Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

29 tỉnh chưa chi tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động dù Chính phủ đã có 4 công điện

04/08/2022 16:16 GMT+7

TTO - Ngày 4-8, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam yêu cầu liên đoàn lao động các tỉnh thành, công đoàn ngành và tương đương phối hợp đẩy nhanh chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà, nhất là khi 29 tỉnh chưa hề giải ngân một đồng nào tính đến ngày 2-8.

29 tỉnh chưa chi tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động dù Chính phủ đã có 4 công điện - Ảnh 1.

Một khu nhà ở xã hội có nhiều công nhân lao động thuê nhà ở Hà Nội - Ảnh: HÀ QUÂN

Theo Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, cả nước có trên 60% công nhân lao động đang phải thuê nhà ở gần các khu công nghiệp, khu chế xuất. Nhiều nơi tập trung đông công nhân lao động nhưng tốc độ phát triển nhà ở dành cho người lao động còn chậm. Trong số đó có nhiều người lao động đang gặp rất nhiều khó khăn về chỗ ở, hoặc có chỗ ở nhưng chất lượng sinh hoạt còn thấp.

Do đó Thủ tướng đã ban hành quyết định 08 (gói 6.600 tỉ đồng) nhằm hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động để giải quyết phần nào khó khăn về chỗ ở đối với người lao động.

Tuy vậy Công đoàn Việt Nam nhận định tiến độ hỗ trợ tại nhiều địa phương còn rất chậm. Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam chỉ đạo các cấp công đoàn tiếp tục đôn đốc, kiến nghị và phối hợp với doanh nghiệp đẩy mạnh tuyên truyền chính sách hỗ trợ thuê nhà, đặc biệt quy định về mức hỗ trợ, trình tự thủ tục, hồ sơ…

Các cấp công đoàn chủ động đề xuất, kiến nghị và phối hợp với chủ doanh nghiệp triển khai việc lập danh sách, các biểu mẫu đăng ký thủ tục thực hiện hỗ trợ. Đồng thời, công đoàn cơ sở cần tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện, bảo đảm hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch.

29 tỉnh chưa chi tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động dù Chính phủ đã có 4 công điện - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung - Ảnh: HÀ QUÂN

Sáng cùng ngày, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết tính hết ngày 2-8, khoảng 2,95 triệu lao động đang làm việc tại doanh nghiệp ở 61 tỉnh thành được xác nhận đủ điều kiện hỗ trợ thuê nhà với mức 500.000 đồng/tháng (tối đa 3 tháng).

Bên cạnh đó, gần 175.000 lao động đi làm trở lại đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà tại 50 tỉnh thành với mức 1 triệu đồng/tháng (tối đa 3 tháng) cũng được cơ quan này xác nhận.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 3-8, Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung cho biết dự kiến có khoảng 3,4 triệu lao động được hưởng chính sách từ gói 6.600 tỉ đồng.

Tính đến ngày 2-8, các địa phương mới phê duyệt cho 17.356 doanh nghiệp với 1,2 triệu lao động, tương đương 1/3 tổng số hồ sơ đề nghị hỗ trợ. Trong đó, một số địa phương có tỉ lệ giải ngân cao như Bắc Giang (38,5%), Thái Nguyên (33%)…

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Chính phủ đã có 4 công điện chỉ đạo đơn giản hóa các thủ tục để tiền hỗ trợ sớm đến tay người lao động, nhưng thực tế 29 địa phương chưa giải ngân được đồng nào. Tuy nhiên có cấp ủy, chính quyền địa phương còn thờ ơ dẫn tới việc giải ngân rất chậm.

Ông khẳng định việc buộc bổ sung thêm giấy tờ như hợp đồng thuê nhà, giấy tạm trú, tạm vắng… không đúng quy định của quyết định 08.

Sau khi nghe báo cáo, Thủ tướng yêu cầu các địa phương đẩy mạnh tiến độ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động và công khai trên báo chí về những địa phương làm tốt và chưa làm tốt.

Tính đến ngày 2-8, danh sách 29 địa phương chưa giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động gồm Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Lai Châu, Bắc Kạn, Phú Thọ, Sơn La, Hải Phòng, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Hà Tĩnh, Khánh Hòa, Phú Yên, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Đắk Nông, Kon Tum, Lâm Đồng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Vĩnh Long, Trà Vinh, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Kiên Giang và Bạc Liêu.

UBND cấp tỉnh, cấp huyện tại 51/63 địa phương đã phê duyệt hồ sơ của 17.356 doanh nghiệp với gần 1,2 triệu người lao động (chiếm 67% tổng số), kinh phí hỗ trợ trên 760 tỉ đồng. Có 31 địa phương đã giải ngân hỗ trợ cho trên 620.000 lao động với số tiền 356 tỉ đồng (khoảng 5,4% so với nhu cầu dự kiến).

Một số địa phương đã phê duyệt kinh phí hỗ trợ nhiều người lao động hiện nay là TP.HCM (112,4 tỉ đồng), Đồng Nai (72,3 tỉ đồng), Bình Dương (74 tỉ đồng), Bắc Giang (55 tỉ đồng), Hà Nội (45,3 tỉ đồng)...

Gói hỗ trợ thuê nhà 6.600 tỉ đồng: Chi trả xong trong tháng 8 Gói hỗ trợ thuê nhà 6.600 tỉ đồng: Chi trả xong trong tháng 8

TTO - "Nếu TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai hoàn thành việc triển khai chính sách thì gói hỗ trợ 6.600 tỉ đồng cơ bản thực hiện được".

HÀ QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận