Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

Ngoại trưởng Mỹ: Bỏ trống các ghế đại sứ là vấn đề lớn

14/12/2021 16:23 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken kêu gọi thượng viện nhanh thông qua các đề cử đại sứ tại các nước trong bối cảnh hiện chỉ có 16% đại sứ Mỹ được xác nhận, thấp kỷ lục so với các chính quyền tiền nhiệm.

Ngoại trưởng Mỹ: Bỏ trống các ghế đại sứ là vấn đề lớn - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu tại Jakarta, Indonesia, ngày 14-12 - Ảnh: REUTERS

"Đây là một vấn đề rất lớn", Hãng tin Reuters dẫn lời ông Blinken nói ngày 14-12 tại Jakarta, Indonesia, điểm đến đầu tiên của ông trong chuyến công du Đông Nam Á trong tuần này.

Tính đến tuần trước, chỉ mới có 16% đề cử đại sứ của Tổng thống Mỹ Joe Biden được xác nhận, thấp hơn rất nhiều so với tỉ lệ 70-90% của 3 chính quyền tiền nhiệm.

"Hầu như mọi thách thức mà chúng ta phải đối mặt, bao gồm đối phó với Nga, với Trung Quốc, với các yếu tố phi nhà nước, chúng ta bị cản trở bởi thực tế là chúng ta không có đội ngũ chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia đầy đủ trên thực địa", ngoại trưởng Mỹ nói .

Ông Blinken cho biết ông đã nói chuyện về vấn đề này với lãnh đạo phe đa số ở thượng viện Chuck Schumer vào tối 13-12. "Vì lợi ích an ninh quốc gia của chúng ta, thượng viện phải hành động", ông kêu gọi.

Theo Reuters, các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Ted Cruz và Marco Rubio đã cản trở các đề cử đại sứ của ông Biden. Ông Nicholas Burns, người được đề cử làm đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh, một trong những vị trí quan trọng, cũng chưa được xác nhận.

Ngoài vấn đề ở Thượng viện Mỹ, có nhiều lý do khiến các vị trí đại sứ Mỹ bị bỏ trống nhiều, như sự chậm trễ của chính quyền ông Biden trong việc đưa ra các đề cử sau khi nhậm chức. Trong khi đó, việc chính quyền cựu tổng thống Donald Trump có tỉ lệ bổ nhiệm đại sứ rất cao cũng làm tăng số ghế trống khi chuyển giao quyền lực.

Việc bỏ trống ghế đại sứ có thể ảnh hưởng nhiều mặt từ ngoại giao cho đến thương mại. Trên tờ Washington Post, chuyên gia Matt Malis của Đại học New York giải thích khi chưa có đại sứ, các đại biện lâm thời sẽ phải làm nhiều việc hơn nhưng lại thiếu quyền đưa ra quyết định như các đại sứ.

Các đại biện lâm thời thường gửi đi các tín hiệu ngoại giao yếu hơn, và việc quốc gia không có đại sứ thường được hiểu là những nước ít được Mỹ quan tâm. Phân tích của ông Malis cũng cho thấy tại nơi không có đại sứ thúc đẩy thương mại và xử lý xung đột, xuất khẩu của Mỹ cũng thấp hơn.

Ứng viên đại sứ Mỹ nhìn nhận Trung Quốc Ứng viên đại sứ Mỹ nhìn nhận Trung Quốc 'mạnh phi thường' nhưng...

TTO - Ông R. Nicholas Burns, người được Tổng thống Joe Biden đề cử làm đại sứ tại Trung Quốc, thừa nhận quốc gia đông dân nhất thế giới có "một sức mạnh phi thường" nhưng vẫn tồn tại nhiều điểm yếu và thách thức lớn.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận