Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Nhà Trắng nổi giận vì trang chuyên chính trị đưa tin giả về đề nghị của Ukraine

19/03/2022 19:59 GMT+7

TTO - Trang Axios (Mỹ) cho biết quan chức an ninh Ukraine Oleksiy Danilov gửi thư đề nghị Mỹ "vượt ra ngoài phạm vi viện trợ quân sự truyền thống... để hỗ trợ kháng chiến lâu dài ở Ukraine". Nhưng bức thư này không chắc là có thật.

Nhà Trắng nổi giận vì trang chuyên chính trị đưa tin giả về đề nghị của Ukraine - Ảnh 1.

Các binh sĩ Ukraine ngồi cạnh khu doanh trại bị tên lửa Nga bắn trúng ở Mykolaiv, miền nam Ukraine, ngày 19-3 - Ảnh: AFP

Theo Đài CNN, ngày 18-3, Nhà Trắng đã thất vọng trước thông tin của trang tin Axios (Mỹ) vì cho rằng trang này viết bài dựa trên một bức thư bịa đặt mà ban đầu theo Axios là do quan chức an ninh quốc gia hàng đầu của Ukraine Oleksiy Danilov viết.

Trang tin Axios ra mắt vào năm 2017, chỉ tập trung vào chính trị và chính sách quốc gia.

Bài viết của trang Axios (đề tên phóng viên Zachary Basu) cho biết vào đầu tháng này, ông Oleksiy Danilov đã gửi thư đề nghị Mỹ "vượt ra ngoài phạm vi viện trợ quân sự truyền thống và cung cấp cho Ukraine kinh phí, việc huấn luyện và vũ khí để hỗ trợ phong trào kháng chiến lâu dài ở Ukraine".

Thông tin được tiết lộ trong bối cảnh Nga đang tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Tuy nhiên, sau đó đại sứ Ukraine tại Mỹ Oksana Markarova nói với Axios rằng bà tin rằng bức thư đã bị "làm giả". Các quan chức tại Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ cũng nói với Axios rằng họ không có thông tin về việc nhận được một bức thư nào như vậy từ ông Danilov.

Theo CNN, khi bài viết của phóng viên Basu được đăng lên, Nhà Trắng đã kết nối trang tin Axios với đại sứ Markarova để bà nói rằng thông tin trên Axios không đúng sự thật. Nhà Trắng đã liên tục yêu cầu Axios rút lại bài đăng.

"Chúng tôi kinh hoàng vì Axios dường như không dành ra thời gian để xác minh với các quan chức Ukraine xem bức thư này có phải là giả hay không", một quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Joe Biden nói với CNN.

Sau khi phóng viên CNN liên hệ với Axios để hỏi về vấn đề, trang tin Axios đã cập nhật bài viết, thay đổi tiêu đề từ "Ukraine tìm kiếm nguồn tài trợ kháng chiến lâu dài" thành "Đại sứ Ukraine bác bỏ bức thư yêu cầu Mỹ hỗ trợ kháng chiến".

Trưởng đoàn đàm phán Nga: Nga và Ukraine đang xích lại gần nhau Trưởng đoàn đàm phán Nga: Nga và Ukraine đang xích lại gần nhau

TTO - Hai đoàn đàm phán của Nga và Ukraine đã đi được "nửa đường" trong vấn đề phi quân sự hóa, mặc dù nội dung phi phát xít hóa Ukraine vẫn còn những khác biệt giữa hai bên.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận