Ngắm ‘siêu xe’ tiêm vắc xin lưu động ở TP.HCM

14/08/2021 20:37 GMT+7

TTO - Với thiết kế đơn giản và được trang bị các dụng cụ tiêm vắc xin, cấp cứu cơ bản, chiếc xe tiêm chủng lưu động đã bắt đầu triển khai để hỗ trợ tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho những người cao tuổi khó đi lại.

Xe tiêm vắc xin lưu động tiếp cận gần hơn người cao tuổi khó đi xa nơi ở - Video: CHÂU TUẤN

Theo quyết định của Bộ Y tế ban hành, người trên 65 tuổi, người già có bệnh nền ưu tiên vắc xin ngừa COVID-19 từ ngày 1-7-2021. 

Để giúp cho những người già có cơ hội được tiêm vắc xin nhanh chóng và hỗ trợ họ trong việc đi lại, chiếc xe tiêm chủng lưu động đã có mặt tại điểm tiêm vắc xin ở quận Gò Vấp.

Chiều 14-8, có mặt tại UBND phường 9, quận Gò Vấp, Tuổi Trẻ Online ghi nhận có hàng trăm người dân đang chờ được tiêm vắc xin. Khoảng 45 y bác sĩ cùng một chiếc xe lưu động đặt giữa khuôn viên UBND phường để phục vụ công tác tiêm chủng này.

Ngắm ‘siêu xe’ tiêm vắc xin lưu động ở TP.HCM - Ảnh 2.

Chiếc xe tiêm vắc xin lưu động được đặt giữa khuôn viên UBND phường 9, quận Gò Vấp, chiều 14-8 - Ảnh: CHÂU TUẤN

Chiếc xe này được thiết kế đơn giản và dễ vận hành. Trên xe bố trí hệ thống phun khử khuẩn bằng nhiệt, tủ đông lưu giữ vắc xin chuyên dụng. Chiếc tủ lạnh này chỉ mất 10 giờ để sạc pin nhưng thời gian sử dụng lên đến 30 giờ, thuận tiện cho việc bảo quản vắc xin.

Không gian sàn xe rộng rãi, được sử dụng làm khu vực tiêm. Khu vực này được bố trí các bàn ghế, là nơi phục vụ cho công tác khám sàng lọc và tiêm ngừa. Trước khi thực hiện tiêm vắc xin, những người già sẽ được bác sĩ khám sàng lọc kỹ càng.

Hệ thống đèn chiếu sáng trên mái che đáp ứng cung cấp đầy đủ ánh sáng, để phục vụ nhu cầu tiêm chủng kể cả vào ban đêm. Thân xe bung ra hai bên, đảm bảo cho công tác tiêm chủng được diễn ra thuận lợi trong mọi điều kiện thời tiết.

Không gian bên ngoài chiếc xe, có các hàng ghế được sắp xếp theo đúng tiêu chuẩn giãn cách để người dân có thể an tâm ngồi chờ đợi đến lượt tiêm.

Ngắm ‘siêu xe’ tiêm vắc xin lưu động ở TP.HCM - Ảnh 3.

Ngày 14-8, có khoảng 300 người dân từ 65 tuổi trở lên hoặc những người dân gần 65 tuổi có bệnh nền được tiêm vắc xin tại đây - Ảnh: CHÂU TUẤN

Nhiều người không giấu được sự phấn khởi vì sắp được tiêm vắc xin ngừa COVID-19. Dù phải chờ đợi nhưng ai nấy đều chấp hành đúng việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách với những người xung quanh. Tới lượt tiêm, những cụ già lớn tuổi sẽ được các nhân viên y tế dìu lên xe.

Ông Nguyễn Văn Chúc (ngụ phường 9, quận Gò Vấp) chia sẻ: "Chiếc xe này rất hiện đại và tiện nghi, từ nhỏ giờ tôi mới thấy một chiếc xe thế này. Tiêm lưu động là phải thế chứ, xe có đầy đủ các trang thiết bị phục vụ cho việc tiêm chủng, bàn ghế thoáng mát. Được cái xe này còn giúp cho người dân đỡ phải đi xa để tiêm vắc xin, đặc biệt là người cao tuổi rất tiện lợi".

Ông Nguyễn Song Luân - chủ tịch UBND phường 9, quận Gò Vấp - cho biết mô hình xe lưu động tiêm vắc xin này rất thuận lợi cho việc đi lại của người dân, đặc biệt đối với người cao tuổi. Chiếc xe này được tối ưu không gian, hiệu quả rất cao, mọi người cũng thoải mái trong quá trình thực hiện.

Ngoài ra, xe này có thể di chuyển vào khu dân cư, những đường nhỏ mà người dân có thể dễ ra khu đó, giúp việc tiêm chủng ở khu phố thuận lợi, hạn chế bà con đi đến những nơi xa hơn.

Mô hình này được chuyển về phường 9 thực hiện từ hôm qua đến nay. Thời gian thực hiện tiêm từ 16h30 đến 20h hằng ngày, với công suất mỗi buổi tiêm khoảng 300 liều, thực hiện cho người dân từ 65 tuổi trở lên hoặc những người dân gần 65 tuổi có bệnh nền.

Ngắm ‘siêu xe’ tiêm vắc xin lưu động ở TP.HCM - Ảnh 5.

Chiếc xe được tối ưu hóa không gian, có thể di chuyển đến các khu dân cư, đường nhỏ - Ảnh: CHÂU TUẤN

Ngắm ‘siêu xe’ tiêm vắc xin lưu động ở TP.HCM - Ảnh 6.

Người dân được khám sàng lọc trước khi tiêm - Ảnh: CHÂU TUẤN

Ngắm ‘siêu xe’ tiêm vắc xin lưu động ở TP.HCM - Ảnh 7.

Các thiết bị cấp cứu cơ bản cũng được trang bị trên chiếc xe lưu động này - Ảnh: CHÂU TUẤN

Ngắm ‘siêu xe’ tiêm vắc xin lưu động ở TP.HCM - Ảnh 8.

Người dân xếp hàng giãn cách trong thời gian chờ tiêm - Ảnh: CHÂU TUẤN

Ngắm ‘siêu xe’ tiêm vắc xin lưu động ở TP.HCM - Ảnh 9.

Sàn xe được trưng dụng đặt các bàn tiêm vắc xin - Ảnh: CHÂU TUẤN

Ngắm ‘siêu xe’ tiêm vắc xin lưu động ở TP.HCM - Ảnh 10.

Các nhân viên y tế dìu người dân đến nơi chờ sau khi tiêm - Ảnh: CHÂU TUẤN

Ngắm ‘siêu xe’ tiêm vắc xin lưu động ở TP.HCM - Ảnh 11.

Một bàn tiêm được đặt phía dưới xe, để một số người cao tuổi có bệnh nền không phải vất vả đi lên cầu thang - Ảnh: CHÂU TUẤN

Ngắm ‘siêu xe’ tiêm vắc xin lưu động ở TP.HCM - Ảnh 12.

300 liều vắc xin tiêm cho người cao tuổi tại phường 9, quận Gò Vấp ngày 14-8 là loại AstraZeneca - Ảnh: CHÂU TUẤN

Quận Tân Bình và Tân Phú tiêm vắc xin COVID-19 tại nhà cho dân Quận Tân Bình và Tân Phú tiêm vắc xin COVID-19 tại nhà cho dân

TTO - Với mục tiêu không bỏ sót các đối tượng ưu tiên cần tiêm vắc xin ngừa COVID-19, quận Tân Bình và Tân Phú (TP.HCM) triển khai xe lưu động tiêm tại nhà cho những người dân không có điều kiện tới các điểm tiêm tập trung.

CHÂU TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận