26/09/2023 20:27 GMT+7

Nhân viên ngân hàng ngăn được vụ lừa đảo 710 triệu đồng

Quá trình làm thủ tục chuyển tiền cho khách hàng, nữ giao dịch viên ngân hàng ở Bình Định thấy nữ khách hàng lo lắng, run rẩy nên báo công an, nhờ đó ngăn được vụ lừa đảo 710 triệu đồng.

Chị Đỗ Thị Kiều Oanh nhận bằng khen của chủ tịch UBND tỉnh Bình Định vì đã ngăn được vụ lừa đảo với số tiền lớn - Ảnh: VĂN ĐỨC

Chị Đỗ Thị Kiều Oanh nhận bằng khen của chủ tịch UBND tỉnh Bình Định vì đã ngăn được vụ lừa đảo với số tiền lớn - Ảnh: VĂN ĐỨC

Ngày 26-9, đại tá Huỳnh Bảo Nguyên - thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra, phó giám đốc Công an tỉnh Bình Định - trao bằng khen của chủ tịch UBND tỉnh cho chị Đỗ Thị Kiều Oanh, nhân viên Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) chi nhánh Bình Định, vì đã cảnh giác giúp một khách hàng thoát khỏi vụ lừa đảo 710 triệu đồng.

Thấy khách chuyển tiền trong lo lắng nên báo công an

Theo ông Nguyên, chiều 9-8, bà N.T.K.L. (50 tuổi, ở phường Quang Trung, TP Quy Nhơn) đến phòng giao dịch VietinBank chi nhánh Bình Định làm thủ tục chuyển 710 triệu đồng vào một tài khoản có tên Dương Thị Cẩm Thu.

Lúc này, chị Đỗ Thị Kiều Oanh làm thủ tục giao dịch cho bà L.. Chị cho hay lúc đến yêu cầu làm thủ tục chuyển tiền, nữ khách hàng này có biểu hiện bất ổn về tâm lý như run rẩy, mất bình tĩnh, có vẻ lo sợ.

"Tôi đề nghị bà gọi điện cho bên được chuyển tiền để đối chiếu thông tin, nhưng bà L. không gọi. Linh cảm chuyện chẳng lành, tôi đã báo vụ việc cho Công an TP Quy Nhơn", chị Oanh kể.

Khi lực lượng công an đến ngân hàng, đề nghị bà L. gọi lại số điện thoại mà kẻ lừa đảo đã gọi cho bà thì số máy này không liên lạc được.

Giả mạo công an để gọi điện lừa đảo

Theo Công an TP Quy Nhơn, trước đó bà L. nhận được một cuộc gọi từ một số máy tự xưng là cán bộ công an đang điều tra đường dây ma túy xuyên quốc gia và nói rằng bà có dính líu.

Khi thấy bà L. hoảng sợ, biết bà đã "dính bẫy", người giả danh công an liên tục gọi điện, hướng dẫn bà chuyển tiền để giải quyết vụ việc, tránh bị phong tỏa tài sản.

Vì quá lo sợ, bà L. đã đến ngân hàng để rút tiền với ý định chuyển khoản theo hướng dẫn cho người ở đầu dây bên kia.

Bà L. cho hay người lạ gọi điện thoại video cho bà, mặc trang phục cảnh sát, gửi cả ảnh chụp lệnh bắt bị can để tạm giam, quyết định phê chuẩn của viện kiểm sát với thông tin cá nhân chính xác của bà, các "văn bản tố tụng" đều có dấu đỏ nên khiến bà tin tưởng, hoảng sợ.

Trước khi ra ngân hàng chuẩn bị chuyển 710 triệu đồng, bà L. đã đến một ngân hàng khác ở TP Quy Nhơn chuyển 65 triệu đồng cho "công an" này.

Đại tá Huỳnh Bảo Nguyên khuyến cáo người dân không nên nhẹ dạ, tin tưởng các đối tượng lạ mặt gọi điện, uy hiếp bắt buộc phải chuyển tiền cho họ. "Khi phát hiện vụ việc, bà con hãy báo cáo ngay cho cơ quan chức năng và chính quyền địa phương xử lý" - ông Nguyên yêu cầu.

Cán bộ ngân hàng "cứu" một phụ nữ ngay trước khi chuyển tiền cho kẻ lừa đảoCán bộ ngân hàng 'cứu' một phụ nữ ngay trước khi chuyển tiền cho kẻ lừa đảo

Vô tình nghe người phụ nữ nói chuyện điện thoại với một người khác về việc chuyển tiền, một cán bộ ngân hàng Agribank chi nhánh Quảng Trị đã phát hiện ra điều bất thường và ngăn được người này trước khi chuyển tiền cho kẻ lừa đảo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên