08/10/2020 10:13 GMT+7

Nhà Trắng giấu tin cố vấn an ninh mắc COVID-19 trước sự kiện 'siêu lây nhiễm'?

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Hãng tin Bloomberg dẫn 4 nguồn thạo tin ngày 7-10 cho biết cố vấn an ninh cấp cao của Nhà Trắng là ông Crede Bailey đã mắc COVID-19 nặng và nhập viện trong tháng 9, trước cả sự kiện siêu lây nhiễm tại vườn Hồng hôm 26-9.

Nhà Trắng giấu tin cố vấn an ninh mắc COVID-19 trước sự kiện siêu lây nhiễm? - Ảnh 1.

Cố vấn Crede Bailey (bìa trái), đứng đầu phòng an ninh Nhà Trắng, đã nhập viện trong nhiều tuần vì COVID-19 - Ảnh: Facebook

Cho đến nay, Nhà Trắng vẫn chưa công khai bệnh tình của ông Bailey. Cố vấn Bailey đã đổ bệnh trước khi diễn ra sự kiện đề cử bà Amy Coney Barrett vào vị trí thẩm phán tòa án tối cao ở vườn Hồng ngày 26-9.

Đây được xem là một sự kiện siêu lây nhiễm, có thể có liên quan đến hơn một chục trường hợp nhiễm virus corona, bao gồm cả Tổng thống Mỹ Donald Trump và đệ nhất phu nhân Melania Trump.

Một phát ngôn viên Nhà Trắng đã từ chối bình luận về trường hợp của ông Bailey.

Trong một diễn biến liên quan, một bản ghi nhớ nội bộ của chính phủ Mỹ cho thấy 34 nhân viên Nhà Trắng và những người khác đã bị lây nhiễm virus corona trong những ngày gần đây, nhiều người hơn những thông báo trước đó của chính phủ Mỹ.

Đài ABC ngày 7-10 cho biết bản ghi nhớ đã được gửi cho lãnh đạo cấp cao của Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp liên bang (FEMA) - thuộc Bộ An ninh nội địa Mỹ. Con số 34 này nhấn mạnh cuộc khủng hoảng dịch COVID-19 đang gia tăng bên trong Nhà Trắng.

Bản ghi nhớ này cũng cho biết một cố vấn cấp cao giấu tên của tổng thống nằm trong số những người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Không rõ vị cố vấn giấu tên này có phải là ông Bailey hay không.

Trong khi không nêu tên vị cố vấn này, bản ghi nhớ thông tin 2 cố vấn khác của ông Trump là ông Stephen Miller và bà Hope Hicks đã dương tính với virus corona - bà Hicks vào tuần trước và ông Miller hồi 6-10.

Trước đó, Đài ABC đã đưa tin về việc có 24 nhân viên, bao gồm các cố vấn Nhà Trắng và những người có liên quan đến họ đã nhiễm virus corona.

Cố vấn Bailey phụ trách phòng an ninh của Nhà Trắng, chịu trách nhiệm xác thực thông tin và cho phép mọi người vào Nhà Trắng. Đồng thời, phòng an ninh cũng hợp tác chặt chẽ với Sở Mật vụ Mỹ để đảm bảo các biện pháp an ninh cho toàn bộ khu phức hợp này.

Vốn hiếm khi xuất hiện trên báo chí, ông Bailey năm ngoái đã bị cuốn vào một cuộc tranh cãi liên quan đến việc cấp quyền an ninh cho con gái của ông Trump, bà Ivanka Trump, và con rể Jared Kushner.

Cố vấn Bailey đã làm chứng trước Ủy ban giám sát Hạ viện rằng ông không chịu bất cứ áp lực nào từ những người khác tại Nhà Trắng trong việc cấp phép trên, theo tờ The Hill.

Dù chưa xác nhận được ông Trump đã mắc COVID-19 trong tình huống nào nhưng nhiều người tham gia sự kiện vườn Hồng ngày 26-9 với ông cũng đã mắc bệnh, bao gồm cựu thống đốc bang New Jersey Chris Christie, cựu cố vấn tổng thống Kellyanne Conway, thượng nghị sĩ Mike Lee và Thom Tillis.

Tổng thống Trump đã quay trở lại Nhà Trắng vào ngày 5-10, sau khi dành 3 ngày cuối tuần tại bệnh viện quân đội Walter Reed để điều trị COVID-19.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany và nhiều nhân viên dưới trướng bà cũng đã nhiễm COVID-19, cũng như chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa Ronna McDaniel và giám đốc chiến dịch của ông Trump là ông Bill Stepien, theo tờ The Hill.

Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Alyssa Farah ngày 6-10 thông báo Nhà Trắng "đang thực hiện các biện pháp phòng ngừa" để ngăn chặn sự lây lan của virus và rằng những người đang làm việc ở cánh tây vẫn "cảm thấy thoải mái".

Tuy nhiên, những hình ảnh xuất hiện ngày 7-10 cho thấy nhiều nhân viên của Nhà Trắng lại không đeo khẩu trang trong khi có các tương tác gần với người khác.

Ông Trump chào dân: Ông Trump chào dân: 'Đây là Tổng thống yêu thích của các bạn đây'

TTO - Tổng thống Trump đã đăng lên Twitter một video chứa thông điệp dài 4 phút sau khi thông báo đã quay lại nơi làm việc ở Nhà Trắng. Ông kêu gọi người dân giữ an toàn trước trận bão ở vùng duyên hải vịnh Mexico của Mỹ.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên