24/05/2023 09:25 GMT+7

Nhà Trắng loại trừ dùng Tu chính án 14 trong cuộc chiến trần nợ công

Nhà Trắng loại trừ khả năng viện dẫn Tu chính án 14 để tuyên bố trần nợ công Mỹ là vi hiến. Quốc hội và Nhà Trắng vẫn chưa đạt được thỏa hiệp sau cuộc đàm phán rạng sáng 24-5.

Nhà Trắng loại trừ dùng Tu chính án 14 trong cuộc chiến trần nợ công - Ảnh 1.

Những người ủng hộ Đảng Dân chủ phản đối Đảng Cộng hòa và quy trách nhiệm cho các chính khách đảng này vì thế bế tắc trong đàm phán nâng trần nợ công hiện nay - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Joe Biden từng tuyên bố sẽ không loại trừ viện dẫn Tu chính án 14 để dỡ bỏ trần nợ công Mỹ. Tuy nhiên trong cuộc họp báo rạng sáng 24-5 (giờ Việt Nam), thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre đã bác bỏ khả năng này.

"Viện dẫn Tu chính án 14 sẽ không giải quyết được vấn đề mà chúng ta đối mặt", bà Jean-Pierre khẳng định.

Tổng thống Biden đã gặp lãnh đạo lưỡng viện Mỹ rạng sáng 24-5 để đàm phán nâng trần nợ công. Mọi sự chú ý đều dồn về Đảng Cộng hòa, cụ thể là Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy.

Phát biểu sau cuộc gặp, ông McCarthy tiếp tục chỉ trích Nhà Trắng và Đảng Dân chủ không làm gì để tránh nước Mỹ vỡ nợ. Ông khẳng định nếu cứ đà này sẽ không có thỏa hiệp nào trước ngày 1-6 tới.

Bộ Tài chính Mỹ tính toán 1-6 là thời điểm Mỹ sẽ chính thức vỡ nợ nếu trần nợ công không được nâng lên. Tuy nhiên theo các chuyên gia độc lập, "ngày X" có thể rơi vào một hoặc hai tuần sau đó.

Điều này sẽ cho phép ông Biden và nhóm nghị sĩ Cộng hòa có thêm thời gian để đàm phán.

Trong cuộc họp báo ngày 24-5, bà Jean-Pierre đã loại trừ việc gia hạn trần nợ trong thời gian ngắn để cho phép nhóm của ông Biden và ông McCarthy có thêm thời gian đàm phán. 

Bà khẳng định với các phóng viên rằng một giải pháp như vậy hiện không có trong lựa chọn.

Đại diện Nhà Trắng cũng khẳng định sau mỗi cuộc đàm phán đều có tiến triển. 

"Tuy nhiên cả hai bên đều cần phải hiểu rằng họ sẽ không thể đạt được tất cả điều mà mình muốn", bà Jean-Pierre kêu gọi sự nhượng bộ.

Sau bốn vòng đàm phán giữa ông Biden và ông McCarthy, nội dung của một thỏa thuận tiềm năng về nâng trần nợ công đã dần hiển hiện.

Trong đó bao gồm tăng giới hạn nợ đi đôi với hạn chế chi tiêu liên bang, cải cách để đơn giản hóa quy trình phê duyệt cho các dự án năng lượng và thu hồi tới 70 tỉ USD tiền cứu trợ đại dịch chưa sử dụng.

Đảng Cộng hòa vẫn kiên định với mục tiêu cắt giảm chi tiêu xuống bằng mức năm 2022 và xem đây là "lằn ranh đỏ". Tuy nhiên Nhà Trắng và Đảng Dân chủ đã kiên quyết từ chối yêu cầu này.

Chính quyền Biden cũng muốn giảm thâm hụt một phần bằng cách tăng thuế đối với các tập đoàn và người giàu, chứ không chỉ thông qua cắt giảm chi tiêu. Đây lại là điều mà Đảng Cộng hòa nhất quyết từ chối thỏa hiệp.

Ông McCarthy: Sẽ Ông McCarthy: Sẽ 'tiếp tục làm việc xuyên đêm' về trần nợ công

Trong cuộc họp trực tiếp vừa diễn ra sáng 23-5 theo giờ Việt Nam, Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy không thể đạt được thỏa thuận về nâng mức trần nợ công của Mỹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên