10/12/2021 14:06 GMT+7

Thượng viện đồng ý nâng trần nợ công, Mỹ thoát nguy cơ vỡ nợ

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Với 59 phiếu ủng hộ và 35 phiếu phản đối, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật nâng giới hạn nợ của chính phủ liên bang lên 28.900 tỉ USD ngày 9-12 (giờ Mỹ).

Thượng viện đồng ý nâng trần nợ công, Mỹ thoát nguy cơ vỡ nợ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: REUTERS

Đây là dự luật đầu tiên trong 2 dự luật cần thiết cho việc nâng trần nợ công nhằm ngăn chặn nguy cơ vỡ nợ chưa từng có của Chính phủ Mỹ. Dự luật sẽ được gửi đến Tổng thống Joe Biden để ký ban hành.

Theo Hãng tin Reuters, có 10 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa, trong đó có lãnh đạo phe thiểu số ở Thượng viện là thượng nghị sĩ Mitch McConnell, ủng hộ dự luật.

Sau cuộc bỏ phiếu, lãnh đạo của cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ ở Thượng viện đều ca ngợi việc các thành viên lưỡng đảng đã tìm được tiếng nói chung trong việc thanh toán khoản nợ tích lũy mà cả hai bên đều góp phần, tránh để chính phủ vỡ nợ.

Hồi đầu tuần, ông McConnell cho biết ông ủng hộ dự luật và tin nó phục vụ lợi ích tốt nhất của đất nước. Trước đó, ngày 8-12, Hạ viện đã thông qua dự luật này với 222 phiếu ủng hộ, 212 phiếu phản đối. Chỉ 1 dân biểu Đảng Cộng hòa ở Hạ viện bỏ phiếu ủng hộ.

Với dự luật thứ hai về giới hạn nợ, hay cho phép tăng quyền vay của chính phủ, dự kiến, Tổng thống Biden ​​sẽ ký thông qua nhiều biện pháp thủ tục bất thường để mở đường cho Hạ viện và Thượng viện bỏ phiếu cho dự luật này, có thể vào thứ ba tuần tới, ngày 14-12. 

Trước đó, ngày 14-10, Tổng thống Biden đã ký ban hành luật tạm thời nâng giới hạn nợ công thêm 480 tỉ USD, lên mức 28.900 tỉ USD.

Trong nhiều năm qua, nâng trần nợ công là một vấn đề gây tranh cãi tại Quốc hội Mỹ. Trần nợ công là mức giới hạn tổng số tiền mà Chính phủ liên bang Mỹ được phép vay.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết, việc nâng trần nợ công không làm gia tăng chi tiêu Chính phủ, mà giúp Bộ Tài chính có thêm nguồn tài chính lớn hơn để chi trả cho các hoạt động đã được Quốc hội phê duyệt.

Từ tháng 7-2021 đến nay, bà Janet Yellen đã cảnh báo và hối thúc Quốc hội nhiều lần về nâng  trần nợ công, thời hạn chót mới nhất là trước ngày 15-12. 

Bộ Tài chính Mỹ đang sử dụng nhiều biện pháp bất thường khẩn cấp để vừa bảo tồn tiền mặt, vừa rút bớt một số khoản chi trong điều kiện không thể phát hành thêm trái phiếu mới do nợ công đã kịch trần.

"Trái phiếu Chính phủ Mỹ từ lâu đã được xem là tài sản an toàn, và là đồng tiền dự trữ trên thế giới. Nếu Chính phủ Mỹ vỡ nợ, đó sẽ là một kết cục thảm khốc", bà Yellen cảnh báo.

Trong nhiều tháng qua, các nghị sĩ Đảng Cộng hòa tại lưỡng viện Quốc hội Mỹ đã gây khó khăn cho Đảng Dân chủ trong việc nâng mức trần nợ công, bác bỏ kế hoạch tăng chi tiêu và chính sách thuế của chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Quốc hội Mỹ thông qua dự luật ngăn chính phủ vỡ nợ Quốc hội Mỹ thông qua dự luật ngăn chính phủ vỡ nợ

TTO - Ngày 12-10, Hạ viện Mỹ do Đảng Dân chủ kiểm soát đã thông qua dự luật tạm thời nâng mức trần nợ công liên bang lên 28.900 tỉ USD, với 219 phiếu thuận và 206 phiếu chống, theo Hãng tin Reuters.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên