13/10/2020 06:30 GMT+7

Nhà Trắng tuyên bố ông Trump âm tính COVID-19 ‘nhiều ngày liền’

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Đội ngũ y tế Nhà Trắng ngày 12-10 khẳng định Tổng thống Donald Trump không còn nguy cơ lây nhiễm cho người, ông đã có kết quả xét nghiệm âm tính "nhiều ngày liền". Đối thủ của Trump, ông Joe Biden, cũng đã công bố âm tính với virus corona.

Nhà Trắng tuyên bố ông Trump âm tính COVID-19 ‘nhiều ngày liền’ - Ảnh 1.

Tổng thống Trump lên chuyên cơ Không lực Một tới Florida vận động tranh cử ngày 12-10 (giờ Mỹ) - Ảnh: AFP

Bác sĩ trưởng Nhà Trắng Sean Conley cho biết tổng thống đã xét nghiệm âm tính trong "nhiều ngày liên tiếp" bằng bộ xét nghiệm kháng nguyên BinaxNOW của Abbott Laboratories. 

Theo ông Conley, các xét nghiệm âm tính và các dữ liệu lâm sàng cùng dữ liệu từ phòng thí nghiệm khác "cho thấy không có sự nhân lên của virus có thể phát hiện được".

Dựa trên các quy định và hướng dẫn từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), đội ngũ y tế Nhà Trắng khẳng định ông Trump "không còn nguy cơ lây nhiễm cho người khác".

Bản ghi nhớ có các tuyên bố của ông Conley được Nhà Trắng phát đi chỉ vài giờ trước khi ông Trump bắt đầu nối lại các hoạt động tranh cử trực tiếp.

Theo Hãng thông tấn AFP, các xét nghiệm kháng nguyên ít nhạy hơn xét nghiệm chẩn đoán PCR truyền thống, tuy nhiên phía Nhà Trắng khẳng định việc xác định âm tính dựa trên nhiều phương pháp khác nhau chứ không chỉ xét nghiệm nhanh.

Tổng thống Mỹ đang ráo riết trở lại đường đua bằng cuộc vận động tranh cử ở Sanford, bang Florida tối 12-10 (giờ Mỹ). Đây là cuộc vận động tranh cử trực tiếp đầu tiên của Trump kể từ khi được xác nhận dương tính SARS-CoV-2 ngày 1-10.

Hồi cuối tuần trước, cuộc tụ họp của ông Trump và hàng trăm người ủng hộ ngay trong khuôn viên Nhà Trắng đã vấp phải sự chỉ trích của nhiều báo đài, cho rằng ông đang đặt lợi ích chính trị lên trên sức khỏe của nhiều người.

Tổng thống Trump khi đó đã đứng trong Nhà Trắng, vẫy tay chào và phát biểu trước đám đông hâm mộ.

Nhiều người đã chỉ trích Trump, cáo buộc ông không khuyến khích những người ủng hộ mình và các nhân viên Nhà Trắng đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách xã hội. Ít nhất 11 người trong Nhà Trắng đã mắc COVID-19.

Chiến dịch tranh cử của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden ngày 12-10 cũng thông báo ông tiếp tục âm tính với COVID-19. Cựu phó tổng thống Biden đang vận động tranh cử tại bang Ohio và luôn dẫn trước ông Trump trong phần lớn các cuộc thăm dò ý kiến.

Đài CNN: Ông Trump sẽ lại tổ chức vận động kiểu Đài CNN: Ông Trump sẽ lại tổ chức vận động kiểu 'không ngán virus'

TTO - Đài CNN cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ dùng chính bản thân mình làm minh chứng để tiếp tục coi thường dịch bệnh do virus corona gây ra qua việc duy trì tổ chức vận động đông người.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên