20/05/2023 16:47 GMT+7

Đàm phán trần nợ công của Mỹ tiếp tục bế tắc

Ngày 19-5, Đảng Cộng hòa đã tuyên bố tạm dừng đàm phán về việc nâng trần nợ công. Nhà Trắng khẳng định Tổng thống Joe Biden vẫn rất tự tin bất chấp những bất đồng với phe đối lập.

Đàm phán trần nợ công của Mỹ tiếp tục bế tắc - Ảnh 1.

Ông Kevin McCarthy tuyên bố Đảng Cộng hòa tạm dừng đàm phán về việc nâng trần nợ - Ảnh: REUTERS

Quá nhiều khác biệt

Cuộc đàm phán trần nợ thứ hai của Chính phủ liên bang Mỹ đã kết thúc mà không có sự tiến triển nào.

"Chúng ta phải tạm dừng", lãnh đạo Đảng Cộng hòa Kevin McCarthy tuyên bố với các phóng viên tại Quốc hội hôm 19-5, nói thêm rằng Mỹ "không thể chi thêm bất kỳ khoản tiền nào trong năm tới".

Đảng Cộng hòa đặt điều kiện Tổng thống Joe Biden phải cắt giảm chi tiêu để đổi lấy sự ủng hộ của họ trong việc nâng trần nợ công, bỏ qua lời kêu gọi đòi tăng trần nợ một cách "sạch sẽ" mà không cần điều kiện trong thời gian dài của Đảng Dân chủ.

Đảng Dân chủ đang cố gắng duy trì chi tiêu ổn định ở mức của năm nay, trong khi Đảng Cộng hòa muốn quay về mức của năm 2022. Vào tháng trước, Hạ viện Mỹ đã thông qua kế hoạch cắt giảm 8% chi tiêu của chính phủ vào năm tới.

Cùng ngày, một quan chức Nhà Trắng thừa nhận vẫn còn quá nhiều "sự khác biệt giữa các bên về ngân sách, các cuộc đàm phán sẽ trở nên khó khăn".

Tuy vậy vị quan chức này nói rằng chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang nỗ lực tìm một giải pháp hợp lý mà cả Thượng viện và Hạ viện đều ủng hộ.

Đảng Cộng hòa kiểm soát Hạ viện với 222/435 ghế, trong khi Đảng Dân chủ của ông Joe Biden chiếm đa số Thượng viện với tỉ lệ 51-49, gây khó khăn cho việc tiến đến thỏa thuận.

Mối lo ngại vỡ nợ của nước Mỹ leo thang ngay sau tuyên bố của ông McCarthy. Các chỉ số chứng khoán ngay lập tức lao dốc vào cuối ngày thứ sáu, dù trước đó đang trên đà tăng trưởng.

Trước đó chỉ một ngày, ông McCarthy còn bày tỏ sự lạc quan với khả năng các bên sẽ có thể đạt được thỏa thuận để Hạ viện Mỹ bỏ phiếu thông qua vào tuần sau.

Nhà Trắng vẫn lạc quan

Hãng tin AFP dẫn lời thư ký báo chí Karine Jean-Pierre từ Hiroshima (Nhật Bản) cho biết Tổng thống Biden vẫn "tự tin" bất chấp những khác biệt với Đảng Cộng hòa trong việc nâng trần nợ.

Bà nói thêm rằng tổng thống Mỹ "tin rằng vẫn còn một con đường phía trước" và một giải pháp sẽ được tìm ra "nếu cả hai bên đều có thiện chí".

Tổng thống Mỹ đang có mặt ở Hiroshima để tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7. Bà Jean-Pierre cho biết Tổng thống Biden vẫn được cập nhật liên tục về tình hình đàm phán nâng trần nợ ở Mỹ "nhiều lần trong ngày" suốt thời gian dự G7.

Trước đó, Nhà Trắng thông báo ông Biden sẽ cắt ngắn chuyến công du châu Á (tới Papua New Guinea và Úc) và trở lại Mỹ vào ngày 21-5 để gặp gỡ các nhà lãnh đạo Quốc hội. Nhà Trắng đang ưu tiên giải quyết vấn đề tài chính cấp bách trong nước.

Điều gì xảy ra nếu Mỹ vỡ nợ sau 1-6?Điều gì xảy ra nếu Mỹ vỡ nợ sau 1-6?

Nếu Quốc hội và Nhà Trắng không đạt được thỏa thuận về trần nợ công, Chính phủ Mỹ có thể cạn kiệt tiền mặt và đứng trên bờ vực vỡ nợ vào đầu tháng 6.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên