Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Thượng viện Mỹ tiếp tục đồng ý nâng trần nợ công lên 31.400 tỉ USD

15/12/2021 11:10 GMT+7

TTO - Ngày 14-12, Thượng viện Mỹ thông qua dự luật nâng giới hạn nợ của chính phủ liên bang thêm 2.500 tỉ USD, lên 31.400 tỉ USD và chuyển dự luật cho Hạ viện để tránh một vụ vỡ nợ chưa từng có.

Thượng viện Mỹ tiếp tục đồng ý nâng trần nợ công lên 31.400 tỉ USD - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Chuck Schumer, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, dự luật mới được thông qua với tỉ lệ phiếu sát sao 50-49, chấm dứt nhiều tháng đối đầu giữa Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa.

Hôm 9-12, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật nâng giới hạn nợ của chính phủ liên bang lên 28.900 tỉ USD.

Thỏa thuận này đã tạo tiền đề cho chiến thắng của dự luật mới vào ngày 14-12. Đây cũng là dự luật đã gạt đi quy tắc thông thường của Thượng viện Mỹ là cần ít nhất 60 trong số 100 thành viên phải đồng ý để thông qua.

Trong nhiều năm qua, nâng trần nợ công là một vấn đề gây tranh cãi tại Quốc hội Mỹ. Trần nợ công là mức giới hạn tổng số tiền mà Chính phủ liên bang Mỹ được phép vay.

Hạ viện Mỹ do Đảng Dân chủ kiểm soát sẽ cần phải thông qua dự luật này, trước khi Tổng thống Joe Biden có thể ký ban hành luật. Cơ quan này dự kiến sẽ nhóm họp ngay trong ngày 14-12 (giờ Mỹ).

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ - thượng nghị sĩ Dân chủ Chuck Schumer - cho biết việc nâng trần nợ công sẽ giúp chính phủ có đủ nguồn lực tài chính cần thiết cho đến năm 2023.

Điều đó cũng có nghĩa là Chính phủ Mỹ sẽ đủ ngân sách hoạt động xuyên suốt cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào ngày 8-11-2022. Đây là sự kiện quyết định quyền kiểm soát Quốc hội Mỹ thuộc về đảng nào.

“Vấn đề này liên quan đến việc xử lý số nợ do cả hai đảng cùng tích tụ, vì thế tôi rất vui khi Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ cùng bắt tay để thúc đẩy quá trình nhằm giải quyết mức trần nợ công”, ông Schumer bày tỏ sự lạc quan.

Nhiều nghị sĩ Cộng hòa cho rằng phe Dân chủ muốn thông qua dự luật này để tạo không gian tài chính cho kế hoạch đầu tư "Build Back Better" (tạm dịch: Tái thiết nước Mỹ tốt đẹp hơn) của ông Biden.

Trong khi đó, phía Dân chủ cho rằng tổng lượng nợ của Mỹ đã tăng lên đáng kể từ thời cựu tổng thống Donald Trump, vì các chính sách cắt giảm thuế và chi tiêu để chống lại đại dịch COVID-19.

Đến nay vẫn chưa rõ liệu các thượng nghị sĩ Dân chủ có thể hoàn thành mục tiêu tiếp theo của ông Schumer từ nay cho đến Giáng sinh hay không. Đó là thông qua dự luật Build Back Better trị giá 1.750 tỉ USD để đầu tư cho mạng lưới an sinh xã hội và chống biến đổi khí hậu.

Thượng viện đồng ý nâng trần nợ công, Mỹ thoát nguy cơ vỡ nợ Thượng viện đồng ý nâng trần nợ công, Mỹ thoát nguy cơ vỡ nợ

TTO - Với 59 phiếu ủng hộ và 35 phiếu phản đối, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật nâng giới hạn nợ của chính phủ liên bang lên 28.900 tỉ USD ngày 9-12 (giờ Mỹ).

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận