18/06/2021 06:51 GMT+7

Nhà Trắng xem xét tổ chức đối thoại giữa ông Biden và ông Tập

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Nhà Trắng đang xem xét tổ chức một cuộc gặp, điện đàm hoặc hình thức trao đổi nào đó khác giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong bối cảnh quan hệ hai nước căng thẳng vì nhiều vấn đề.

Nhà Trắng xem xét tổ chức đối thoại giữa ông Biden và ông Tập - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: AFP

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan ngày 17-6 cho biết Nhà Trắng đang xem xét sắp xếp các cuộc trao đổi giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong bối cảnh quan hệ hai nước căng thẳng vì nhiều vấn đề, gồm nhân quyền, theo Hãng tin Reuters.

Ông Jake Sullivan nói rằng hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung dự kiến sẽ "đánh giá chúng tôi đang đứng ở đâu trong mối quan hệ".

Trước đó, Trung Quốc đã nổi đóa với tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo G7 đưa ra cuối tuần trước. Tuyên bố này đã lên án Trung Quốc về vấn đề nhân quyền ở Tân Cương và Hong Kong, đồng thời yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và kỹ lưỡng ở Trung Quốc về nguồn gốc đại dịch COVID-19.

"Chúng tôi sẽ ngồi xuống đủ sớm để vạch ra hình thức thích hợp dành cho hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung" - ông Jake Sullivan nói với báo giới.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cho biết thêm: "Đó có thể là một cuộc điện đàm, một cuộc gặp bên lề một hội nghị thượng đỉnh quốc tế khác hoặc thứ gì đó khác".

Thông tin trên được ông Jake Sullivan cung cấp sau khi Tổng thống Joe Biden vừa dự hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Geneva, Thụy Sĩ hôm 16-6.

Tại cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh này, ông Biden đã nhắc tới ông Tập sau khi nhận câu hỏi từ phóng viên, trong đó gọi ông Tập và ông Biden là bạn cũ. "Chúng tôi biết nhau rõ, nhưng chúng tôi không phải là bạn cũ. Đó chỉ là mối quan hệ công việc thuần túy" - ông Biden trả lời.

Theo Đài Fox News, ông Biden từng gặp ông Tập vài lần trong khoảng thời gian ông còn là phó tổng thống Mỹ. Ông Biden cũng nhiều lần nói rằng ông đã "đi 17.000 dặm" (27.359km) cùng ông Tập và phát triển mối quan hệ với nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Cả ông Biden và ông Tập dự kiến sẽ dự cuộc gặp của nhóm G20 được tổ chức ở Ý vào tháng 10 tới. Đây có thể là địa điểm mà hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung sẽ gặp trực diện. Ông Sullivan nói rằng hiện chưa có quyết định cuối cùng nào được đưa ra.

Ông Biden: Ông Biden: 'Ông Tập Cận Bình không phải bạn cũ của tôi'

TTO - Trước đây ông Tập Cận Bình từng có một số dịp gặp ông Joe Biden và gọi ông Biden là "bạn cũ". Tuy nhiên, tại cuộc họp báo ở Thụy Sĩ ngày 16-6, Tổng thống Biden khẳng định "chúng tôi không phải là bạn cũ".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận