Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Nhà Trắng: Ông Trump không sỉ nhục dân Haiti và Nigeria

24/12/2017 10:22 GMT+7

TTO - Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump nói người Haiti 'toàn dính AIDS' và người Nigeria chuyên 'sống trong lều' là thông tin sai lệch.

Nhà Trắng: Ông Trump không sỉ nhục dân Haiti và Nigeria - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) ngồi cạnh Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly - Ảnh: REUTERS

"Tướng Kelly, tướng McMaster, Ngoại trưởng Tillerson, Bộ trưởng Nielsen và tất cả quan chức cấp cao trong cuộc họp ấy thực ra đã bác bỏ những tuyên bố xúc phạm này. Điều đó vừa đáng buồn, vừa cho thấy báo New York Times đã xuất bản những lời dối trá về cái gọi là ‘nguồn tin giấu tên’ của họ", tờ Washington Examiner ngày 23-12 dẫn lời Thư ký báo chí Nhà Trắng Saraah Huckabee.

Trước đó xuất hiện một số thông tin nói rằng tại một cuộc họp về người di cư ở Phòng Bầu dục ở Nhà Trắng, ông Trump đã đưa ra các tuyên bố mang tính xúc phạm trên.

Cụ thể, tin đồn cho rằng ông Trump nhận xét người dân Haiti gồm toàn là dân dính "căn bệnh thế kỷ" HIV/AIDS.

Trong khi đó đề cập tới Nigeria, ông Trump khẳng định một khi đã đến và nhìn cuộc sống ở Mỹ thì người dân quốc gia châu Phi này sẽ chẳng bao giờ thèm "quay về những túp lều của mình".

Theo báo New York Times, phát biểu của ông Trump được đưa ra hồi tháng 6 năm nay, thời điểm Tổng thống Mỹ nổi giận với các nỗ lực trong công tác kiểm soát nhập cư.

Các nguồn tin còn nói rằng cố vấn chính sách nội địa Stephen Miller là người đã chuyển cho ông Trump một tài liệu ghi lại số lượng người nhập cư nhận được thị thực để cập bến nước Mỹ năm 2017.

Cũng trong bài báo của New York Times, Tổng thống Trump đã phàn nàn về số lượng người nhập cư Afghanistan, được cho khoảng 2.500 người, và cáo buộc Afghanistan là thiên đường của chủ nghĩa khủng bố.

Bài viết đề cập chi tiết rằng bộ trưởng an ninh nội địa khi ấy John Kelly và Ngoại trưởng Rex Tillerson đều cố gắng giải thích với ông Trump rằng nhiều người nhập cư chỉ vào nước Mỹ theo dạng du lịch vãng lai. Nhưng ông Trump tiếp tục nóng nảy, khiến ông Kelly và ông Miller nổi giận với ông Tillerson và đổ lỗi cho Ngoại trưởng Mỹ về hiện tượng người nước ngoài tràn vào Mỹ.

Phần tường thuật nêu trên tiếp diễn với đoạn cho rằng ông Kelly yêu cầu tất cả nhân viên khác rời khỏi phòng họp, song nhiều người sau đó vẫn nghe ông Trump mắng mỏ các cố vấn cấp cao của mình.

Bài báo của New York Times cùng với uy tín của tờ này, dĩ nhiên dễ khiến độc giả tin rằng ông Trump giận dữ như vậy. Nhập cư là một trong những vấn đề ưu tiên của ông Trump từ suốt giai đoạn tranh cử cho đến nay.

Những lệnh hạn chế nhập cảnh Tổng thống Mỹ áp lên Venezuela, Triều Tiên và một số quốc gia đa phần Hồi giáo đã khiến dư luận dậy sóng, và bản thân các sắc lệnh ấy cũng vướng nhiều trở ngại pháp lý.

Về phần New York Times, phản ứng của Nhà Trắng một lần nữa diễn tả mối quan hệ tồi tệ của chính quyền ông Trump với tờ báo này, cũng như nhiều ấn phẩm báo chí ở Mỹ nói chung.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận