Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Nhận hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động gần 1 tháng, có tỉnh vẫn chưa giải ngân

11/08/2022 16:13 GMT+7

TTO - Đó là thông tin được Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung chia sẻ tại Hội nghị đôn đốc triển khai quyết định 08 (gói 6.600 tỉ đồng) nhằm hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động chiều 11-8.

Nhận hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động gần 1 tháng, có tỉnh vẫn chưa giải ngân - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung chủ trì cuộc họp trực tuyến - Ảnh: CHÍ TÂM

Hội nghị giao ban trực tuyến đôn đốc các địa phương thực hiện quyết định 08 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho người lao động có sự tham dự của lãnh đạo các bộ Lao động - thương binh và xã hội, Công an, Tài chính...

Theo Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung, người lao động đang rất khát khao nhận hỗ trợ tiền thuê nhà nhưng tiến độ giải ngân gói 6.600 tỉ đồng rất chậm. Việc này ảnh hưởng tới sự phục hồi kinh tế - xã hội, ổn định thị trường lao động.

Ông Dung đưa ra ví dụ một báo cáo tại TP.HCM nêu lương bình quân tại khu vực dệt may khoảng 6,8 triệu đồng/tháng, trong khi đó chi phí trả tiền thuê nhà của người lao động tại khu vực công nghiệp, đô thị khoảng 1 triệu đồng (tương đương 20% thu nhập). Như vậy người lao động gặp khó khăn chồng chất khó khăn, ngoài tiền thuê nhà thì họ phải chi tiền chăm sóc con cái, điện nước, sinh hoạt phí...

"Vì vậy việc đẩy nhanh các chính sách hỗ trợ là hết sức cần thiết, nếu không nói đây vừa là trách nhiệm mà còn là bổn phận", ông Dung nhấn mạnh.

Dẫn lại cuộc trao đổi với Thủ tướng, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết Thủ tướng yêu cầu "điểm mặt, chỉ tên từng đơn vị làm tốt để biểu dương và công khai minh bạch đơn vị triển khai chậm chạp", đồng thời làm rõ hơn nguyên nhân chậm giải ngân là do nhận thức, hồ sơ, sợ trách nhiệm hay do ban hành thêm thủ tục hành chính…

Theo ông Dung, khi xây dựng gói 6.600 tỉ đồng, Bộ Lao động - thương binh và xã hội đã nghiên cứu thủ tục đơn giản nhất có thể, trung ương còn hỗ trợ ngân sách cho các tỉnh thành. Đến nay gần 1 tháng (tỉnh cuối cùng nhận tiền là ngày 17-7), có đơn vị đã giải ngân 5% tiền hỗ trợ thuê nhà từ nhiều ngày trước nhưng tới nay vẫn giải ngân từng đó.

Ông Dung lưu ý thêm mốc ngày 15-8 là hạn cuối nhận hồ sơ, chứ không phải ngày giải ngân, nhưng nguyên tắc sau khi nhận hồ sơ trong 2 ngày phải giải ngân và việc chi tiền vô cùng thuận lợi so với COVID-19 theo nghị quyết 68 (gói 26.000 tỉ đồng). Khi đó TP.HCM và nhiều địa phương khác bị phong tỏa nhưng giải ngân 81.000 tỉ với 55 triệu lượt hưởng các chính sách an sinh xã hội.

"Nhiều địa phương băn khoăn rủi ro. Băn khoăn là cần thiết, chắc chắn là cần thiết, nhưng không phải vì băn khoăn, vì chắc chắn mà trở thành sự chậm trễ, cố tình để người lao động không được hưởng trong thời điểm này", bộ trưởng nói và nhấn mạnh một số đơn vị cá biệt, đồng thời nêu rõ ngày 30-8 phải kết thúc giải ngân gói 6.600 tỉ đồng.

Theo báo cáo của Cục Việc làm (Bộ Lao động - thương binh và xã hội), tính tới ngày 11-8, có 60/63 tỉnh có doanh nghiệp, người lao động nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà; riêng 2 tỉnh Lai Châu, Điện Biên không có đối tượng thụ hưởng, Cao Bằng chưa có hồ sơ đề nghị.

2.844.944 lao động tại 56.351 doanh nghiệp được đề nghị hỗ trợ, tổng kinh phí trên 1.883 tỉ đồng. Tuy nhiên mới có trên 1 triệu lao động đã nhận 728 tỉ đồng tiền hỗ trợ (đạt 11,23% so với dự kiến). 

Các "điểm sáng" là TP.HCM giải ngân trên 126 tỉ đồng, Bắc Giang giải ngân 54,4 tỉ đồng, Hà Nội giải ngân 47,5 tỉ đồng... 

Tuy vậy, có 4 địa phương đã có đối tượng đề nghị và quyết định phê duyệt nhưng chưa thực hiện giải ngânHà Giang, Bắc Kạn, Sơn La, Phú Yên. Một số địa phương có số lượng dự kiến đối tượng rất lớn nhưng việc giải ngân vẫn rất thấp như Kiên Giang (0,23%), Hải Phòng (0,2%). Cùng với đó, nhiều tỉnh giải ngân trên dưới 1% như Quảng Ngãi, Nghệ An, Vĩnh Long, Thanh Hóa…

Thủ tướng nhiều lần đốc thúc, 12 tỉnh thành vẫn chưa hỗ trợ đồng nào tiền thuê nhà cho công nhân Thủ tướng nhiều lần đốc thúc, 12 tỉnh thành vẫn chưa hỗ trợ đồng nào tiền thuê nhà cho công nhân

TTO - Ngày 15-8, gói hỗ trợ thuê nhà cho người lao động theo quyết định 08 (6.600 tỉ đồng) sẽ ngừng nhận hồ sơ đề nghị. Thủ tướng cũng yêu cầu giải ngân xong trong tháng 8. Tuy nhiên, vẫn có tình trạng nơi nhanh, nơi chậm, thậm chí chưa chi tiền.

HÀ QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận