Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

13,6 tỉ USD Mỹ chi cho vấn đề Ukraine gồm những gì?

18/03/2022 23:54 GMT+7

TTO - New York Times liệt kê chi tiết các khoản trong 13,6 tỉ USD mà Mỹ dự định chi liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine, trong đó bao gồm vũ khí, thiết bị quân sự, hỗ trợ y tế, thực phẩm, người tị nạn...

13,6 tỉ USD Mỹ chi cho vấn đề Ukraine gồm những gì? - Ảnh 1.

Một binh lính Ukraine mang theo hệ thống tên lửa Javelin ở Kiev ngày 13-3 - Ảnh: REUTERS

Trong khoản ngân sách được Quốc hội Mỹ thông qua, khoản lớn nhất 6,9 tỉ USD sẽ được chuyển qua các kênh viện trợ nước ngoài thông thường. Khoản tiền sẽ giúp củng cố an ninh và kinh tế của Ukraine, cung cấp thực phẩm, chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ khẩn cấp cho cả những người Ukraine sống trong nước và những người di tản. 

Nó cũng bao gồm hỗ trợ tài chính, khoảng 650 triệu USD, cho việc mua vũ khí, thiết bị của Mỹ.

Đây là mức viện trợ nước ngoài lớn nhất của Mỹ dành cho Ukraine và gấp 10 lần con số năm 2020.

Khoảng 3,5 tỉ tiếp theo sẽ dùng để chuyển thêm thiết bị quân sự cho Kiev và thay thế những thiết bị mà Washington đã gửi trong tháng 2 và 3-2022. 

Theo một báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội được công bố trong tuần này, Mỹ đã gửi cho Ukraine tên lửa Javelin và các hệ thống chống tăng khác, vũ khí cỡ nhỏ, đạn dược và các thiết bị phi sát thương.

13,6 tỉ USD Mỹ chi cho vấn đề Ukraine gồm những gì? - Ảnh 2.

Biểu đồ các khoản trong gói 13,6 tỉ USD mà Mỹ sẽ chi liên quan đến vấn đề Ukraine - Ảnh: REUTERS

Ngày 16-3, sau khi Tổng thống Ukraine có bài phát biểu trực tuyến trước Quốc hội Mỹ, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố gói 800 triệu USD hỗ trợ cho Ukraine.

Ngoài ra, Mỹ sẽ chi khoảng 3 tỉ USD cho việc triển khai lực lượng Mỹ ở các nước châu Âu đồng minh. Số tiền sẽ dành cho việc vận chuyển nhân lực, thiết bị, trả cho binh lính và hỗ trợ tình báo, y tế. Trong đó có 1,2 tỉ USD cho lục quân, 727 triệu USD cho không quân, 246 triệu USD cho hải quân...

Cuối cùng, 175 triệu USD sẽ dành để thực thi các biện pháp trừng phạt và kiểm soát xuất khẩu để cô lập kinh tế Nga.

Washington viện trợ quân sự thêm cho Ukraine, Tổng thống Zelensky phát biểu trước Quốc hội Mỹ Washington viện trợ quân sự thêm cho Ukraine, Tổng thống Zelensky phát biểu trước Quốc hội Mỹ

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến công bố khoản viện trợ quân sự mới trị giá 800 triệu USD cho Chính phủ Ukraine trong ngày 16-3, nâng tổng cam kết viện trợ của Washington cho Kiev tuần qua lên 1 tỉ USD, theo một quan chức Nhà Trắng.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận