12/02/2023 08:00 GMT+7

Nhân viên QC và 3 kỹ năng quan trọng nhất không phải ai cũng biết (phần 1/3)

Công việc của nhân viên QC là gì? Nhân viên đảm bảo chất lượng cần phải trang bị những kỹ năng nào để phục vụ công việc?

Bộ phận QC được xem là một trong những bộ phận quan trọng nhất giúp thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp. Để một sản phẩm hay một quy trình được đảm bảo về chất lượng thì chắc chắn phải cần đến Nhân viên QC.

 Vậy, nhân viên QC là gì? QC đóng vai trò như thế nào đối với các tổ chức, doanh nghiệp? Cần trang bị những kỹ năng gì để trở thành một QC trong tương lai? Bảng mô tả công việc nhân viên QC ra sao? Tất cả sẽ được CareerBuilder giải đáp tất tần tật trong bài viết sau đây!

QC là gì? Nhân viên QC là ai?

QC là từ viết tắt của Quality Control, được hiểu với nghĩa là kiểm tra chất lượng. Bộ phận QC được xem là một phần không thể thiếu trong quy trình quản lý chất lượng. Cụ thể, nhân viên QC sẽ tham gia vào công đoạn kiểm tra, kiểm soát và đánh giá chất lượng sản phẩm trước khi mang đi đóng gói và lưu hành rộng rãi trên thị trường. Công việc kiểm tra này được tiến hành đan xen với quy trình sản xuất nhằm đảm bảo chất lượng đầu ra của sản phẩm.

Nhân viên QC là người tham gia vào quá trình kiểm tra, kiểm soát và đánh giá chất lượng sản phẩm - Ảnh: Internet

Nhân viên QC là người tham gia vào quá trình kiểm tra, kiểm soát và đánh giá chất lượng sản phẩm - Ảnh: Internet

Sản phẩm muốn "chinh phục" được niềm tin ở khách hàng thì cần phải được tối ưu về cả hình thức, chất lượng và giá cả. Do đó, nhân viên QC chính là người đóng vai trò vô cùng quan trọng và không thể thiếu, nhất là trong việc đảm bảo tiêu chí chất lượng đúng như yêu cầu hay thậm chí là vượt chất lượng nhằm thỏa mãn mong muốn của khách hàng.

Vai trò của một nhân viên đảm bảo chất lượng (Quality Control - QC)

Dưới đây là 3 vai trò quan trọng nhất của nhân viên đảm bảo chất lượng.

Bộ lọc trong quá trình sản xuất: Nhiệm vụ chính của nhân viên đảm bảo chất lượng là phân tích và lựa chọn nguyên liệu ngay từ những bước đầu của quy trình sản xuất. Tiếp đến là tiến hành lọc ra các lỗi sai sót của công nhân trong quá trình làm việc để kịp thời khắc phục, sửa chữa. Cuối cùng là chọn lọc ra những sản phẩm đạt tiêu chuẩn.

Đóng vai trò là người phân tích: Ngay khi phát hiện ra sai sót trong quy trình sản xuất, nhân viên QC phải có trách nhiệm tìm ra được nguyên nhân gây lỗi. Từ đó, họ sẽ phân tích một cách tổng quan và toàn diện về nguyên nhân, đồng thời báo cáo kết quả phân tích và yêu cầu sửa chữa, khắc phục ngay lập tức.

Vai trò của một nhân viên QC - Ảnh: Internet

Vai trò của một nhân viên QC - Ảnh: Internet

Đóng vai trò là người thấu hiểu sản phẩm: Việc thấu hiểu sản phẩm hay quy trình là một trong những yêu cầu cơ bản và bắt buộc đối với một nhân viên QC chuyên nghiệp. Bởi QC là người trực tiếp làm việc với khách hàng, tham gia đàm phán với đối tác và nghiên cứu về sản phẩm. Do đó, họ cần phải thấu hiểu sản phẩm để khiến cho khách hàng tin tưởng và gia tăng độ thuyết phục.

(Còn tiếp)

Nhân viên kinh doanh - những điều cần biết (phần 2/3)Nhân viên kinh doanh - những điều cần biết (phần 2/3)

Nhân viên kinh doanh là một bộ phận không thể thiếu của bất kỳ công ty, doanh nghiệp nào. Vậy nhân viên kinh doanh là ai và họ làm công việc gì?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên