y tế phường Tân Quý, quận Tân Phú cũng đã triển khai xe lưu động tiêm tại nhà cho những người lớn tuổi, người không có điều kiện tới tiêm tại các điểm tập trung ở phường.

Nhân viên y tế đi xe máy đến tận nhà dân tiêm vắc xin COVID-19 - Ảnh 3.

Trung tâm Y tế phường Tân Quý (quận Tân Phú) cũng đã triển khai xe lưu động tiêm tại nhà cho những người lớn tuổi

Ông Nguyễn Quốc Huy - chủ tịch UBND phường Tân Quý - cho biết toàn quận đang triển khai và ưu tiên tiêm chủng cho người trên 65 tuổi, đặc biệt là người cao tuổi có bệnh nền. Để thuận tiện cho những người này, phường tổ chức điểm tiêm tại các khu vực có nhiều người cao tuổi. Với người đi lại khó khăn không có phương tiện đi lại, phường cho đội y tế đến tận nhà khám sàng lọc và thực hiện tiêm phòng.

Qua hai buổi thực hiện tiêm chủng tại nhà, phường đã đến được nhà 50 cụ cao tuổi. Hiện phường vẫn tiếp tục việc tiêm chủng lưu động để phục vụ người dân đi lại khó khăn.

Nhân viên y tế đi xe máy đến tận nhà dân tiêm vắc xin COVID-19 - Ảnh 4.

Nhân viên y tế đến tận nhà khám sàng lọc và thực hiện tiêm phòng cho người cao tuổi

Nhân viên y tế đi xe máy đến tận nhà dân tiêm vắc xin COVID-19 - Ảnh 5.

Tiêm chủng tại nhà cho người dân ở phường Tân Quý

Nhân viên y tế đi xe máy đến tận nhà dân tiêm vắc xin COVID-19 - Ảnh 6.

Để kịp thời xử lý những tình huống phát sinh, luôn có một xe cấp cứu theo sát đội tiêm chủng

Quận Tân Bình và Tân Phú tiêm vắc xin COVID-19 tại nhà cho dân Quận Tân Bình và Tân Phú tiêm vắc xin COVID-19 tại nhà cho dân

TTO - Với mục tiêu không bỏ sót các đối tượng ưu tiên cần tiêm vắc xin ngừa COVID-19, quận Tân Bình và Tân Phú (TP.HCM) triển khai xe lưu động tiêm tại nhà cho những người dân không có điều kiện tới các điểm tiêm tập trung.

Tin, ảnh: KIM ÚT
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận