Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Trưởng đoàn đàm phán Nga: Nga và Ukraine đang xích lại gần nhau

19/03/2022 11:01 GMT+7

TTO - Hai đoàn đàm phán của Nga và Ukraine đã đi được "nửa đường" trong vấn đề phi quân sự hóa, mặc dù nội dung phi phát xít hóa Ukraine vẫn còn những khác biệt giữa hai bên.

Trưởng đoàn đàm phán Nga: Nga và Ukraine đang xích lại gần nhau - Ảnh 1.

Ông Medinsky, trưởng đoàn đàm phán của Nga - Ảnh: RT

Đài RT (Nga) dẫn nguồn tin từ trưởng đoàn đàm phán của Nga, ông Medinsky, cho biết Matxcơva và Kiev đã đạt được những tiến bộ nhất định trong các cuộc đàm phán đang diễn ra.

Quy chế trung lập và Ukraine không gia nhập NATO là những chủ đề quan trọng trong đàm phán. Đây là những vấn đề mà các bên đều đưa ra quan điểm là nên tiến càng gần càng tốt, ông Medinsky nói.

Sau đó, các chi tiết liên quan đến những đảm bảo an ninh mà Ukraine nhận được trong trường hợp nước này từ chối gia nhập khối NATO sẽ được bàn thảo, trưởng đoàn đàm phán Nga cho biết thêm.

Tuy nhiên, những vấn đề khác, cụ thể là yêu cầu của Nga về việc "phi quân sự hóa" và "phi quân sự hóa" Ukraine, vẫn là chủ đề cần thảo luận.

Ông Medinsky tiết lộ các phái đoàn mới chỉ đi được "nửa đường" trong việc tìm ra cơ sở chung cho vấn đề phi quân sự hóa, trong khi nội dung phi phát xít hóa Ukraine vẫn còn khác biệt.

Trong video phát biểu công bố sáng 19-3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết đã đến lúc đàm phán hòa bình, cảnh báo Nga sẽ mất nhiều thế hệ để phục hồi sau những tổn thất phải gánh chịu trong suốt cuộc giao tranh hiện nay.

Ông Zelensky cho rằng các cuộc đàm phán trung thực "không bị đình trệ" là cách duy nhất để giảm thiểu thiệt hại.

"Chúng tôi luôn nhấn mạnh vào các cuộc đàm phán. Chúng tôi luôn đề xuất đối thoại và giải pháp cho hòa bình", ông Zelensky nói.

"Chiến tranh cần phải chấm dứt. Đề xuất của Ukraine vẫn đang ở trên bàn", tổng thống Ukraine nhấn mạnh.

Nga và Ukraine đã tổ chức nhiều vòng đàm phán kể từ khi bắt đầu xảy ra xung đột ngày 24-2.

Các cuộc đàm phán vẫn chưa mang lại kết quả cụ thể nào, ngoại trừ việc Kiev và Matxcơva đồng ý về việc tổ chức các hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường khỏi các khu vực giao tranh.

Đến nay, khoảng 180.000 người Ukraine đã được sơ tán thông qua các hành lang nhân đạo, và hiện có 7 hành lang nhân đạo bao gồm vùng Sumy và vùng Donetsk.

Tổng thống Putin ca ngợi sự đoàn kết của Nga trong chiến dịch quân sự ở Ukraine Tổng thống Putin ca ngợi sự đoàn kết của Nga trong chiến dịch quân sự ở Ukraine

TTO - Ngày 18-3, Tổng thống Nga Putin đã có bài phát biểu nhân dịp kỷ niệm 8 năm Nga sáp nhập Crimea, theo Hãng tin TASS.

LAN HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận