Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Thượng viện Mỹ tạm chấp thuận nâng trần nợ công

08/10/2021 09:59 GMT+7

TTO - Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật tạm thời nâng trần nợ công đến tháng 12-2021, sau khi một nhóm thành viên Đảng Cộng hòa tạm gác phản đối và chấp thuận việc này để ngăn nguy cơ vỡ nợ liên bang lần đầu tiên.

Thượng viện Mỹ tạm chấp thuận nâng trần nợ công - Ảnh 1.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, ông Chuck Schumer (Đảng Dân chủ) - Ảnh: REUTERS

Ngày 7-10, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật cho phép tạm thời nâng mức trần nợ công từ mức 28.400 tỉ USD hiện tại của chính quyền liên bang đến đầu tháng 12 năm nay. Điều này giúp Mỹ tránh được nguy cơ vỡ nợ lịch sử vào cuối tháng 10, theo Hãng tin Reuters.

Thượng viện đã bỏ phiếu thông qua dự luật trên với tỉ lệ 50 (ủng hộ) - 48 (phản đối), sau nhiều tuần hai đảng Dân chủ và Cộng hòa không thống nhất được việc này.

Dự luật trên cho phép nâng trần nợ công thêm 480 tỉ USD, lên mức suýt soát 28.900 tỉ USD. Khoản tăng thêm 480 tỉ USD này dự kiến ​​sẽ hết vào ngày 3-12-2021, cùng ngày mà ngân sách cho hầu hết chương trình liên bang cũng hết hạn (theo một biện pháp tạm thời được thông qua hồi đầu tháng này).

"Đảng Cộng hòa đã chơi một trò chơi đảng phái nguy hiểm và đầy rủi ro" - lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, ông Chuck Schumer (Đảng Dân chủ), phát biểu sau cuộc bỏ phiếu.

Sau khi qua được cửa Thượng viện, dự luật trên sẽ được chuyển đến Hạ viện và dự kiến ​​cũng sẽ được thông qua. Dự luật sẽ được chuyển tới bàn làm việc của Tổng thống Mỹ Joe Biden vào giữa tuần tới.

"Điều cần thiết bây giờ là một giải pháp dài hạn, để chúng ta không phải cứ vài tháng một lần lại trải qua màn kịch rủi ro này. Chúng tôi hy vọng Đảng Cộng hòa sẽ tham gia tìm kiếm một giải pháp dài hạn cho vấn đề mức trần nợ công vào tháng 12. Chúng tôi sẵn sàng làm việc với họ" - ông Schumer cho biết.

Dự luật được Thượng viện Mỹ thông qua chưa đầy hai tuần trước ngày 18-10 - ngày mà Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cảnh báo nước Mỹ sẽ vỡ nợ. Bà Yellen cho rằng nền kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái nếu Quốc hội Mỹ không nâng trần nợ công trước ngày 18-10.

Tổng thống Biden: Tổng thống Biden: 'Nếu Đảng Cộng hòa không muốn cứu đất nước, hãy tránh sang một bên'

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo ‘thiên thạch’ sắp rơi trúng nền kinh tế nước này, đổ lỗi cho phe Cộng hòa đẩy Washington đến bên bờ vực vỡ nợ khi bất hợp tác trong việc nâng trần nợ công.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận