21/05/2023 12:14 GMT+7

Từ G7, ông Biden đề nghị họp trực tuyến với ông McCarthy về trần nợ công

Tổng thống Mỹ Joe Biden và lãnh đạo Cộng hòa ở Hạ viện Kevin McCarthy dự kiến sẽ họp trực tuyến trong ngày 21-5 về nâng trần nợ công.

Từ G7, ông Biden đề nghị họp trực tuyến với ông McCarthy về trần nợ công - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden dự họp thượng đỉnh G7 ở Nhật Bản nhưng vẫn bị áp lực về trần nợ công đè nặng - Ảnh: REUTERS

Theo một quan chức Nhà Trắng, ông Biden đề nghị sắp xếp cuộc họp này khi đang dự hội nghị thượng đỉnh G7 ở Nhật Bản, sau khi được báo cáo rằng các cuộc đàm phán về trần nợ công vẫn không có dấu hiệu tiến triển.

Theo Hãng tin Reuters, chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa là đến kỳ hạn ngày 1-6, thời điểm mà Bộ Tài chính Mỹ cảnh báo rằng Chính phủ liên bang có thể không còn tiền trả các hóa đơn của mình. Điều này sẽ gây ra tình trạng vỡ nợ khiến thị trường tài chính hỗn loạn và lãi suất tăng đột biến.

Các cuộc họp về trần nợ công ở Mỹ kết thúc hôm 19-5. Các chuyên gia không làm việc tiếp trong ngày 20-5. 

Họ tuyên bố cuộc họp không đạt được tiến triển nào và không công bố kế hoạch họp lại. Đại diện Dân chủ và Cộng hòa đều cho rằng đề xuất của bên kia là quá cực đoan.

Đảng Cộng hòa đến nay vẫn khẳng định họ sẽ không chấp nhận tăng giới hạn vay nợ của chính phủ nếu không thực hiện cắt giảm mạnh chi tiêu. 

Phe Cộng hòa cho rằng chi tiêu quá mức của chính phủ và các chính sách xã hội của Đảng Dân chủ tạo ra việc "ăn bám" trợ cấp liên bang và điều này phải được xử lý.

Điều kiện để tăng trần nợ 31.400 tỉ USD của Cộng hòa là phải cắt giảm 7% chi tiêu ngân sách của một số cơ quan trong năm nay và 8% năm sau theo kế hoạch được Hạ viện thông qua vào tháng trước. Các hạn chế chi tiêu ngân sách phải tăng theo lộ trình 1% mỗi năm sau đó.

Theo Reuters, một nguồn tin cho biết Đảng Cộng hòa đề xuất cắt giảm chi tiêu tổng thể nhưng tăng chi tiêu quốc phòng.

Phía Dân chủ đề nghị duy trì mức chi tiêu ổn định các năm sau bằng mức của năm nay. Dân chủ cho rằng kế hoạch cắt giảm chi tiêu của Cộng hòa sẽ buộc các chương trình như giáo dục và thực thi pháp luật phải cắt giảm ít nhất 22%.

Dân chủ đề nghị giữ nguyên mức chi tiêu ngoài quốc phòng cho năm sau, vì với điều chỉnh lạm phát chi tiêu thực tế sẽ bị giảm.

Theo thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre, lãnh đạo Đảng Dân chủ - Tổng thống Biden và lãnh đạo Đảng Cộng hòa, Chủ tịch Hạ viện McCarthy chỉ đồng ý được duy nhất một điểm rằng thỏa thuận ngân sách phải được các đại diện lưỡng đảng đồng ý.

Đảng Cộng hòa chiếm đa số ghế trong Hạ viện và các đảng viên Đảng Dân chủ có quyền kiểm soát hẹp ở Thượng viện, vì vậy các bên phải đạt được thỏa thuận với nhau.

Các quan chức của Nhà Trắng cho biết họ dự kiến cuộc điện đàm giữa hai ông Biden và McCarthy sẽ diễn ra vào sáng 21-5 giờ Washington, sau khi ông Biden dự họp báo tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Nhật Bản.

Sau đó cùng ngày, ông sẽ trở về Washington. Chuyến công du châu Á của tổng thống Mỹ phải cắt ngắn lịch trình do vấn đề đàm phán về nâng trần nợ công ở Mỹ. Ông Biden đang ở Hiroshima, Nhật Bản để dự Thượng đỉnh G7.

G7 gồm 7 quốc gia có nền công nghiệp tiên tiến: Anh, Mỹ, Đức, Nhật Bản, Pháp, Canada và Ý. G7 đóng vai trò quan trọng trong việc định hình và củng cố cấu trúc và quản trị toàn cầu.

Ông Biden và Đảng Cộng hòa có khác biệt lớn về nâng trần nợ côngÔng Biden và Đảng Cộng hòa có khác biệt lớn về nâng trần nợ công

Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết có khác biệt lớn về quan điểm của tổng thống và Đảng Cộng hòa trong việc nâng trần nợ công để cứu đất nước khỏi nguy cơ vỡ nợ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên